Cuộc Trường Chinh Tìm Tự Do Của Lý Tống

Anthony Paul ( Reader’s Digest 06/1984 )

 

Ly Tong’s Long Trek To Freedom

Người ta ước lượng có hơn một triệu người Việt Nam – phần lớn là các thuyền nhân vượt Biển Đông – đã chạy trốn khỏi nước kể từ khi Sài Gòn thất thủ cuối tháng 04/1975. Hàng trăm ngàn người trong số đó đã bỏ mạng trong chuyến vượt biển của họ.
Lý Tống, một cựu phi công phản lực trong quân đội VNCH, đã bị giam 5 năm trong nhiều trại tù cải tạo khác nhau. Trong quãng thời gian đó, ông thường thách thức những người giam giữ ông, và nhiều lần liều mạng vượt nguc tuy không thành. Sau cùng ông trốn thoát được, và trong 17 tháng, đã đi bộ, đi xe, bò, bơi qua 5 quốc gia. Cuộc trường chinh của Lý Tống là một trong những câu chuyện trốn thoát vĩ đại nhất của thời đại.

Hôm đó là một ngày mùa Hè năm 1975. Lý Tống, 27 tuổi, đang nhìn các bạn tù có gia đình xếp hàng chờ ra ngoài gặp người thân đến thăm nuôi. Nơi gặp ở ngoài hàng rào kẽm gai. Một người bạn của Lý Tống trông thấy vợ con, vui mừng quá, bỏ hàng tiến về phía hàng rào. Người lính canh gác Bắc Việt nổ súng. Bạn Lý Tống chết ngay tại chỗ, trước con mắt kinh hoàng của vợ con. Trông thấy cảnh tượng đó, Lý Tồng quyết định là mình phải trốn. Vài tháng sau, cơ hôi đến. Một lần đi đốn gỗ, nhân toán canh gác lơ là, Lý Tống cùng một người bạn bỏ trốn. Đến đêm thứ nhì, họ đụng phải một chốt canh. Tên lính canh hỏi giấy căn cước. Người bạn hoảng quá, khai ra chuyên trốn trại. Thế là 2 người bị bắt lại. Trên đường giải về trại, Lý Tống, không gia đình, vợ con, tự nhủ « Mình phải trốn một mình. Mình phải biến những nghịch cảnh này thành sức mạnh ».

Đúng là Lý Tống cần nhiều sức mạnh ngay lúc này. Họ lôi anh ra trước toà án nhân dân, bắt anh phải quỳ xuống trong khi nghe đọc tội trạng. Lý Tống không chịu quỳ vá bác bỏ tất cà những lời buộc tội. Bản án dành cho anh là 6 tháng biệt giam trong thùng conex. Bị giam trong thùng conex là một hình phạt kinh khủng nhất ở Việt Nam. Đó là một thùng chứa hàng, bằng sắt, cao 2, 4 m, rộng 1, 3 m. Ban ngày nhiệt độ trong thùng lên tới trên 38C. Ban đêm trời lạnh đến độ tay chân Lý Tồng cứng lại hết. Họ còn liệng đá vào thành thùng, tạo những tiếng vang rền bên trong thùng muốn thủng màng tai, làm Lý Tống không thể ngủ được. Không khí, thức ăn – cơm trộn với muối – và phân, nước tiểu, tất cả được đưa qua vài cái lỗ nhỏ bên hông thùng.

Sau 6 tháng biệt giam, Lý Tống được thả ra. Nhưng người ta không quên « hạnh kiểm xấu » của anh. Sau 1 năm, họ đưa anh tới một trong những trại cải tạo khủng khiếp nhất. Đó là trại 52. Những người giam cầm Lý Tống đã biết nhiều về thành tích cứng đầu của anh, nến họ càng tìm cách để bẻ gẫy ý chí của anh. Cai tù ở trại 52 đấm anh ngã và chế diễu, « Mầy không chịu quỳ thì nằm sấp vậy. Thấy thế nào ? » Lý Tống trả lời : « Rất vinh dự ! 6 người đánh 1 người như đánh 1 con vật. Vậy ai là con người, ai là con vật ?  Họ bắt anh làm 1 dàn xử tử và đào 1 hố chôn. Một cai ngục nói diễu « Tao cảm thấy hạnh phúc khi nào tao moi ruột mày bắng con dao này ». Sau một thời gian, những tên cai ngục cũng không còn hứng thú với trò chơi này. Họ trói anh vào một cái cùm và bỏ đó trong 2 tuần.

Khi vừa được thả ra khỏi cùm là Lý Tống bắt đầu hoạch định việc trốn trại. Để chuẩn bị cho mình quen với những gian khổ, anh từ bỏ ngay cả những tiện nghi tối thiểu trong tù. Tối lạnh anh ngủ mà không đắp chăn, Ban ngày lao động ngoài nắng, anh đề đầu trần. Ngày 12/07/1980, anh bắt đầu tiến hành việc vượt ngục. Trại tù A30 thuộc tỉnh Phú Khánh, cách Sài Gòn khoảng 360 cây số về hướng Đông Bắc. Trong 10 ngày, anh cặm cụi dùng 1 cái đinh đề cạy lỏng thanh sắt ở cửa sổ cầu tiêu. Rồi anh chui ra, bò ngang qua sân nhà tù. Dùng một cái kéo ăn cắp từ trước, anh cắt đứt qua 2 hàng rào kẽm gai, rồi đi bộ suốt đêm đến thành phố gần nhất là Tuy Hoà. Tại đây, sau khi được một người bạn cho tiền, anh đón xe đò đi Nha Trang.

