Báo Việt Cộng nói về Lý Tống

image001.jpg

 

image003.jpgN

image005.jpgG

image007.jpgU

image009.jpgY

image011.jpg

image013.jpgT

image015.jpg

image017.jpg

 

image019.jpgS

image021.jpgA

image023.jpgN

image025.jpg

PHÁP LUẬT

19/12/2012 – 05:45

Kỳ án hiện đại – Bài 3: Lý Tống và giấc mơ tổng thống

Trước khi thực hiện phi vụ cướp máy bay năm 1992, Lý Tống từng hai lần lẻn vào sân bay Tân Sơn Nhất để trộm máy bay nhưng bất thành.

10 năm sau, Lý Tống từ Mỹ về thực hiện giấc mộng hão huyền: Cướp máy bay và lật đổ chính quyền để lên làm… tổng thống.

20 năm trước, vụ Lý Tống cướp máy bay từng gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Tôi được phân công thụ lý kiểm sát điều tra vụ án này. Nghiên cứu hồ sơ vụ án, tôi thấy có mấy điểm ngồ ngộ về con người này.

Đi trộm máy bay giống như đi trộm bò

Lý Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh năm 1948, tại Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế. Khi đi học lái máy bay ở Mỹ (1966), hắn từng bị sa thải vì cãi lộn và đánh nhau với cán bộ nhà trường. Sau đó hắn bị đuổi ra khỏi quân lực Việt Nam Cộng hòa. Lăn lộn buôn bán chợ đen ở Sài Gòn một thời gian, năm 1968 hắn lại bị bắt lính và được đi học lái máy bay rồi bay đi thả bom. Năm 1975, hắn từng đánh bom làm sập cầu Ba Ngòi ở Cam Ranh (Khánh Hòa), sau đó hắn bị ta bắt đi cải tạo rồi trốn, rồi lại bị bắt, rồi lại trốn…

Năm 1981, Lý Tống đột nhập sân bay Tân Sơn Nhất với ý định trộm máy bay bay ra nước ngoài nhưng không thành. Tại đây có nhiều máy bay nhưng không có chiếc nào lành lặn để trộm nên khi đã khát cháy cổ, Tống ta bèn quay ra. Lần khác, rút kinh nghiệm, hắn chuẩn bị sẵn lương khô, nước uống rồi mới đột nhập. Nhưng cũng như lần trước, suốt năm ngày mò mẫm trong sân bay mà chẳng kiếm được chiếc nào như ý, hắn đành lủi ra ngoài chuồn êm.

image027.jpgSau vụ xâm nhập không phận Cuba trái phép, Lý Tống bị cảnh sát Mỹ bắt giữ ngay khi vừa bước chân xuống sân bay nước này. Ảnh: TƯ LIỆU

Cuối cùng, Lý Tống vượt biên bằng đường bộ, đến tháng 8-1981 thì lọt đến Mỹ. Ôm tham vọng vào học trường chính trị Mỹ, Tống phải lang thang kiếm sống một thời gian. Nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, cuối cùng Lý Tống được vào làm việc tại một hộp đêm, có điều kiện để theo học chính trị tại ĐH New Orleans, chuyên khoa bang giao quốc tế. Đang làm luận án tiến sĩ về lãnh đạo chiến tranh thì hắn lại bất đồng với ban giám khảo nên cuối cùng cũng chẳng nhận được bằng.

Với suy nghĩ tấm bằng tiến sĩ chính trị – ngoại giao không sướng bằng việc trở về Việt Nam làm… tổng thống, Lý Tống tìm cách học lái máy bay và nhảy dù để chuẩn bị trò cướp máy bay. Theo dõi các vụ không tặc trên thế giới, Lý Tống chuẩn bị hai túi xách làm công cụ dọa có bom, in 18.000 tờ truyền đơn bó thành nhiều cọc cùng các vật dụng khác như dù, ống nhòm, sợi dây dù… Đồng thời, Lý Tống không quên mang theo cuốn sách Ó Đen viết về chuyện vượt biên của mình.

Trộm không được thì gửi thư khoe chơi

Ngày 2-8-1992, Lý Tống đáp máy bay từ Mỹ về Bangkok (Thái Lan). Tại đây, hắn dự định đi trộm máy bay A37 ở sân bay Ubon để bay về ném bom kho xăng Khánh Hội, sau đó sẽ bay sát nhà dân thả truyền đơn kêu gọi lật đổ chính quyền rồi nhảy dù xuống xa lộ Biên Hòa đón xe khách về Sài Gòn.

Khoảng 7 giờ 30 tối 31-8-1992, Lý Tống đã đột nhập vào sân bay quân sự Ubon của Thái Lan. Đây là sân bay quân sự được binh lính không quân Thái Lan canh phòng cẩn mật thế nhưng không biết bằng cách nào mà Lý Tống vẫn chui vào được. Tống tìm đến chiếc máy bay A37 và mở cửa leo tót lên. Khi ngồi vào buồng lái, hắn mừng khôn xiết, nếu không có người gác xung quanh chắc hắn sẽ hét thật to cho hả dạ. Thế là sắp được làm tổng thống Việt Nam rồi! Chỉ vài tiếng đồng hồ nữa thôi Sài Gòn sẽ kinh hoàng khi nghe tiếng máy bay phản lực của hắn gầm rú, nhân dân sẽ được đọc lời tuyên cáo của hắn…

Giây phút phấn chấn qua nhanh, hắn lại âu lo không biết chiếc máy bay này có… bay được không nữa. Hắn muốn mở khóa cho nổ máy nhưng trời còn sớm quá, sợ lính phát hiện được thì hỏng bét. Nếu máy bay không khởi động được thì sao bây giờ? Hắn nhìn mông lung, nhìn đồng hồ mãi mà vẫn mới có 4 giờ sáng, còn đến cả tiếng nữa mới đến giờ dự kiến hành động. Kệ, không thể chờ được nữa.

image028.jpgChân dung Lý Tống. Ảnh: INTERNET

Hắn ấn nút mở khóa. Im lặng, không có tín hiệu gì. Lần nữa. Vẫn thế. Lần nữa, lần nữa và lần nữa. Chết cha, chắc kiểu này bình điện hỏng mất rồi. Lý Tống ấn nút lần cuối. Tất cả vẫn lặng im như tờ. Bầu trời dần sáng rõ. Lính gác sân bay thấp thoáng đi tuần. Lý Tống nhảy xuống máy bay và tìm cách chui ra khỏi phi trường đón taxi về khách sạn.

Về khách sạn, Lý Tống viết một lá thư “nhận trách nhiệm” gửi tư lệnh Không đoàn không quân Ubon với lời lẽ rất ngông cuồng. Thư viết: “Thưa ngài! Thật tuyệt khi biết rằng việc đột nhập của tôi vào căn cứ không quân Ubon vào sáng 1-9-1992 đã được giữ kín đến mức các phương tiện thông tin Thái Lan đã không hề đưa tin gì về sự kiện nghiêm trọng này… Tôi đã rời máy bay và căn cứ trước khi thợ máy bay tới làm việc. Tôi đã bỏ lại bản đồ, dao găm và một miếng băng keo trong chỗ ngồi của phi công… Tôi đã rời Ubon đến Bangkok và sẽ cướp máy bay số 850 của hãng hàng không Việt Nam hôm nay (ngày 4-9-1992). Do vậy, đề nghị chấp nhận lời xin lỗi này. Ký tên: Chim ưng đen Lý Tống”.

Chạm vào giấc mơ hão huyền

Đúng như lời lẽ ghi trong bức thư khoe chiến tích nói trên, 5 giờ kém 10 chiều 4-9-1992, Lý Tống bước lên máy bay, bắt đầu thực hiện giấc mơ hão huyền nay mai sẽ được làm tổng thống.

Về hành trình cướp máy bay, sau này Lý Tống tự thuật như sau: Lúc đầu Lý Tống mua vé máy bay của hãng hàng không Thái Lan để bay về Việt Nam. Vé này Lý Tống mua ở Mỹ hết 317 USD. Nhưng khi đến Thái Lan, Lý Tống lại nghĩ nếu cướp máy bay của Thái Lan về Sài Gòn rải truyền đơn rồi sau đó nhỡ thất bại, phải trốn khỏi Việt Nam thì không thể không đến Thái Lan để tạm trú, khi đó rất dễ bị trả thù. Do đó, Lý Tống cân nhắc đổi sang cướp máy bay của hãng hàng không Việt Nam. Nghĩ thế, Lý Tống đành bỏ vé cũ, mua vé máy bay của hãng hàng không Việt Nam với giá 318 USD.

Hắn lại đắn đo suy nghĩ, vé hạng nhất là nơi gần buồng lái, ngồi ở khoang này sẽ có điều kiện quan sát, nghiên cứu cách mở cửa buồng lái, xem các hoạt động của tiếp viên để tiếp cận buồng lái ngay khi đã khống chế tiếp viên. Do vậy, Lý Tống lại chọn mua vé hạng nhất.

Theo lịch trình, đúng 5 giờ (chiều 4-9-1992) máy bay sẽ cất cánh. Lý Tống đăng ký được số ghế 1B ngay cạnh đường đi và lại ở hàng đầu. Hàng ghế này có 10 ghế nhưng cô tiếp viên xinh đẹp mỉm cười cho hắn biết chỉ có ba hành khách. Điều này rất thuận lợi để Lý Tống quan sát và khởi sự. Lý Tống nghĩ nếu có nhiều người lúc mình đang hành động nhỡ ai đó đứng lên can thiệp thì căng. Lý Tống cất đồ vào ngăn để hành lý trên đầu rồi ngồi xuống xoay người ra sau liếc mắt nhanh quan sát. Hành khách vẫn lục tục đi lên, các tiếp viên đang hướng dẫn khách tìm chỗ ngồi. Tiếng người đi, tiếng hành lý xách tay xếp lên ngăn chứa lách cách, lịch kịch và vội vã. Lý Tống thấy yên tâm và rung đùi điểm nhanh trong đầu kế hoạch hành động.

Lý Tống mặc bộ đồ bò màu xanh nhạt, mắt đeo kính nâu đen, ngồi vắt chân chữ ngũ, hai tay bó lấy gối, vai rộng, lưng bè, suy nghĩ mông lung cho cuộc không tặc sắp tới. Cái hình ảnh này rất giống với phong thái của những tên không tặc trong xi-nê. Lý Tống mỉm cười.

Bỗng có một nhân viên người Thái Lan lên quan sát khoang hạng nhất nơi Lý Tống ngồi và hỏi bâng quơ: “Tại sao khoang hạng nhất mà chỉ có bốn hành khách?”. Nghe vậy Lý Tống hơi lo. Chả nhẽ họ định nhét thêm người vào đây? Nhưng sau đó mọi sự vẫn yên lành. Do việc kiểm tra như trên nên máy bay cất cánh chậm mất 20 phút. Lý Tống lại phải tính toán lại giờ hành động.

Lý Tống dự định khởi sự trước khi máy bay đến Sài Gòn 30 phút. Cho nên sau khi máy bay cất cánh, để chắc ăn, Lý Tống hỏi cô tiếp viên bằng tiếng Anh: “What time does it arrive?” (tạm dịch: Mấy giờ máy bay đến nơi?). Cô tiếp viên có đôi mắt sáng, khuôn mặt trái xoan, nước da trắng hồng, thấy Lý Tống hỏi trống không nên cũng trả lời trống không. Lý Tống khẩn trương điều chỉnh chuông đồng hồ báo giờ bắt đầu hành động. Xong việc, hắn ngồi im như thóc, bụng chợt nóng lên như có lửa đốt. Nhưng vốn là người bản lĩnh, Lý Tống kịp trấn tĩnh, chờ từng giây từng phút trôi qua…

TS DƯƠNG THANH BIỂU

Kỳ tới: “Chim ưng đen” bổ nhào xuống ao rau muống

Sau khi đã khống chế tiếp viên và phi công để máy bay lượn vài vòng rải truyền đơn, Lý Tống yêu cầu mở cửa máy bay rồi nhảy ra ngoài bung dù. Cuối cùng “chim ưng đen” (biệt danh tự phong của Lý Tống) bổ nhào xuống ao rau muống…

Kỳ án hiện đại – Bài 4: Kết cục thảm hại

Lý Tống – kẻ cuồng vọng hão huyền từng cướp máy bay để thực hiện giấc mơ làm tổng thống – càng về sau càng thể hiện một hình ảnh ngày càng thảm hại.

 

Như đã nêu trên số báo trước, tôi được phân công thụ lý kiểm sát điều tra vụ án Lý Tống cướp máy bay năm 1992. Đọc hồ sơ vụ này, có lúc tôi phải phì cười về tính cách quái đản, cuồng vọng và hoang tưởng của con người Lý Tống. Từ cái cách y trang phục, đeo kiếng đen khi lên máy bay để giống với những tên không tặc trong xi-nê đến cái hình ảnh thảm hại khi y bò lóp ngóp dưới ao rau muống và bị anh bảo vệ khu phố tóm cổ…

image029.jpgLý Tống tại phiên tòa ngày 24-2-1993. Ảnh: TƯ LIỆU

“Chim ưng đen” gãy cánh

Lại nói Lý Tống khi lên máy bay số hiệu 850 của hãng hàng không Việt Nam từ Thái Lan về TP.HCM vào ngày 4-9-1992, trong bụng hắn như có lửa đốt. Khi Lý Tống đang suy nghĩ miên man thì bỗng có tiếng động phía sau hàng ghế khiến hắn giật bắn mình và quay lại. Thì ra là cô tiếp viên xinh đẹp đến phát suất ăn cho hắn. Lý Tống đón đĩa thức ăn, mắt hắn sáng lên khi nhìn thấy con dao inox. Khi cô tiếp viên vừa quay người, hắn vội lấy con dao bỏ vào túi quần…

Đồng hồ kêu “tít” báo giờ khởi sự, hắn đứng dậy đi tới chỗ cô tiếp viên. Hắn mới đi được mấy bước thì bỗng có một tiếp viên nam đến. Mặt Lý Tống tái dại. Hắn tiếp tục ngồi chờ, khi tiếp viên nam xuống toa thường, hắn liền lủi vào toilet. Kiểm tra các thứ, hắn mở cửa bước ra định sẽ dùng dao khống chế nhưng lại gặp tiếp viên nam. Hắn lại về chỗ ngồi, tim đập thình thịch, người run lẩy bẩy.

Không chần chừ được nữa, hắn đánh bài liều bấm chuông gọi tiếp viên đến ba lần. Cô tiếp viên xinh đẹp lúc nãy bước đến. Hắn ngước nhìn và ra hiệu xin ly trà khác, cô tiếp viên nở nụ cười và lấy ly trà trên bàn ăn của hắn xoay người bước vào phòng tiếp viên. Hắn liền bước theo, thoáng cái đã tới sát nữ tiếp viên rồi nhanh tay lấy dây dù quấn vào cổ cô, một tay giữ chặt dây, tay kia chìa dao inox và nói (bằng tiếng Anh, đại ý): “Tôi cướp chiếc máy bay này, tôi có bom…”. Chiếc cốc trên tay tiếp viên Nguyễn Xuân Thủy Tiên rơi xuống. Hắn đẩy cô vào phòng tiếp viên bắt nằm xuống sàn và trói lại. Hành khách hoang mang, căng thẳng.

Trong phòng lúc này có một nam tiếp viên người nước ngoài tên là Chavder. Lý Tống hô to bằng tiếng Anh như lúc nãy rồi cũng bắt Chavder nằm xuống sàn, lấy dây trói lại. Cùng lúc đó, cô tiếp viên khác, tên Lê Hồng Thủy Tiên đi lên khoang bếp có việc liền bị hắn khống chế buộc mở cửa buồng lái để hắn khống chế phi công. Rồi hắn yêu cầu phi công hạ độ cao, bay lượn vòng Sài Gòn và mở cửa sổ máy bay để hắn rải truyền đơn. Anh phi công tên Vitkov bình tĩnh đối đáp với hắn để khéo léo xử lý tình huống và báo sự việc về mặt đất. Lúc này, hắn yêu cầu hai cô tiếp viên cầm truyền đơn xuống phát cho hành khách nhưng hai cô nhanh trí mang đi nhét vào tủ đựng đồ…

… Cuối cùng, viên phi công Vitkov nói với Lý Tống: “Bây giờ anh có thể nhảy dù qua cửa sổ này”. Nhìn thân hình quá to của hắn loay hoay, lúi húi chui qua cửa sổ, Vitkov cũng phải phì cười. Xong, Vitkov thông báo cho hành khách bình tĩnh và đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất an toàn.