Người lơ xe, trông thấy bộ dạng của Lý Tống, hỏi : « Anh trốn trại A30 phải không ? Rắc rồi to rồi. Trạm kiểm soát ở trước mặt. Thôi đi xuống đi, lẫn vào đám đông đi bộ qua trạm gác vì họ ít khi soát giấy tất cả những người đi bộ. Tôi sẽ đợi anh ở phía bên kia trạm gác ». Tới Nha Trang rồi, Lý Tống liên lạc được với một bạn gái ngày xưa. Cô ta cho anh quần áo, tiền, và vé xe lửa đi Sài Gòn. Tại thành phố này, Lý Tống hoà mình vào trong thế giới bí mật của những thành phần chống đối lại chế độ cộng sản. Anh mưu sinh bằng cách bán thẻ căn cước giả cho những người sống ngoài vòng pháp luật như anh. Một lần Lý Tống thử vượt biên bằng thuyền nhưng thất bại. Một ý nghĩ đến với anh : « Mình là phi công, sao không ăn cắp phi cơ ? ». Ngày xưa, phi đội của Lý Tống đã có lần đặt căn cứ ở phi trường Tân Sơn Nhất nên anh quen thuộc đường đi lối bước ở nơi này. Khi lẻn được vào phi trường, anh nhận ra là không có phi cơ nào có thể dùng được. Vì Hoa Kỳ cúp viện trợ, Việt Nam đã làm thịt một số lớn phi cơ để có phụ tùng sửa chữa cho một số nhỏ những phi cơ còn bay được.

Lý Tống đành kết luận là chỉ còn có đường bộ là khả thi. Trong túi chỉ còn 150 đồng ( 7,5 đô la giá chợ đen ), Lý Tống đáp xe đò đi Gò Dầu Hạ gần biên giới Cam Bốt, rồi anh vượt biên giới bằng đường bộ, theo chân đoàn người buôn lậu. Cam Bốt đã trải qua một cuộc nội chiến đẫm máu trong 5 năm, kết thúc hồi năm 1975. Sau đó là 3 năm diệt chủng dưới chế độ Pol Pốt, và cuộc xâm lăng của Việt Nam năm 1978-1979. Dù quân đôi chiếm đóng của Việt Nam đã bình định vùng thành thị và phần lớn các trục giao thông chính, cuộc chiến tranh du kích vẫn còn tiếp diễn ở vùng thôn quê.

Lý Tống lấy xe đò đi Pnom Penh, thủ đô của Cam Bốt. Các trạm kiểm soát dọc đường thường xuyên chặn hành khách xét giấy tờ. Nhưng đối với Lý Tống, miễn là anh đi bộ hay là trên xe đò đông chật người, mọi việc đều trót lọt. Tới Pnom Penh, Lý Tống mua vé xe lửa đi Battambang, một thành phố nằm ở gần biên giới Thái Lan. Nhưng một lính Cam Bốt ở bến xe nghi ngờ, nên anh lại bị bắt giữ. Cảnh sát giam anh trong một phòng nhỏ. Bên ngoài là một lính canh với 1 khẩu súng và 1 cây đàn. Đợi khi người lính canh dạo đàn, Lý Tống cố gắng ép người chui qua cửa sổ. Nhưng anh vừa chạy được chừng 100 mét thì lính canh phát hiện và nổ súng. Anh lại bị bắt. Lần này họ giải giao anh cho cảnh sát ViệtNam. Những người này tống anh vào một nhà tù nổi tiếng rùng rợn của Pnom Penh là nhà tù 7708. Cảnh sát Việt Nam nói anh sẽ bị giải giao về Việt Nam trong vòng vài tuần tới.

Lúc này Lý Tống cảm thấy tự tin về khả năng vượt ngục của mình. Anh nhận thấy điềm yếu nhất trong phòng giam của mình là cái cửa sổ, có khung bằng gỗ với 6 song sắt. Một ngày kia, trong lúc trời còn mờ mờ sáng, lính canh ngục đang ngáy ngủ, Lý Tống dùng hết sức kéo một thanh sắt ra khỏi khung cửa sổ, rối dùng thanh đó làm đòn bẩy cậy các thanh còn lại. Sau chừng 3 giờ vật lộn, anh thoát được ra ngoài. Lý Tống tiếp tục đi về miền Đông Bắc của Cam Bốt, dọc theo con sông Cửu Long. Anh ngừng lại ở một làng gấn Kampong Chnang, làm nghề thợ lặn và chài lưới trong 3 tháng, kiếm được 1500 riels ( chừng 75 đô la trên thị trường chợ đen ), đủ đề mua 1 chiếc xe đạp, thực phẩm, quần áo. Rồi anh lại lên đường đi về hướng Bắc.

Sau cùng Lý Tống tới được Sisophon, tỉnh lỵ cuối cùng của Cam Bốt giáp giới với Thái Lan. Bao quanh Sisophon là những ruộng luá và rừng già. Đây là nơi diễn ra những trận đánh du kích ác liệt nhất giữa Việt Nam và quân kháng chiến Khmer. Để tránh nguy hiểm, Lý Tống dẫn xe đạp đi xuyên vào rừng. Khi gặp bờ sông, anh nhờ các ngư phủ chở qua sông. Họ từ chối. Thái độ không thân thiện của họ làm anh lo ngại. Quả đúng như vậy. Một người lính Cam Bốt đi xe gắn máy thình lình xuất hiện chặn đường anh « Mày là thằng định đưa xe đạp qua sông phải không ? Đi theo tao ». Túng thế, Lý Tống phải đi theo. Vưà khi qua khỏi một bụi cây rậm rạp, Lý Tống vụt chạy. Tên lính xả súng bắn theo nhưng không trúng. Hắn chạy về, kêu gọi tiếp viện.