Về phần Lý Tống, khi dù rơi, hắn có cảm giác phía dưới là nước chứ không phải là ruộng lúa. Đang tính toán cách đối phó thì một tiếng “ụp” vang lên, cả dù và hắn rơi tõm xuống ao rau muống ở quận 8. Vừa định tìm đường tẩu thoát thì hắn phát hiện có ánh đèn, sợ thốn đái nên hắn lội ngược xuống ao, rồi xuống sông. Cuối cùng hắn đã bị anh bảo vệ khu phố tóm cổ.

Ngày 5-9-1992, cơ quan điều tra khởi tố vụ án Lý Tống chiếm đoạt máy bay.

Ước được ăn một bữa thịt chó thỏa thuê

image030.jpgHình ảnh thảm hại của Lý Tống khi giả gái để xịt hơi cay vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh: INTERNET

Từ Hà Nội, tôi bay vào hỏi phúc cung Lý Tống. Hôm qua ở Hà Nội không khí lạnh tràn về, gió mùa đông bắc rít lên từng cơn tê tái. Thế mà hôm nay, tại phòng làm việc với Lý Tống, không khí thật oi bức, ngột ngạt. Tôi kéo ghế ngồi, rút tập cáo trạng trong cặp tài liệu ra để trên bàn và nhìn Lý Tống. Đôi mắt hắn lờ đờ, đỏ ngầu, khuôn mặt hốc hác, nước da ngăm đen, đầu tóc bù xù.

Tôi nhẹ nhàng hỏi hắn: “Hôm nay sức khỏe của anh thế nào? Vẫn làm việc bình thường được chứ?”. Bộ dạng thiểu não, hắn trả lời: “Ở đây có làm gì đâu mà yếu hả cán bộ! Chỉ thèm thịt chó thôi!”. Hắn chép miệng, nước bọt trắng bệch đọng trên hai ria mép. Nhìn hắn lúc này thật đúng như người ta nói: Thèm rỏ nước dãi. Tôi đưa tay chỉ ra ngoài trời và nói: “Trời nắng chói chang, oi bức thế này mà tống thịt chó vào có mà toi à!”. Hắn hạ giọng: “Người ta ăn thịt chó vào thì kêu nóng, riêng tôi càng ăn thịt chó càng mát như tắm sông cán bộ à!”…

Sau khi nhận cáo trạng truy tố về tội chiếm đoạt máy bay, hắn bắt đầu lý luận: “Hành động của tôi thực ra không có gì nguy hiểm. Tôi chỉ dọa có bom nhưng thực tế không có bom. Như vậy, lời đe dọa đó không thể xảy ra nguy hiểm được. Hơn nữa, cơ trưởng đã lái máy bay đáp xuống phi trường an toàn cơ mà…”.

Tôi vặn: “Anh từng là phi công thì phải hiểu rằng việc anh dọa có bom sắp nổ trên máy bay đã tác động rất lớn đến tâm lý, tinh thần của người lái, rất dễ xảy ra hậu quả khôn lường. Khi anh dọa có bom và khống chế tổ lái thì hành vi chiếm đoạt máy bay đã hoàn thành… Đó là chưa nói việc anh buộc họ mở cửa sổ máy bay dân dụng là vô cùng nguy hiểm, lúc này áp suất rất lớn, máy bay rất dễ bị nổ…”.

Nghe đến đây, nét mặt Lý Tống nhợt nhạt và ủ rũ hẳn, nhưng hắn vẫn cố phân bua: “Không hiểu máy bay dân dụng thế nào chứ với máy bay quân sự thì việc mở cửa sổ nhảy dù là chuyện bình thường. Vả lại hôm đó máy bay đâu có nổ…”. Tôi nói ngay: “Lúc nào anh cũng vỗ ngực tự xưng mình là người lái máy bay tài giỏi nhưng những kiến thức tối thiểu về kỹ thuật an toàn hàng không thì trong đầu anh xem ra trống rỗng. Máy bay quân sự và máy bay dân dụng có cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Việc máy bay hôm đó an toàn là do sự điều khiển tài giỏi của cơ trưởng. Anh cứ đòi hỏi phải có hậu quả nổ máy bay thì mới kết tội, lúc đó anh đã chết toi mất xác còn đâu…”. Lý Tống suy sụp hoàn toàn.

Kiếm sống trên đất Mỹ bằng “nghề” ăn vạ

Buổi chiều, Lý Tống bỗng đưa bàn tay phải nắm vào khuỷu tay trái, vẻ mặt đau đớn. Tôi hỏi: “Anh bị đau chỗ nào, tôi có lọ dầu đây này!”. Nhận lọ dầu gió, Lý Tống nói, giọng lạc hẳn: “Báo cáo cán bộ, khuỷu tay trái của tôi như bị kim châm”. Hắn vừa nói vừa xắn tay áo lên để lộ vết sẹo to bằng miệng cái ly uống nước, vết thương đã ra da non nhưng còn sưng đỏ. “Anh bị thương lúc nào vậy?” – tôi hỏi. Lý Tống nhìn tôi và cười như mếu: “Báo cáo cán bộ, lúc ở bên Mỹ tôi sống bằng nghề… “đụng xe” nên mới bị thương vào khuỷu tay”.

Rồi Lý Tống nói như mếu: “Khi sống bên Mỹ, tôi không có công ăn việc làm. Theo pháp luật Mỹ thì mọi công dân đều phải mua bảo hiểm thân thể. Tôi xài tiền cũng rất nhiều, tiền ăn, tiền thuê nhà này nọ. Nên thi thoảng tôi phải ra đường quốc lộ lao vào xe cơ giới sao cho chỉ đủ bị thương để được trả tiền bảo hiểm… Đây chính là vết thương do đụng xe như thế”.

Đến phần tiểu sử bản thân, Lý Tống khai trận đánh ngày 13-2-1973 hắn được giao lái máy bay A37 và chỉ huy hai chiếc khác đi thả bom ở Đắc Tô – Tân Cảnh (Kon Tum). Rồi máy bay hắn bị trúng đạn bốc cháy, may mà hắn kịp nhảy dù thoát thân. Nghe đến đây, tôi đưa mắt nhìn hắn: “Anh có biết hôm đó ai là người bắn máy bay của anh bị thương không?”. Hắn gãi đầu bảo làm sao biết được. Anh Nguyễn Đức Lương, kiểm sát viên cao cấp, người cùng phúc cung với tôi hôm ấy bảo: “Bây giờ nếu anh muốn biết người đó thì tôi sẽ cho gặp”. Hắn thốt lên: “Ôi, còn gì hạnh phúc hơn thế nữa, ai vậy cán bộ?”. Anh Lương chỉ tay về phía tôi: “Anh Biểu đấy. Chính anh Biểu là người chỉ huy đơn vị bắn máy bay các anh ngày đó đấy”. Lý Tống trố mắt nhìn tôi rồi đứng dậy, cúi người về phía trước…

▲▲▲

Ngày 24-2-1993, Tòa Hình sự TAND Tối cao đã xét xử sơ thẩm, đồng thời chung thẩm tuyên phạt Lý Tống 20 năm tù. Năm 1998, hắn được đặc xá và bị trục xuất khỏi Việt Nam. Sau này hắn còn làm nhiều chuyện điên khùng, cuồng vọng khác mà báo chí từng phản ánh.

TS DƯƠNG THANH BIỂU

CANN.COM

Ngày 10/5/2012, phiên tòa xét xử Lý Tống đã diễn ra tại thành phố San Jose bang California dưới sự chủ tọa của thẩm phán Andrea Y.Bryan và có thể kéo dài đến ngày 25/5. Ngoài những nhân chứng có mặt, công tố viên Deborah Hernandez còn có một clip video do khán giả cung cấp, trong đó cho thấy Lý Tống đi lên sân khấu để tặng hoa rồi sau đó tấn công Đàm Vĩnh Hưng.