Không bao lâu, quân lính quay trở lại. Họ gom cả dân làng ra để tham gia vào việc lùng sục. Tiếng loa kêu vang : « Bất cứ ai thấy một người đàn ông mặc áo đen, mang khăn xanh, bắt nó ! ». Lý Tống ẩn nấp trong môt bụi rậm nhưng chẳng may lại trúng một ổ kiến lớn. Sợ bị phát giác, anh phải ngồi bất động trong 6 tiếng trong khi hàng ngàn con kiến tha hồ cắn. Khi bên ngoài yên lặng rồi, anh mới có thể rũ hết kiến ra khỏi áo và người. Đêm xuống anh lại lên đường. Vận may vãn còn ở bên anh.

Con đường tới vùng biên giới đi ngang qua nhiều hồ, suối nên Lý Tống phải bơi thường xuyên. Riết rồi anh cởi trần, giử gói quần áo trên đầu ngay cả khi đi bộ. Chính bộ dạng kỳ dị này một lần đã cứu anh. Đang khi đi dọc theo bờ sông, anh thấy đằng trước có 4 người lính Việt Nam đi về phía mình. Không thể tránh đi đâu được, anh co rúm người lại ở gần bờ sông. Khi những người lính đến gần, anh nhẩy ra, hét lên 1 tiếng « Whoooo ». Dù có võ trang, những người lính hoảng sợ, bỏ chạy. Lý Tống chạy về hướng ngược lại, làm sao mà lại lạc vô vùng đóng quân của quân Việt Nam. Anh nghe những người lính đang sục sạo ngoài bờ sông để tìm một « con ma ». Trườn mình từng chút một trong bóng đêm, Lý Tống từ từ rút xa khòi vùng nguy hiểm.

Sau khi đi bộ thêm mầy tiếng nữa, Lý Tống nghĩ : « Chắc bây giờ mình phải rất gần biên giới rồi, không chừng ngay chổ này là biên giới ». Qua ánh ban mai hơi ló rạng, anh bỗng chợt thấy một người lính đang rình phục kích ở trên cây. « Mình vẫn còn trên đất địch ». Một mối nguy hiểm lớn khác nữa ở vùng biên giới là mìn. Lúc còn trong trại tù cải tạo, Lý Tống đã có kinh nghiệm về việc gỡ mìn. Quân Việt Nam gài mìn ở bất cứ chổ nào mà người ta có thể tìm đến trú ẩn như cạnh gốc cây, cạnh tảng đá, trong bụi rậm. Anh nói với mình : « Không ẩn nấp vào đâu hết. Và chỉ di chuyển ban đêm ».

Từ 2 hôm nay Lý Tống không có gì ăn. Không cả nước uống. Hơi mê sảng, anh không biết đang là lúc nào. Bỗng nhiên anh nghe tiếng chó sủa. Trong 7 năm nội chiến, dân Cam Bốt ăn sạch hết chó vì nạn đói. « Có chó là có thức ăn. Chắc chắn đây là đất Thái rồi ». Đúng vậy. Bò đến gần một túp lều, anh nghe thấy người ta nói chuyện bằng một thứ tiếng không phải tiếng Khmer mà cũng không phải tiếng Việt. Lắng nghe tiếng xe chạy, anh đi về hướng đường lộ. Anh vẫy một người lái xe đi ngang, nhờ họ chở tới Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế.

Nhưng những khó khăn của Lý Tống vẫn chưa hết. Để ngăn cản làn sóng người tỵ nạn vượt sang Thái, và cũng vì Hà Nội thường gài những gián điệp vào đoàn người tỵ nạn này, cảnh sát Thái giam giữ và thẩm vấn tất cả những ai vượt biên giới Thái Miên. Trong 10 tháng trời, Lý Tống bị giam ở Aranyaprathet dù anh nhiều lần phản đối và tuyệt thực. Sau cùng, câu chuyện của anh đến tai toà Lãnh Sự Mỹ ở Singapore. Họ xác nhận với phía Thái là anh là cựu sĩ quan phi công của quân đội VNCH. Mọi chuyện vẫn chưa xong. Thay vì đi Mỹ, Lý Tồng lại bị giao cho một Đại Tá Thái, là ngưòi có một mối hận thù với anh vì một chuyện liên quan đến người tỵ nạn ở trại định cư Nong Samet trước đây. Anh lại tiếp tục bị giam. Lý Tống biết là mình phải vượt ngục lần nữa.
Từ lâu, Lý Tống đã hỏi thăm các nhân viên cứu trợ về tin tức và tình hình các nước Đông Nam Á. Anh quyết định con đường thoát của mình là phải băng qua miền Nam Thái Lan, sang Malaysia, để tới Singapore, tất cả là 2000 cây số đường qua 3 biên giới quốc gia. Ngày 01/02/1983, Lý Tống leo qua hàng rào trại, dò dẫm lối đi qua những bãi mìn, bơi qua 5 con suối, vượt rừng, đi về hướng Aranyaprathet, 22 km về hướng Tây Nam. Gặp trạm kiểm soát đầu tiên trên đường, lính Thái ra lệnh cho anh dừng lại. Anh cứ tiếp tục đi. Họ nổ súng. Lý Tống chạy ra phía cánh đồng, ẩn nấp trong một lùm cỏ cao. Những người đuổi theo không tìm thấy anh, họ ra lệnh phóng hoả cánh đồng. Trong suốt 15 năm trời, Lý Tống hầu như không bao giờ khóc. Thế mà giờ đây anh bắt đầu khóc. Lý Tống cầu nguyện « Lạy Thượng Đế, nếu con không còn xứng đáng để sống, nếu con không còn xứng đáng để phục vụ Ngài, xin Ngài hãy giết con bằng chính bàn tay Ngài. Đừng để con rơi vào bàn tay kẻ thù ». Đám lính cố châm lửa mãi, nhưng đám cỏ không chịu cháy nên đành bỏ đi. Lý Tống cảm tạ : « Tôi tin tưởng Thượng Đế. Tôi không thể chết được».

Ngày hôm sau, Lý Tống tìm đến được nhà của một người phụ nữ Thái anh quen khi cô này viếng thăm trại Nong Samet. Dù biết là nguy hiểm đến tính mạng, cô bạn vẫn giúp đở Lý Tống. Cả hai đáp xe đò đi Bangkok, giả như một cặp vợ chồng. Đến nhà ga Bangkok, cô cho anh tiền mua vé xe lửa đi miền Nam Thái Lan. Lý Tống xuống xe lửa ở Hat Yai, tỉnh ở cực Nam của Thái Lan. Anh biết rằng đi bộ để vượt biên giới mới có cơ thoát khỏi các nhân viên cảnh sát và di trú dầy đặc ở trạm kiểm soát. Anh men theo đường rầy cho đến khi đêm xuống, và anh thấy đèn pha, xe vận tải, các nhân viên mặc đồng phục. Biên giới Thái – Mã đây rồi.

Anh đi vòng vào trong rừng, qua bên kia, rồi trở lại ra xa lộ. Anh đã đặt chân đến Kangar, tỉnh địa đầu của Malaysia.

Lý Tống đáp xe đò đi Kuala Lumpur, rồi từ đó lại đáp xe đi đến vùng biên giới Malaysia – Singapore. Đến 8 giờ tối, xe dừng lại ở trạm kiểm soát cuối cùng của Malaysia, trên con đường sang Singapore, ngang qua eo biển Johore. Lý Tống xuống xe, lẩn vào bóng đêm, anh đi chừng 3,5 KM về hướng Tây dọc theo bờ biển. Gió thổi mạnh. Cho quần áo vào 1 cái túi, cột chặt ở sau lưng, anh nhẩy xuống nước. Những ngọn đèn của Singapore lầp lánh xa xa hưóng dẫn anh. Sau chừng 3,5 KM bơi trong đêm lạnh, anh tới được bờ biền Singapore. Sau khi thiếp đi trên 1 công viên ở bãi biển được vài tiếng, Lý Tống đi tới Toà Đại Sứ Mỹ. Anh nói với người nhân viên ở đó :

– Tôi là người Việt Nam. Tôi vừa bơi qua eo biển từ Malaysia.
– Trong thời tiết xấu ngày hôm qua à ? Không thể được.
– Nếu anh có thời gian, tôi sẽ kể câu chuyện của tôi cho anh nghe…

Hôm đó là ngày 10/02/1983. Cuộc Hành Trình Tìm Tự Do kéo dài 31 tháng, từ ngày 12/02/1980. Lý Tống đã đi, bơi… qua 3500 KM đường biển, đường bộ, vượt qua 5 quốc gia, và 6 lần vượt ngục.

« Ly Tong is in a class by himself »
Barry Wain – The Wall Street Journal

Sau 6 tháng trong trại chuyển tiếp, Lý Tống đáp phi cơ sang Hoa Kỳ. Anh đang sống ở Texas, vửa hoàn tất xong một cuốn sách về chuyến đi tìm tự do của mình. Anh trở lại trường học, đang nộp đơn xin học bổng để học về môn khoa học chính trị, « để chuẩn bị cho ngày đất nước tôi được tự do trở lại », anh nói.

Anthony Paul ( Reader’s Digest 06/1984 )

Sonny Le – (Mercury News, 2010/07/26) – DCVOnline lược dịch

Quan điểm: Đã đến lúc ngưng cuộc chiến đã chấm dứt từ lâu

Vụ một người hoạt động chống cộng xịt hơi cay vào một ca sĩ Việt Nam tại Santa Clara hồi đầu tháng này mở lại một vết thương cũ từ một cuộc chiến đã kết thúc 35 năm trước đây.

Mặc dù chiến tranh Việt Nam chấm dứt vào năm 1975, nhiều người Việt ở nước ngoài vẫn còn chiến đấu. Đáp lại, chính phủ hiện tại của Việt Nam đôi khi cũng hành động như thể người Việt hải ngoại là một một mối đe dọa an ninh thực sự.

Chuyện xảy ra tại buổi nhạc hội là một nhắc nhớ về tổn thương vĩnh viễn mà cuộc chiến đã gây cho người Việt Nam, trong và ngoài nước. Tại Hoa Kỳ, những người như Lý Tống, người tấn công, thường sử dụng sân khấu chính trị để gây sự chú ý đển tinh thần chống (cộng sản) Việt Nam (nguyên văn “anti-Vietnam”). Trả miếng, chính phủ Việt Nam mở chiến dịch bắt giữ và giam cầm những người kêu gọi chính thể đa đảng và lên án người Việt Nam ủng hộ dân chủ đang ở nước ngoài, liên kết họ với nhau, cùng lúc sử dụng một thứ ngôn ngữ mà nghe như hồi Việt Nam vẫn còn chia hai.

Khả năng có một khối lượng quan trọng hình thành giữa người Việt Nam ở nước ngoài để lật đổ (chính quyền) Việt Nam tương đương như người da trắng Nam Phi một lần nữa có thể cai trị Nam Phi trở lại. Tương tự như vậy, tiếng nói bên trong Việt Nam kêu gọi cho một Việt Nam dân chủ và cởi mở hơn không có khả năng nhất thời đưa đến một cuộc cách mạng, cách mạng vũ trang hoặc bằng cách khác. Nó giống như chuyện một Đảng khác không phải là Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa có thể đưa đảng viên của mình vào Nhà Trắng.