  1. Chiều tối chủ nhật ngày 18/7/2010, tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara – thành phố San Jose, bang California, Mỹ, khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang cùng ca sĩ Mỹ Tâm hát chung ca khúc “Trái tim không ngủ yên” thì một người đàn bà cao to, mặc áo đỏ, đội nón rộng vành màu sẫm có gắn hoa, tiến nhanh lên sân khấu tặng hoa cho Đàm Vĩnh Hưng.

Người phụ nữ này đã dùng tay trái trao cành hoa và khi Đàm Vĩnh Hưng vừa cúi xuống để nhận, thì tay phải bà ta rút ra bình hơi cay, xịt thẳng vào mặt Đàm Vĩnh Hưng. Quá bất ngờ, ca sĩ Mỹ Tâm la lớn “cái gì vậy” trong lúc Đàm Vĩnh Hưng ngã khụyu xuống. Ngay lập tức, người phụ nữ bị bắt giữ và chỉ vài phút sau, người ta đều biết đó là Lý Tống, một kẻ chống Cộng cực đoan, điên cuồng, cải trang…

Ngày 10/5/2012, phiên tòa xét xử Lý Tống đã diễn ra tại thành phố San Jose bang California dưới sự chủ tọa của thẩm phán Andrea Y.Bryan và có thể kéo dài đến ngày 25/5. Ngoài những nhân chứng có mặt, công tố viên Deborah Hernandez còn có một clip video do khán giả cung cấp, trong đó cho thấy Lý Tống đi lên sân khấu để tặng hoa rồi sau đó tấn công Đàm Vĩnh Hưng.

Theo công tố viên Deborah, vụ tấn công diễn ra ngay tại nhà hát lớn và công khai trước mặt nhiều người. Đây là phiên tòa thứ 35 của vụ án và là phiên xử đầu tiên có bồi thẩm đoàn. Tại phiên thứ 34, Tòa Thượng thẩm San Jose đã chọn ra được 12 bồi thẩm viên, không ai trong số đó là người gốc Việt nhưng có hai người châu Á.

Các phiên xử trước, Lý Tống bị các công tố viên cáo buộc 1 khinh tội (tội ít nghiêm trọng) và 5 trọng tội: đột nhập trái phép, sử dụng hơi cay trái phép, hành hung người khác, chống lại nhà chức trách và tấn công với vũ khí nguy hiểm. Công tố viên Deborah hy vọng với những bằng chứng ấy, sẽ thuyết phục được bồi thẩm đoàn. Nếu bị kết án, Lý Tống có thể sẽ phải chịu 5 năm tù giam.

Về phía Lý Tống, ông ta nhờ luật sư bào chữa để thoát khỏi tội hành hung người khác dựa trên một lý do hết sức ngớ ngẩn: “Xịt hơi cay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là để bảo vệ cộng đồng hải ngoại” (?!). Theo báo San Jose Mercury, Lý Tống hy vọng bồi thẩm đoàn sẽ tha bổng ông ta, vì “Đó là hành động bảo vệ cộng đồng tị nạn chống lại một đại diện của chính quyền Cộng sản Việt Nam (?!)”.

Đàm Vĩnh Hưng cho biết: “Luật pháp thì có nguyên tắc và điều lệ. Riêng tôi thì vẫn sẵn sàng nói lời tha thứ cho Lý Tống, còn xét xử như thế nào là chuyện của luật pháp”.

  1. Sinh năm 1946, Lý Tống, tên thật là Lê Văn Tống. Năm 1965, ông ta là phi công thuộc Phi đội Ó Đen, quân đội Sài Gòn. Tháng 4/1975, chiếc máy bay A37 của Lý Tống bị bộ đội giải phóng bắn rơi, phi công bị bắt. Sau 5 năm học tập cải tạo, Lý Tống vượt biên rồi định cư tại Mỹ.

Với bản chất xấu xa, năm 1992, trong vai một Việt kiều về thăm quê, Lý Tống đã cướp chiếc máy bay A310 của Vietnam Airlines để rải truyền đơn trên không phận TP HCM, hô hào lật đổ chính quyền. Bị bắt và bị tuyên án 20 năm tù, Lý Tống viết đơn nhìn nhận tội lỗi, xin được khoan hồng. Chính vì thế, năm 1998 ông ta được ân xá, trục xuất về Mỹ.

Ngày 17/10/2000, với danh nghĩa thuê máy bay để bay du lịch tại Thái Lan, Lý Tống uy hiếp phi công rồi lén lút xâm nhập không phận TP HCM để rải truyền đơn, vẫn với nội dung kêu gọi lật đổ chính quyền. Khi về Thái, Lý Tống bị chính quyền Thái Lan bắt giữ, xử phạt 7 năm tù giam. Với những việc làm đó, ông ta được những nhóm người Việt chống Cộng cực đoan ở hải ngoại tôn lên thành… “anh hùng” (?!).

Nhưng từ “anh hùng”, Lý Tống biến thành “anh hèn” trong nháy mắt qua việc xịt hơi cay vào mặt một ca sĩ không tấc sắt trong tay. Chưa kể trước đó, khi “tự biểu tình” chống các ca sĩ từ Việt Nam qua Mỹ biểu diễn, Lý Tống đã thực hiện một động tác mà theo nhận định của bà con người Việt ở Mỹ – là cực kỳ bẩn thỉu: Ông ta lấy một chiếc quần lót phụ nữ – mà Lý Tống “khoe” rằng “quần lót chưa giặt”, dán vào một tấm bảng rồi dùng sơn xịt, viết lên những lời lẽ chống đối.

 image040.jpg
Lý Tống khi ra tòa vì tội tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Sự “hèn” của Lý Tống còn thể hiện qua việc khi các nghị viên Hội đồng thành phố San Jose – bang California, Mỹ – là một trong những nơi có bà con người Việt sinh sống đông nhất trên toàn nước Mỹ, biểu quyết đổi tên khu thương mại Little Saigon (Sài Gòn nhỏ) thành “Saigon Business District” (quận kinh doanh Sài Gòn), thì các nhóm người Việt cực đoan, chống Cộng ở California nhảy dựng lên bởi lẽ các nhóm này vẫn coi Sài Gòn nhỏ là “thủ đô tị nạn”.

Và thế là, họ tiến hành biểu tình, phản đối. Nhằm gây sức ép, cuối tháng 2/2008, họ tổ chức tuyệt thực trước Tòa thị chính San Jose, và một trong những người tuyệt thực là… Lý Tống. Mấy ngày đầu, Lý Tống rất hung hăng. Cứ vài tiếng, ông ta lại cầm micro hò hét, kêu gào trả lại tên Little Saigon. Theo voi hít bã mía, đám “dân chủ nhân dân” của Đỗ Thành Công, “nhân dân hành động” của Nguyễn Xuân Ngãi, Nguyễn Sĩ Bình nhảy vào lên tiếng ủng hộ Lý Tống, kêu gọi cộng đồng ủng hộ tiền để giúp Lý Tống tuyệt thực (?!).

Đến ngày thứ 22 của cuộc tuyệt thực, Lý Tống tuyên bố sẽ… tuyệt luôn cả uống. Nhắm không xong vì Hội đồng thành phố San Jose chẳng thèm để ý đến cái vụ tuyệt thực, Nguyễn Xuân Ngãi, bèn dựng ra một màn kịch: Trưa 13/3/2008, Ngãi báo tin cho xe cấp cứu 911 đến trước Tòa thị chính San Jose trong lúc Lý Tống run rẩy, xiêu vẹo, nói chẳng ra hơi. Khi các nhân viên y tế người Mỹ nhảy xuống, tiến hành kiểm tra tim mạch, huyết áp cho Lý Tống, thì ông ta vẫn phều phào: “Không, không, tôi không đi đâu hết, để cho tôi tuyệt thực”.

Nhận thấy sức khỏe của Lý Tống rất yếu, nhân viên y tế buộc ông ta phải lên xe vào bệnh viện. Mũi tên do Nguyễn Xuân Ngãi bắn ra trúng hai mục đích: Một là đã có thể chấm dứt cuộc tuyệt thực trong danh dự, và hai là chứng tỏ tinh thần Lý Tống rất cao, sẵn sàng nhịn ăn, nhịn uống đến lúc chui vào quan tài, nhưng vì y tế Mỹ nó không  cho “nhịn” tiếp, nên đành chịu!