Việt Nam ngày nay, dù vẫn còn ý thức hệ của Đảng cầm quyền, là một quốc gia cởi mở hơn, thịnh vượng và phát triển hơn cả miền Bắc hay miền Nam Việt Nam trong thời còn chiến tranh. Dân Việt Nam không còn phải gửi con ra tiền tuyến để giết anh em họ của họ từ nửa bên kia của đất nước. Họ không còn phải lo đạn lạc hoặc mưa bom đổ xuống từ những đám mây.

Hơn một nửa số 89.000.000 dân Việt Nam sinh ra sau năm 1975. Họ bận rộn với “Việt Nam Idol” và say mê iPhone mới nhất hơn là những gì đã xảy ra hơn 35 năm trước đây.

Hoa Kỳ và Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao đầy đủ và là đối tác thương mại. Mỗi năm hàng trăm ngàn người Việt Nam có hộ chiếu Mỹ, Pháp, Canada, Anh ở nước ngoài du lịch về Việt Nam.

Đối với những người trong chúng ta, xem Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ nhạc pop, như một công cụ tuyên truyền của (cộng sản) Việt Nam cần phải phản đối, chống lại — Tại sao chúng ta không đến biểu tình chống các hãng hàng không Delta và United bay đến Việt Nam? Tại sao chúng ta không tẩy chay thủy sản Việt Nam tại siêu thị địa phương, hoặc quần áo tại The Gap và Macy’s, hoặc bàn ghế tủ giường bán ở IKEA? Hoặc cùng mục tiêu đó, chúng ta hãy biểu tình trước Quốc hội Hoa Kỳ và Nhà Trắng.

Đối với Việt Nam, hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng mỗi năm không có triển vọng tìm được việc làm với đồng lương đúng mức — và hàng chục ngàn thanh niên nhàn rỗi đang ngồi ở những quán bia góc phố và những quán cà phê Internet từ sáng, qua trưa và tới tối — có thể là một mối đe dọa lớn hơn nhiều cho sự ổn định của đất nước so với những người Việt Nam “khích động quần chúng” ở nước ngoài hay một vài người bất đồng chính kiến trong nước.

Tại sao chúng ta vẫn còn đánh nhau vì một cuộc chiến đã làm mất hàng triệu mạng sống của người Việt Nam từ cả hai miền Nam Bắc và suýt nữa đã phá hủy toàn bộ đất nước Việt Nam xinh đẹp đó? Tại sao chúng ta vẫn còn đánh nhau vì một cuộc xung đột mà trong đó chúng ta, người dân Việt Nam, đã bị dùng như là những người được uỷ nhiệm (giết nhau) cho một cuộc xung đột lớn hơn giữa hai phe Đông và Tây?

Bất kể khi nào Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Afghanistan và Iraq, tôi hy vọng người dân của hai nước này sẽ không bị một vết thương chưa lành như tất cả người dân Việt Nam bây giờ vẫn đang phải chịu đựng

Dẫn độ Lý Tống về Việt Nam ?

(VienDongDaily.Com – 20/05/2006)

Nỗ lực vận động với Quốc Hội và Chánh phủ Liên Bang Hoa Kỳ:

DB Trần Thái Văn :“Chúng ta có thể đồng ý hay không về hành động quả cảm của ông Lý Tống chống lại chế độ độc tài Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên ông là một công dân Hoa Kỳ và chỉ nhìn vào khía cạnh nhân đạo, chúng tôi tìm mọi cách ngăn chặn việc dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam. Đây là một tiền lệ không tốt cho bất cứ công dân Hoa Kỳ nào sau khi đã thọ án lại bị đưa về đệ tam quốc gia để bị xét xử thêm một lần nữa”

 

Hoa Thịnh Đốn (D.C.) — Dân Biểu Trần Thái Văn đã đích thân đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn ngày 17 tháng 5 năm 2006 tiếp tục vận động với Quốc Hội Hoa Kỳ để ông Lý Tống không bị dẫn độ về Việt Nam cùng ngày với  ông Lý Tống đã mãn án tù.

Trong hai ngày liên tiếp, Dân Biểu Văn đã nỗ lực hội ý với nhiều dân biểu như Gary Miller (R, Diamond Bar CA), Lincoln Diaz-Bart, Mario Diaz-Balart (R, Miami, FL), Ken Calvert (R, Corona, CA), Darrell Issa (R, San Clemente, CA), Dana Rohrabacher (R, Huntington Beach, CA) và, Ed Royce (R, Fullerton, CA) tại Hoa Thịnh Đốn. Tất cả những vị Dân Biểu này có cùng quan điểm với Dân Biểu Văn. Họ đã hứa tìm cách ngăn cản không để ông Lý Tống bị trục xuất về Việt Nam, nơi được mô tả là một nước không có nền tư pháp độc lập, tòa án chỉ xử theo chỉ thị của nhà nước. Các vị dân cử này sẽ đặt vấn đề này với các viên chức thẩm quyền của Bộ Ngoại Giao trong những ngày sắp đến về việc ông Lý Tống.
Trong lúc Dân Biểu Văn có mặt tại thủ đô, ông Jim Cole, đệ nhất tham vụ ngoại giao tại toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan cũng đã điện thư cho ông diễn biến mới nhất về ông Lý  Tống.
Điện thư cho biết ông Tống đã được thả tự do đúng vào ngày mãn án theo đúng thủ tục pháp lý của Thái Lan. Tuy nhiên, ông Tống đã bị cảnh sát Sở Di Trú Thái tạm giữ sau một giờ được tự do để xét sử có bị dẫn độ về Việt Nam để xét xử một lần nữa. Theo giới am tường luật di trú Thái Lan cho biết thủ tục pháp lý này sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.

Trước tình trạng pháp lý tế nhị và phức tạp ngoại giao giữa ba nước Việt Nam, Thái Lan và Hoa Kỳ về số phận ông Tống, Dân Biểu Văn đã gặp nhiều Dân Biểu Quốc Hội Liên Bang, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Tòa Đại Sứ Thái Lan cập nhật hoá vấn đề và vận động các Dân Biểu có uy tín trong Ủy Ban Ngoại Giao tại Hạ Viện, tìm giải pháp ngăn chặn trường hợp ông Tống bị đẫn độ về Việt Nam.
Trong dịp này Dân Biểu Trần Thái Văn tuyên bố rằng:“Chúng ta có thể đồng ý hay không về hành động quả cảm của ông Lý Tống chống lại chế độ độc tài Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên ông là một công dân Hoa Kỳ và chỉ nhìn vào khía cạnh nhân đạo, chúng tôi tìm mọi cách ngăn chặn việc dẫn độ anh Tống về Việt Nam. Đây là một tiền lệ không tốt cho bất cứ công dân Hoa Kỳ sau khi đã thọ án lại bị đưa về đệ tam quốc gia để bị xét xử thêm một lần nữa”.

Cùng ngày, Dân Biểu Văn cũng hội ý với Toà Đại Sứ Thái Lan, ông Phó Đại sứ Chirachai Punkrasin đã xác nhận tin ông Lý Tống đã bị tạm giam tại nhà tù thuộc sở Di Trú Thái Lan trong thời gian cứu xét việc trục xuất ông Tống về Việt Nam.

Ngoài ra, Dân Biểu Văn họp với ông Scott Marciel, Giám đốc sự vụ Vùng Đông Nam Á và ông Douglas Sonnek, Đặc trách về Việt Nam thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Hai ông cho biết Bộ Ngoại Giao đang theo dõi các diễn biến chung quanh vụ ông Lý Tống và sẽ có thái độ thích hợp khi tình trạng pháp lý của ông Lý Tống đã được quyết định bởi toà án Thái Lan. Hiện nay chính sách của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không can thiệp vào nội bộ của Thái Lan hay Việt Nam.

Trong lần gặp Dân Biểu Văn vào tháng 11, năm 2005, ông Eric John, phụ tá Thứ Trưởng Ngoại Giao, trách nhiệm vùng Đông Nam Á cho biết quan điểm của Bộ Ngoại Giao không đồng ý với chính phủ Thái về việc dẫn độ một công dân có quốc tịch Hoa Kỳ như ông Lý Tống về Việt Nam. Ông John cho biết thêm ông Lý Tống đã nộp đơn xin được chuyển về Mỹ sau khi đã thụ án và được Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chấp nhận.
Lời tuyên bố này phù hợp với tinh thần lá thư của bà Micheele Bernier-Toth, trưởng Cơ quan Phục Vụ Quyền Lợi Công Dân Hoa Kỳ thuộc Bộ Ngoại Giao, đã gửi cho ông Lê Ngoạn, Chủ tịch Phong Trào Yểm Trợ Ông Lý Tống, ngày 23 tháng 9, 2005.
Ông Scott cho biết thêm, ông là nhân viện Bộ Ngoại Giao đầu tiên đến thăm ông Lý Tống trong tù năm 1994 khi Hoa Kỳ và Việt bắt đầu trao đổi ngoại giao.
Trong thời gian này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine cũng có mặt tại Quốc Hội vận động cho thỏa hiệp Thương Mại vừa ký kết giúp Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế Giới (WTO) mới đạt được thỏa hiệp trên nguyên tắc. Hiệp ước này sẽ được viết thành văn bản chính thức và cần được Quốc Hội phê chuẩn mới có hiệu lực. Hiệp ước này có thể bị tu chính nếu có những điều khoản bất lợi hay không thăng bằng trong việc giao thương giữa đôi bên. Dân Biểu Ed Royce cũng tiết lộ ông đã gặp Đại Sứ Marine và đặt vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo với ông Đại sứ Marine và sẽ đưa vấn đề này trước Quốc Hội để thảo luận.
Tưởng nên nhắc lại, năm 2,000 trong lúc Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đang có mặt tại Hà Nội, ông Lý Tống đã tìm cách trả tiền và thương lượng với người huấn luyện Thái Lan để ông bay về Việt Nam trải 50,000 truyền đơn chống lại chế độ Cộng Sản Việt Nam trên không phận Thành phố Sàigòn. Ông Lý Tống đã thành công trong chuyến bay rải truyền đơn. Tuy nhiên khi trở lại Thái Lan ông Tống đã bị bắt và kết án hơn 5.5 năm tù.
Trong thời gian được tạm tự do, ông Tống đã được nhiều cơ quan truyền thông quốc tế và điạ phương phỏng vấn. Ông cho biết sẽ chống lại việc dẫn độ về Việt Nam. Tuy nhiên chính quyền Mỹ không can thiệp cho một công dân Hoa Kỳ như ông, ông sẽ trả lại quốc tịch Hoa Kỳ, tình nguyện về Việt Nam để đương đầu trực tiếp với chính quyền Cộng sản Việt Nam.
Trong lúc bản tường thuật này lên tin, Dân Biểu Trần Thái Văn đang có phiên họp đặc biệt với Phòng Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ về các diễn biến chung quanh hiệp ước Thương mại mới thỏa thuân với Việt Nam trong tuần qua.