  1. Bốn tháng sau cuộc tuyệt thực, ngày 14/7/2008, Lý Tống từ Washington D.C, Mỹ, lên đường sang Seoul, Hàn Quốc để thực hiện kế hoạch mà ông ta gọi là “phi vụ Phạm Hưu” (Phạm Hưu là tên một người bạn của Lý Tống, bị chết vì sét đánh trúng một cành cây, rơi xuống vỡ đầu).

Mục đích của Lý Tống là tìm cách rải truyền đơn bằng máy bay xuống thủ đô Bắc Kinh đúng vào lúc khai mạc Thế vận hội Olympic – 8h ngày 8/8/2008 – rồi sau đó, bay vòng sang Bình Nhưỡng (Pyongyang) để tiếp tục rải truyền đơn xuống thủ đô nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Trước lúc lên đường, Lý Tống “nổ” vung xích chó: “Sau khi rải xong truyền đơn, tôi sẽ cho máy bay sà xuống thấp để bánh xe máy bay đập vào mái vòm của sân vận động – nơi diễn ra lễ khai mạc Olympic đúng… 8 lần (?!)”.

Đến Seoul, thủ đô Hàn Quốc hôm trước, hôm sau Lý Tống tìm nơi thuê máy bay nhưng cả Seoul không nơi nào cho thuê loại máy bay có khả năng bay một mạch trên 2.000km – là khoảng đường từ Seoul đến Bắc Kinh, vòng qua Bình Nhưỡng rồi quay lại mà không cần lấy thêm nhiên liệu. Cuối cùng Lý Tống tìm được một trường dạy lái máy bay dân sự có tên Korea Pilot School (KPS) nhưng nơi đây chỉ có 2 máy bay du lịch Cessna 175, loại nhỏ 4 chỗ ngồi, tầm bay tối đa không quá 800km.

 image041.jpg
Cảnh sát Mỹ bắt giữ Lý Tống ngay sau khi xuống sân bay vì xâm nhập không phận Cuba trái phép.

Nhắm không thể thực hiện “phi vụ Phạm Hưu” ngay trên đất Hàn Quốc, Lý Tống sang Đài Loan. Ở đây có một trường dạy bay đồng thời kết hợp dịch vụ đưa khách tham quan, chụp ảnh bằng máy bay Douglas 2 động cơ, tầm bay khoảng 1.600km. Khai tên giả, Lý Tống lên máy bay rồi lúc máy bay lượn vòng để lấy độ cao, Lý Tống mở cửa sổ, ném xuống vài trăm tờ truyền đơn, kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Olympic, lật đổ chính quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Trung Quốc.

Bị cảnh sát Đài Loan săn lùng vì vi phạm quy chế an toàn hàng không, rải truyền đơn bất hợp pháp, Lý Tống chạy đến “Trung tâm trợ giúp pháp lý cho cô dâu và công nhân người Việt” – là một tổ chức ngoại vi của nhóm khủng bố Việt Tân, dùng vỏ bọc nhân đạo để tuyển mộ người tung về Việt Nam hoạt động – nhờ bọn Việt Tân tìm cách giúp trở lại Seoul, Hàn Quốc. May cho ông ta là Cảnh sát Đài Loan chỉ tập trung truy tìm vị khách du lịch tên David Lee nên Lý Tống chạy thoát.

Thoát về được Seoul, Hàn Quốc, Lý Tống quay lại Trường dạy bay KPS rồi trả tiền, xin bay chung 6 giờ với một phi công – là giảng viên của trường. Mục đích của 6 giờ bay này là để chứng minh cho người giảng viên KPS biết, rằng Lý Tống có thể bay một mình (đơn phi) và khi tạo được sự tin tưởng, Lý Tống sẽ lừa họ để lấy máy bay, bay đi Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, lúc Lý Tống xuất trình bản photocopy tấm bằng bay do một trường hàng không ở Mỹ cấp (vì bản chính đã bị FBI Mỹ tịch thu khi ông ta bay, vào không phận Cuba trái phép để rải truyền đơn), thì KPS từ chối.

Thất bại trong việc lừa gạt Trường KPS để được bay một mình, Lý Tống dùng tiền, mua chuộc một giảng viên, nhờ ông ta thuyết phục một học viên nào đó, đồng ý hủy bỏ bay thực tập để Lý Tống thế chỗ. 11h trưa ngày 25/8, người giảng viên vừa nói, báo cho Lý Tống biết là đã có một chỗ trên máy bay, và sẽ cất cánh trong 30 phút. Khi đến sân bay Yangyang, Lý Tống đề nghị người giảng viên quay về và cho phép ông ta được cầm lái. Ngồi ở ghế trước, Lý Tống mở radio, liên lạc với vợ là Lam Hương ở Mỹ rồi cho biết khi ông ta bắt đầu rải truyền đơn, thì bà vợ sẽ lập tức thông báo cho các nhóm người Việt cực đoan, phản động trên đất Mỹ để tuyên truyền.

Lúc còn cách Seoul khoảng 110km, Lý Tống trả hệ thống lái chính lại cho người giảng viên, đồng thời đưa cho ông ta hai tờ giấy in đầy kín chữ bằng tiếng Anh. Lý Tống nói: “Có thể lát nữa xuống sân bay, tôi sẽ bị bắt. Nếu tôi bị bắt, nhờ ông photo 2 tài liệu này, rồi chuyển giúp đến các tờ báo ở Seoul”.

Biết là có sự việc bất thường, người giảng viên không cầm hai tờ giấy, mà yêu cầu Lý Tống phải tiếp tục điều khiển máy bay theo hướng dẫn của ông ta, đồng thời bật công tắc radio phát tín hiệu cấp cứu. Khi Lý Tống nhoài người lại để lấy chiếc ba lô bên trong có chứa truyền đơn, thì người giảng viên nhanh tay hơn, chụp chiếc ba lô, ném xuống sàn, miệng hét lớn: “May Day, May Day” – nghĩa là “xin cấp cứu” theo quy định quốc tế – trên tần số khẩn cấp.

Cố gắng ngăn cản không cho Lý Tống lấy chiếc ba lô – mà người giảng viên nghĩ rằng trong đó chứa bom hay chất nổ, người giảng viên kéo ngược cần lái về phía mình cho máy bay ngước lên rồi đột ngột đẩy cần lái về phía trước cho máy bay chúi xuống rồi hết lật cánh qua bên trái, lại lật qua phải khiến “anh hùng” Lý Tống liên tục đập đầu vào trần, vào thành máy bay. Hốt hoảng, Lý Tống gào lên: “Xin đừng làm thế nữa, tôi bị thương sắp chết rồi”.

Gần 5 phút sau đó, nhìn thấy một phi trường quân sự nằm ngay dưới chân mình – là căn cứ của lực lượng Không quân chiến đấu số 8, người giảng viên xin phép hạ cánh khẩn cấp. Máy bay chưa dừng hẳn, bộ phận an ninh sân bay đã ào ra, súng trên tay cùng hàng chục xe cứu thương, xe chữa cháy. Giây lát, nhóm chuyên gia tháo gỡ bom mìn cũng có mặt, tiến hành kiểm tra chiếc ba lô của Lý Tống.

Nếu tận mắt nhìn thấy Lý Tống hai tay giơ cao, mặt mũi xanh lè, miệng la lớn “Not terrorist, not hijacker” (không phải khủng bố, không phải không tặc), rồi bị lực lượng an ninh sân bay bắt nằm sấp xuống đất để họ lục soát, thì mới thấy “ó đen” hóa ra chỉ là con… gà rù!

VN EXPRESS

Thứ tư, 23/5/2012 11:52 GMT+7

Lý Tống ‘xịt nước hoa trộn nước mắm’ vào Mr. Đàm

Trong phiên xử hôm 21/5, kẻ tấn công Đàm Vĩnh Hưng khai, hỗn hợp được dùng để xịt vào mặt nam ca sĩ là ‘nước hoa trộn nước mắm’ chứ không phải hơi cay. Nạn nhân khẳng định với VnExpress, đó là lời khai ‘sai sự thật’.
> Đàm Vĩnh Hưng bị khán giả ở Mỹ xịt hơi cay

Vụ tấn công Đàm Vĩnh Hưng diễn ra gần 2 năm trước, vào tối 18/7/2010 tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara, California, Mỹ. Lý Tống cải trang thành phụ nữ trà trộn vào buổi biểu diễn của các ca sĩ Việt Nam. Sau khi Đàm Vĩnh Hưng kết thúc màn song ca với Mỹ Tâm bài Trái tim không ngủ yên, Lý Tống đã chen lên sát sân khấu, tặng hoa cho ca sĩ. Khi Mr. Đàm cúi xuống nhận hoa, Lý Tống thừa cơ xịt hơi cay vào mặt anh (xem video).

 image043.jpg
Lý Tống giả gái (áo đỏ) tấn công Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh từ clip.