 

1.                         Người hùng Lý Tống trở về Hoa Kỳ

Cộng đồng người Việt tại Bắc Cali hân hoan chào đón người hùng Lý Tống trở về Hoa Kỳ

Nguyễn Dương, Cali Today Daily News

Cali Today News – Như chúng tôi đã loan tin, vào trưa hôm nay, thứ bảy, vào lúc 1:30 chiều, người hùng Lý Tống đã trở về thành phố San Jose, Hoa Kỳ từ Bangkok, Thái Lan qua chuyến bay của hãng hàng không United Airline.

Hàng trăm đồng hương và rất nhiều hội đoàn người Việt quốc gia đã ra tận phi trường để chào đón người hùng Lý Tống trở về với cộng đồng người Việt hải ngoại.

Sự hiện diện đông đảo người Việt, cùng với không khí tưng bừng như cờ, biểu ngữ, vòng hoa chiến thắng trao cho anh Lý Tống và những tiếng hô vang Lý Tống, Lý Tống,… khiến vang dội cả một phi trường. Nhiều người ngoại quốc tò mò tìm hiểu về sự kiện đặc biệt này.

Nhiều ký giả báo chí Việt ngữ từ hai miền Nam Bắc Califronia đã có mặt tại chỗ để truyền hình và truyền thanh, ghi nhận tin tức về chuyến trở về của người hùng Lý Tống. Nhiều diễn đàn Paltalk cũng đã được thực hiện để loan tin và để anh Lý Tống trao đổi với người Việt khắp nơi.

Nhóm phóng viên của Nhật báo Cali Today và truyenhinhvietnam.tv đã có mặt tại chỗ để tường trình cuộc đón tiếp qua phóng sự truyền hình như sau, mời qúy khán/độc giả theo dõi.

Nguyễn Dương

Xem Video
http://216.224.119.50/vntv/template/…c46a8454e8167c

 

Thái Lan không dẫn độ Lý Tống về VN

Lý Tống ra phòng xử nói “quí vị có thể tin vào công lý của chính phủ Thái hiện nay”

Tòa phúc thẩm tại Bangkok, Thái Lan đã đảo ngược lại phán quyết của tòa sơ thẩm hồi năm ngoái từng quyết định cho nhà chức trách dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam để xét xử các tội trạng xâm phạm lãnh thổ và tuyên truyền chống nhà nước.

Phán quyết vào hôm 03/04/2007 có nghĩa là ông Lý Tống sẽ được tự do và được đưa về Hoa Kỳ trong vài ngày tới.

Tòa sơ thẩm hồi tháng Chín 2006 tại Bangkok xem hành động xâm phạm không phận Việt Nam và thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống TP. HCM tháng 11 năm 2000 của ông Lý Tống là có cơ sở để dẫn độ ông về Việt Nam xét xử.

Chính phủ Việt Nam vào lúc đó đã hoan nghênh quyết định này của tòa Thái Lan và nói “hành động của Lý Tống cần phải bị nghiêm trị”.

” Những gì ông Tống làm không gây ảnh hưởng về an ninh lãnh thổ Việt Nam và Thái Lan không dẫn độ những người đối diện các cáo buộc về chính trị ”

Thông cáo trên trang web Bộ Ngoại Giao Việt Nam cuối tháng 12 (trong dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Thái Lan) nói rằng “Phía Việt Nam hoan nghênh phán quyết của tòa án hình sự Băng Cốc quyết định trao Lý Tống cho Việt Nam xét xử”.

Đảo ngược quyết định

Tuy nhiên trong phiên phúc thẩm sáng ngày 03/04/2007, tòa án nói hành động của ông Lý Tống mang tính chất chính trị, chứ không phải là đe dọa an ninh, và rằng Thái Lan không cho dẫn độ những người đối diện cáo buộc chính trị.

Chánh án Wisarut Sirisingh được trích lời nói rằng “Việt Nam muốn đưa bị cáo về Việt Nam để xét xử”.

“Những gì ông Tống làm không gây ảnh hưởng về an ninh lãnh thổ Việt Nam và Thái Lan không dẫn độ những người đối diện các cáo buộc về chính trị và ông Tống được tự do”.   Chánh án Wisarut Sirisingh

image008.gif

Luật sư Worasit nói ông không ngạc nhiên về quyết định của tòa phúc thẩm

Trả lời câu hỏi các phóng viên về cảm giác sau khi nghe phán quyết, ông Lý Tống nói “nói chung tôi thấy cũng bình thường thôi bởi tôi đã ngồi tù 21 năm rồi”.

Ông Lý Tống nói thêm rằng “quí vị có thể tin tưởng được vào chính phủ hiện thời và công lý của chính phủ này”.

Ông tỏ ra phẫn nộ với phán quyết từ tòa sơ thẩm và gọi chính phủ của ông Thaksin là “hệ thống quỷ quyệt”, thậm chí sau khi rời tòa phúc thẩm.

Luật sư Worasit Piriyawiboon nói ông Lý Tống sẽ không được ở lại Thái Lan quá 10 ngày và phải rời Thái Lan về Hoa Kỳ và việc về sớm hay muộn phụ thuộc vào thủ tục của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bangkok.

Ông Worasit cũng đã từng bào chữa cho ông Lý Tống trong phiên sơ thẩm và ông từng nộp cho tòa tất cả chứng cứ cốt để chứng minh rằng hành động của ông Lý Tống mang tính chính trị chứ không phải hình sự.