Phiên tòa chính thức xét xử Lý Tống, có sự tham gia của Bồi thẩm đoàn, bắt đầu từ ngày 10/5 và có thể kéo dài đến 25/5 tại San Jose, Mỹ. Theo MercuryNews, trong phiên xử hôm 21/5, Lý khai: “Tôi dùng hỗn hợp nước hoa và nước mắm, xịt liên tục 3 phát” (vào mặt Đàm Vĩnh Hưng).

Về vật chứng là hai bình xịt hơi cay được cảnh sát tìm thấy – một trong áo ngực và một trong quần lót của thủ phạm (Lý Tống cải trang thành phụ nữ khi tấn công) – bị cáo lý giải là chuẩn bị sẵn để tự vệ trong trường hợp bị bảo vệ đêm nhạc đuổi bắt sau khi vụ tấn công trên sân khấu xảy ra.

 image044.jpg
Đàm Vĩnh Hưng bị đỏ rát cả vùng cổ và ngực sau vụ tấn công. Ảnh: DTV.

Lời khai này khiến cả phiên tòa xôn xao, đặc biệt là các công tố viên và bồi thẩm đoàn. Vài người trong số họ thậm chí còn đứng bật dậy. Công tố viên Deborah Hernandez cho rằng, Lý Tống đã khai gian.

“Ông đã chọn ngày hôm nay, 2 năm sau khi sự việc xảy ra, để cho mọi người thấy ông là kẻ dối trá”, Hernandez nói với thái độ ngờ vực. Dẫn chứng công tố viên này đưa ra là trước đây, trong các cuộc trả lời phỏng vấn hay khai nhận với cảnh sát về “vũ khí” tấn công Đàm Vĩnh Hưng, Lý Tống chưa bao giờ đề cập đến một hỗn hợp nào khác ngoài hơi cay. Trước lập luận này, Lý nói, ông đã nói dối là “hơi cay” để dọa dẫm các ca sĩ đến từ Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra bức xúc trước lời khai của kẻ đã tấn công mình. Anh nói, đó là “lời khai láo”. “Chính xác là hơi cay, bởi nồng độ cay rất mạnh. Khi trở về khách sạn, tôi phải ngâm mặt trong nước lạnh suốt 6 giờ liền nhưng vẫn chưa hết nóng. Sau một thời gian dài, chiếc khăn tôi quàng cổ hôm đó vẫn không hết hơi cay”, nam ca sĩ cho biết. Hơn nữa, theo Mr. Đàm, không chỉ bản thân anh bị cay, mà Mỹ Tâm và những khán giả ngồi hàng ghế đầu đều bị ảnh hưởng.

 image045.jpg
Đàm Vĩnh Hưng không tham dự phiên tòa. Anh đang chuẩn bị làm giám khảo cuộc thi The Voice phiên bản Việt. Nhưng trước thông tin về diễn biến của phiên xử, Mr. Đàm rất bức xúc. Ảnh:Tường Huy.

Sự chia sẻ của Đàm Vĩnh Hưng khá trùng khớp với nhận định của công tố viên Hernandez. Hernandez cho rằng, trong nước hoa cũng có chất cồn, song nồng độ cay của nước hoa không đủ mạnh để khiến không chỉ nạn nhân trực tiếp mà cả khán giả các hàng ghế đầu cũng bị ho và đau rát ở cổ.

Theo vị công tố viên này, đây là một tiểu xảo nhằm giảm nhẹ tội của Lý Tống. Nhưng vị này nhận định, ngay cả trong trường hợp bị cáo chứng minh được hỗn hợp ông ta dùng là một chất ít nguy hiểm hơn hơi cay thì ông vẫn bị khép vào tội hành hung người khác.

Hiện Lý Tống đang bị cáo buộc 1 khinh tội (misdemeanor) – chống lại lệnh bắt giữ – và 5 trọng tội (felony): Đột nhập trái phép, Sử dụng hơi cay trái phép, Hành hung người khác, Chống lại nhà chức trách và Tấn công với vũ khí nguy hiểm. Nếu bị kết án, Lý sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù.

Hà Linh – Nhiêu Huy

Đàm Vĩnh Hưng bức xúc vì Lý Tống khai láo

Cập nhật lúc 14:07 23/05/2012

(Sao việt) – Trước lời khai của kẻ đã tấn công mình, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra bức xúc. Anh nói, đó là “lời khai láo”.

Trong diễn biến mới nhất của phiên toà xét xử vào hôm 21/5, bị can Lý Tống đã có lời khai hoàn toàn trái ngược so với những thú nhận ban đầu: “Tôi dùng hỗn hợp nước hoa và nước mắm, xịt liên tục 3 phát (vào mặt Đàm Vĩnh Hưng)”, thay vì như thừa nhận đã sử dụng hơi cay như trước.
[links()]
Trước lời khai của kẻ đã tấn công mình, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra bức xúc. Anh nói, đó là “lời khai láo”.

“Chính xác là hơi cay, bởi nồng độ cay rất mạnh. Khi trở về khách sạn, tôi phải ngâm mặt trong nước lạnh suốt 6 giờ liền nhưng vẫn chưa hết nóng. Sau một thời gian dài, chiếc khăn tôi quàng cổ hôm đó vẫn không hết hơi cay”, nam ca sĩ cho biết.

Hơn nữa, theo Mr. Đàm, không chỉ bản thân anh bị cay, mà Mỹ Tâm và những khán giả ngồi hàng ghế đầu đều bị ảnh hưởng.

 image043.jpg
Lý Tống giả gái (áo đỏ) tấn công Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh: VNE

Lời khai này của Lý Tống khiến cả phiên tòa xôn xao, đặc biệt là các công tố viên và bồi thẩm đoàn. Vài người trong số họ thậm chí còn đứng bật dậy. Công tố viên Deborah Hernandez cho rằng, Lý Tống đã khai gian.

“Ông đã chọn ngày hôm nay, 2 năm sau khi sự việc xảy ra, để cho mọi người thấy ông là kẻ dối trá”, Hernandez nói với thái độ ngờ vực. Dẫn chứng công tố viên này đưa ra là trước đây, trong các cuộc trả lời phỏng vấn hay khai nhận với cảnh sát về “vũ khí” tấn công Đàm Vĩnh Hưng, Lý Tống chưa bao giờ đề cập đến một hỗn hợp nào khác ngoài hơi cay. Trước lập luận này, Lý Tống nói, ông đã nói dối là “hơi cay” để dọa dẫm các ca sĩ đến từ Việt Nam.

Hernandez cho rằng, trong nước hoa cũng có chất cồn, song nồng độ cay của nước hoa không đủ mạnh để khiến không chỉ nạn nhân trực tiếp mà cả khán giả các hàng ghế đầu cũng bị ho và đau rát ở cổ.

Theo vị công tố viên này, đây là một tiểu xảo nhằm giảm nhẹ tội của Lý Tống. Nhưng vị này nhận định, ngay cả trong trường hợp bị cáo chứng minh được hỗn hợp ông ta dùng là một chất ít nguy hiểm hơn hơi cay thì ông vẫn bị khép vào tội hành hung người khác.

Hiện Lý Tống đang bị cáo buộc 1 khinh tội (misdemeanor) – chống lại lệnh bắt giữ – và 5 trọng tội (felony): Đột nhập trái phép, Sử dụng hơi cay trái phép, Hành hung người khác, Chống lại nhà chức trách và Tấn công với vũ khí nguy hiểm. Nếu bị kết án, Lý sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù.

Vụ tấn công Đàm Vĩnh Hưng diễn ra gần 2 năm trước, vào tối 18/7/2010 tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara, California, Mỹ. Trong đoạn video do một khán giả thu hình và sau đó được tung lên mạng cho thấy vụ tấn công xảy ra khi hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang song ca bài Trái tim không ngủ yên trên sân khấu.Vào giữa bài hát, ông Lý Tống giả làm một phụ nữ đội nón màu tối, tay vẫy một cành hoa tiến lại gần sân khấu. Khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cúi xuống nhận hoa, ông đã xịt hơi cay thẳng vào mặt ca sĩ này, khiến Đàm Vĩnh Hưng khuỵu xuống ôm mặt.

Phiên tòa chính thức xét xử vụ án này có sự tham gia của bồi thẩm đoàn, vụ xét xử Lý Tống bắt đầu từ ngày 10/5 và có thể kéo dài đến 25/5 tại San Jose, Mỹ.

Lý Tống (tên thật Lê Văn Tống) là người Mỹ gốc Việt, từng bị bắt tại Việt Nam năm 1992 vì hành vi không tặc, được ân xá 6 năm sau đó. Lý Tống cũng từng cướp máy bay ở Cuba, Thái Lan, Hàn Quốc và nhiều lần bị tống giam.

Kim Hảo (Tổng hợp từ VNE)

Lý Tống – chân dung kẻ xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng

Thứ Năm, ngày 22/07/2010 14:16 PM (GMT+7)

Sự kiện: Ngôi sao ca nhạc Việt Nam

Từ cướp máy bay xuống còn xịt hơi cay, có thể nói đây là một bước ‘thụt lùi’… đáng kể của ‘siêu quậy’ này.

Ca nhạc MTV cập nhật nhanh nhất tin tức âm nhạc trong nước và quốc tế, câu chuyện Mặt sau cánh gà, thông tin hấp dẫn về ngôi sao ca nhạc

Lý Tống là ai?

Một kẻ vượt biên đại tài

Đối với hầu hết người Việt Nam khi lần đầu tiên nghe đến cái tên này sẽ thấy nó ‘không Việt Nam’ cho lắm. Thế nhưng đối với những bạn đọc thường xuyên cập nhật tin tức trong và ngoài nước thì sẽ biết rằng, đây là một cái tên không cũ nhưng cũng chẳng có gì mới. Lý Tống nguyên là phi công phục vụ trong không lực của chính quyền Ngụy từ năm 65 -77. Sau 5 năm học tập cải tạo Lý Tống quyết… du học ra nước ngoài để mở mang đầu óc bằng cách vượt biên bằng đường bộ đến Thái Lan. Từ biên giới Thái Lan, Lý Tống lại tiếp tục chạy qua Campuchia và xin tị nạn chính trị tại đảo quốc sư tử Singapore và đến Mỹ năm 1984.

Đệ nhất không tặc hay… James Bond?

Có thể nói nếu như Lý Tống đạt được American Dream (giấc mơ Mỹ) giống như rất nhiều người khác và an phận sống ở đó đến cuối đời thì đó cũng là một điều bình thường và chẳng ai buồn quan tâm đến. Thế nhưng có lẽ sinh ra trong cung được làm người nổi tiếng nên đến năm 1992, cựu… phi công trẻ này đã bất ngờ làm thiên hạ náo loạn khi uy hiếp tổ phục vụ chiếc A.310 của Vietnam Airlines, buộc chiếc máy bay này phải bay ngang qua thành phố Hồ Chí Minh để thả truyền đơn.

image061.jpgChân dung Lý Tống

Sau phi vụ… phát tờ rơi miễn phí đó trên đất Sài Gòn, Lý Tống được ‘tuyển thẳng’ vào trại giam với khung hình phạt là 20 năm. Tuy nhiên dưới chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước, Lý Tống chỉ phải ngồi tù đến năm 1998 thì được trả tự do và bị trục xuất khỏi Việt Nam. Trong phiên tòa xét xử Lý Tống năm đó, người đã đứng ra làm chứng chống lại chính là người đẹp diễn viên Thủy Tiên. Khi đó Thủy Tiên vẫn còn là tiếp viên hàng không và cô chính là người bị Lý Tống kề dao vào cổ uy hiếp. Sau đó một thời gian, Thủy Tiên bỏ nghề và chuyển ra làm diễn viên. Bộ phim nổi tiếng nhất mà cô tham gia phải kể đến Vị đắng tình yêu.

Sau 2 năm ngồi chơi xơi nước đếm… lá rơi ở Mỹ, có lẽ Lý Tống lo sợ mọi người sẽ quên mất tên mình nên vào tháng 11 năm 2000, Lý Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ khác của Thái Lan rồi bay sang Việt Nam tiếp tục sự nghiệp… phát tờ rơi của mình. Lần này Lý Tống đã thả hơn 50 nghìn truyền đơn quanh khu vực chợ Bến Thành và Khánh Hội. Vụ này khiến người dân Sài Gòn choáng váng vì những nội dung phản động in trên tờ giấy đó thì ít, mà… sốc về việc Lý Tống thừa hơi thì nhiều. Việc rải truyền đơn lần này của Lý Tống hầu như không đạt được mục đích gì ngoài việc hành… công ty môi trường đô thị Sài Gòn bị một phen quét rác mệt nghỉ.

image0 46.jpg
‘James Bond’ thời… @

Lúc trở về Thái Lan, Lý Tống bị bắt giữ và tòa án Thái Lan kết án 7 năm tù. Ngoài ra ‘không tặc’ này còn cướp máy bay sang Cuba thả truyền đơn kêu gọi nước này nổi dậy. Tuy nhiên Cuba là một nước nói tiếng Tây Ban Nha nên không hiểu Lý Tống có kịp… dịch sang tiếng mẹ đẻ cho người dân ở đó hiểu những gì hắn muốn nói hay không, bởi nếu cứ thả truyền đơn bằng tiếng Việt hay Anh thì công sức của ‘đệ nhất không tặc’ Việt Nam này sẽ trở thành công cốc. Năm 2008, Lý Tống cũng dự định cướp máy bay sang Triều Tiên nhưng đã bị Seoul kịp thời phát hiện.

image048.jpg
Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh sẽ không bao giờ để ai hạ nhục mình

Bàn về tên không tặc thừa hơi nhất Việt Nam này, những người vui tính thì gọi Lý Tống là… đệ nhất không tặc, dân ‘nghiện’ phim thì coi đó là… James Bond, người bình thường thì cho rằng đây là một kẻ bệnh hoạn, tâm thần. Còn dân… kinh doanh thì cho rằng Lý Tống là một kẻ ngu dốt trong việc tự PR chính bản thân mình.

Chính vì vậy mà từ ‘chiêu’ cướp máy bay sang xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng thì có thể nói đây là một trong những bước lùi… đáng kể của không tặc Lý Tống này.

Hiện tại Đàm Vĩnh Hưng đang bận rộn với việc ‘giải quyết’ mớ bùng nhùng do Lý Tống gây ra ở Mỹ. Được biết anh đã thuê luật sư bảo vệ quyền lợi của mình trước tòa kiện Lý Tống. Vụ việc này không cần xử cũng biết Đàm Vĩnh Hưng sẽ thắng kiện còn Lý Tống lại một lần nữa vào nhà giam bóc lịch đếm lá rơi như  những lần trước kia mà thôi.

Từ câu chuyện Đàm Vĩnh Hưng nhớ đến sự cố ‘gặp nạn’ của các ngôi sao khác.

Có thể nói lần xuất ngoại sang Mỹ này là một thất bại không đáng có đối với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Theo như tín ngưỡng của người Việt thì có lẽ lần này đi lưu diễn xa, Đàm Vĩnh Hưng khi bước chân ra khỏi ngõ đã… gặp gái nên mới bị vận đen như thế. Tuy nhiên xét theo hướng ‘vô thần’ thì đơn giản chỉ là một sự cố nho nhỏ mà Đàm Vĩnh Hưng gặp phải do không đề phòng với các… ‘fan cuồng’ khi đang biểu diễn mà thôi.

image065.jpg

image057.jpg

image071.jpg

Rất nhiều báo mạng ở Việt Nam và Mỹ đều đồng loạt đưa tin Đàm Vĩnh Hưng bị một khán giả giả gái xịt hơi cay khi đang song ca bài hát Trái Tim không ngủ yên với Mỹ Tâm. Và người đã có hành động quá khích này chính là Lý Tống – một trong những… antifan mà không chỉ ở Mỹ, tại Việt Nam tên tuổi này cũng đã từng được nghe qua. Theo tường thuật lại sự việc thì vào lúc 8h tối 18/7 (tính theo giờ Mỹ), trong phần trình diễn của Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm, có một khán giả từ cánh phải của sân khấu đi ra và đứng lên tặng hoa cho nam ca sĩ này.

image043.jpg
Đàm Vĩnh Hưng bị xịt hơi cay

image074.jpg
Mỹ Tâm đỡ Đàm Vĩnh Hưng trên sân khấu

image070.jpg
Đàm Vĩnh Hưng với vùng mặt và cổ bị đỏ do hơi cay gây ra

Khi Đàm Vĩnh Hưng  bước đến gần cúi xuống nhận hoa thì bất ngờ la lên: “Á” và ôm mặt kêu cay mắt. Ngay lập tức các nhân viên bảo vệ đã lao tới và bắt giữ thành phần fan hâm mộ quá khích kia còn Mỹ Tâm thì đứng trên sân khấu để đỡ đồng nghiệp khỏi ngã. Sự việc xảy ra khá nhanh vì sau đó, khi Đàm Vĩnh Hưng dùng khăn tay lau mắt anh đã nhanh chóng hát tiếp và hoàn thành phần biểu diễn của mình.

image052.jpg
Ông hoàng nhạc Pop việt nam

Có rất nhiều những lời bàn ra tán vào sau sự việc không may này của Đàm Vĩnh Hưng. Tuy nhiên Mr Đàm cũng chỉ đơn giản là một nạn nhân như rất nhiều các ca sĩ khác đã từng bị mà thôi.

Đây không phải là lần đầu tiên các nghệ sĩ Việt Nam bị tấn công khi đang biểu diễn. Còn nhớ cách đây vài năm trước, khi Ưng Hoàng Phúc còn nổi như cồn qua những hit như Tôi không tin, Thà rằng như thế…, chàng cựu thành viên của ban nhạc 1080 cũng đã phải thuê rất nhiều vệ sĩ đến bảo vệ cho mình khi hát vì sợ bị fan quá khích tấn công. Còn Bảo Thy mới đây khi đang hát trong một chuyến lưu diễn ở tỉnh cũng bị một fan hâm mộ lên… sàm sỡ, Nữ hoàng Sắc Đẹp Võ Hoàng Điệp cũng từng bị đe dọa qua tin nhắn… Tất cả những sự việc như thế dường như không làm cho các ngôi sao tham gia vào con đường nghệ thuật run sợ trước những ‘rủi ro’ nghề nghiệp mình sẽ gánh chịu. Mà những lần thất bại như thế sẽ càng khiến cho các nghệ sĩ Việt Nam thêm có nhiều bản lĩnh hơn khi đứng trước chỗ đông người.

image069.jpg
Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm

Và trường hợp của Đàm Vĩnh Hưng cũng là một ví dụ như thế. Sau khi xịt hơi cay một lát Hưng vẫn hát tiếp, vẫn biểu diễn cho đến phút cuối cùng và chiến đấu ngoan cường đối với kẻ vừa hại mình. Theo như những gì nam ca sĩ này trả lời trên báo chí thì anh hành động như thế là bởi: “Tính tôi xưa nay vẫn chưa hề thay đổi. Càng hạ nhục tôi thì tôi càng máu hơn, càng muốn chứng tỏ mình nhiều hơn. Nếu tôi dừng lại một cách đơn giản thì chắc chắn tôi là kẻ thua cuộc”.

image058.jpg
Đàm Vĩnh Hưng cùng đồng nghiệp

Thái An (24H.COM.VN)

 

 

Author: Lý Tống

Lý Tống sinh ngày 01/09/1945 tại Huế, gia nhập Binh chủng Không Quân năm 1965, thuộc Khoá 65A, và du học Hoa Kỳ năm 1966. Vì trừng trị một niên trưởng hắc ám, Lý Tống bị kỷ luật, bị sa thải và trở về nước. Lý Tống được tuyển vào hãng Pacific Architech & Engineer và chỉ trong vòng 3 tháng thực tập ngành Thảo Chương Viên, Lý Tống tự động sửa một program chính của hãng, giảm thiểu nhân số phòng Phân Tích từ 5 nhân viên xuống còn một mình Lý Tống. Do công trạng thần kỳ đó, Lý Tống được Chủ Tịch Hội IBM Chapter Việt Nam đề nghị bầu vào chức Phó Chủ Tịch và cấp học bổng du học ngành Programmer. Nha Động Viên đã gọi Lý Tống nhập ngũ Khoá 4/68 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức trước khi Lý Tống hoàn thành thủ tục nên anh bỏ mất cơ hội du học Hoa Kỳ lần thứ nhì. Lý Tống là người duy nhất bị sa thải vì kỷ luật được trở lại Không Quân Khoá 33/69 và tốt nghiệp Hoa Tiêu ngành Quan Sát. Năm 1973, Lý Tống được huấn luyện lái phi cơ A.37, trở thành Phi Công Phản Lực Cường Kích. Vốn là người của xứ cố đô ngàn năm văn vật, Lý Tống là một tổng hợp của nhiều con người : Vừa giang hồ lãng tử, vừa nghệ sĩ, businessman, vừa là hoa tiêu gan lì gai góc. Đề cập đến các chiến tích lẫy lừng với danh hiệu Top Gun của Lý Tống, có câu nhận xét của Phi công cùng Phi Đoàn Ó Đen thường được nhắc nhở đến : “Nếu 4 Vùng Chiến thuật có 4 Lý Tống, VC sẽ không ngóc đầu lên nỗi !“. Về Danh Hiệu PAPILLON, Lý Tống đã sáu (6) lần vượt ngục, chỉ thua Papillon Pháp, người vượt ngục chín (9) lần. Sự khác biệt giữa Henri Charrièrre và Lý Tống gồm các điểm : * Henri chuyên vượt ngục bằng đường biển, Lý Tống “chuyên trị“ đường bộ.* Henri luôn luôn dùng tiền nhờ người khác giúp đỡ và hợp tác, Lý Tống chỉ trốn một mình và mọi kế hoạch từ A đến Z đều chính tự mình vạch ra và thực hiện. * Ngoài ra, Henri chỉ chú tâm vượt rào “ra“ vì sự sống còn của bản thân, Lý Tống còn 3 lần vượt rào “vào“ các Phi trường (2 lần Phi trường Tân Sơn Nhất và 1 lần Phi trường Ubon Rachathani tại Thái Lan, tức Tổng cộng 9 lần bằng Henri Charrière) để đánh cắp máy bay, thi hành các Điệp vụ vì sự sống còn của Dân tộc VN. Thành tích vượt ngục được Ông Julian, Trưởng Phòng Phản gián Singapore, đánh giá : “Lý Tống là bậc thầy của Papillon“. Tháng 09/1981 Lý Tống rời quê hương tìm tự do bằng đường bộ, xuyên qua 5 quốc gia, dài hơn 3 ngàn cây số, trong thời gian gần 2 năm, trốn thoát 3 nhà tù, cuối cùng bơi qua eo biển Johore Baru từ Mã Lai đến Singapore, và được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho đi định cư tại Mỹ vào ngày 01/09/1983. Cuộc hành trình vượt biên tìm tự do của Lý Tống ly kỳ vô tiền khoáng hậu, độc nhất vô nhị của thế kỷ 20 được Tổng Thống Ronald Reagan vinh danh qua nhận định : “Your courage is an example and inspiration to all who would know the price of freedom“ (Sự can trường bất khuất của Lý Tống là một biểu tượng và nguồn cảm hứng cho những ai muốn biết cái giá của tự do) ; và được ca tụng bởi những Tờ báo, Tạp chí nổi tiếng nhất thế giới như : Barry Wain của The Wall Street Journal : “Ly Tong is in a class by himself“ và Anthony Paul của Reader’s Digest : “His flight has become one of the great escape saga of our time“....... (Xin đọc thêm các bài tiểu sử của Lý Tống)

One thought on “Báo Việt Cộng nói về Lý Tống”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s