Sau phán quyết của tòa hôm 03/04/2007, luật sư Worasit nói rằng “Một đạo luật của Thái ra năm 1929 có điều khoản nói là nếu hành vi của bị cáo là có tính chính trị thì người đó sẽ không bị dẫn độ”.

Phản ứng của Việt Nam

 Bản chất hành vi của Lý Tống là hành động khủng bố. Những hành vi như vậy cần phải bị nghiêm trị. Phán quyết trên là không công bằng Lê Dũng, Bộ Ngoại Giao

Phản ứng trước phán quyết của toà Thái Lan, người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Dũng tuyên bố: Chúng tôi lấy làm tiếc về phán quyết của Toà Phúc thẩm Băng Cốc ngày 3/4/2007 từ chối dẫn độ Lý Tống về Việt Nam.

Lý Tống đã có những hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, an ninh và pháp luật của Việt Nam, luật pháp và điều ước quốc tế.

Bản chất hành vi của Lý Tống là hành động khủng bố. Những hành vi như vậy cần phải bị nghiêm trị.

Phán quyết trên là không công bằng, hoàn toàn trái với luật pháp Thái Lan, luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế và không phù hợp với sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như đi ngược lại những nỗ lực chung trong việc phòng chống tội phạm và khủng bố ở khu vực và trên thế giới.

Vụ việc

Ông Lý Tống đã cướp một máy bay từ Thái Lan tháng 11 năm 2000 và thả truyền đơn xuống TP. HCM kêu gọi người dân nổi dậy chống chính phủ cộng sản ở Việt Nam.

Ông Lý Tống trước phiên xử nói ông tin vào công lý của chính phụ hiện nay

Việc thả truyền đơn diễn ra nhằm đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam.

Sau khi hạ cánh ở Thái Lan, ông Lý Tống bị bắt và bị tống giam. Trong bảy năm qua, ông đã ở trong một trại tù của Thái.

Tháng 12/2004, chính phủ Việt Nam yêu cầu Thái Lan cho dẫn độ Lý Tống về Việt Nam và Tòa sơ thẩm ra phán quyết cho dẫn độ Lý Tống.

Cần nói thêm rằng vào năm 1992 ông Lý Tống uy hiếp phi công một chiếc máy bay của Vietnam Airlines buộc phải lượn trên bầu trời TP. HCM để rải truyền đơn chống cộng.

Sau đó ông nhảy dù xuống, bị bắt và bỏ tù. Ông được thả và trở về Mỹ năm 1998 và lại thuê một máy bay để rải truyền đơn xuống Havana, Cuba.

 

 

Lý Tống về Mỹ được đón tiếp như một anh hùng

Saturday, April 07, 2007

Cuối cùng Lý Tống đã trở về trong vòng tay của đồng đội và đồng hương từng ngưỡng mộ ông. (Hình: Nguyễn Tuyển/NV)

Vòng hoa chiến thắng cho người hùng. (Hình: Nguyễn Tuyển/NV)

Hình bên: Cựu phi công Lý Tống (người mang vòng hoa) được những chiến hữu và đồng hương đón tiếp nồng nhiệt sau khi ông bước ra cửa trạm hành khách ở phi trường San Jose hôm Thứ Bảy 7 Tháng Tư 2007. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục công cuộc tranh đấu để giải trừ chế độ Cộng Sản. (Hình: Nguyễn Tuyển/Người Việt)

Nguyễn Tuyển/Người Việt

(từ San Jose)

SAN JOSE 7 (NV) – Lý Tống, người lái máy bay về rải 50,000 tờ truyền đơn xuống bầu trời Sài Gòn 7 năm trước từ nhà tù Thái Lan về đến San Jose được đón rước như một anh hùng hôm Thứ Bảy 7 Tháng Tư 2007.

Khi thấy Lý Tống xuất hiện từ khu hành khách, tiếng hoan hô vang dội “Hoan hô Lý Tống” và cả “Lý Tống muôn năm” ầm ĩ khu vực đón tiếp thân nhân của các người xuống từ máy bay.

Khoảng 200 người gồm cả nhiều người từ phía Nam California đã đến phi trường San Jose để chào đón Lý Tống, địa điểm cuối cùng trong hành trình từ Thái Lan về Hoa Kỳ với vòng hoa để tặng một người anh hùng trở về.

“Tôi, nếu không có sự yểm trợ lớn lao của cộng đồng người Việt hải ngoại để làm động lực nuôi dưỡng qua bao ngày tháng tù đày để tồn tại, thì không có Lý Tống ngày hôm nay.”

Lý Tống, 62 tuổi, phát biểu trước đám đông hoan hô, hò hét nồng nhiệt. “Tôi sống còn được là nhờ tấm lòng của mọi người dành cho tôi.”

Lý Tống tươi cười vẫy tay chào mọi người với dáng vẻ khỏe mạnh. Tóc hoa râm “búi củ hành” nho nhỏ đằng sau đầu như một dấu hiệu dày dạn phong sương và tù đày.

Một ngày trước khi Tổng Thống Bill Clinton đến thăm Sài Gòn hôm 17 Tháng Mười Một năm 2000, Lý Tống đã lái một chiếc phi cơ nhỏ từ Thái Lan bay về rải 50,000 truyền đơn trên bầu trời thành phố này, kêu gọi mọi người trong nước nổi lên lật đổ chế độ độc tài Ðảng trị của CSVN. Ông đã bị bắt ngay khi về Thái và bị khép vào tội vượt không phận bất hợp pháp cũng như tội không tặc. Ông nhiều lần biện luận trước tòa rằng người huấn luyện viên phi công (người Thái) đi cùng với ông đã đồng ý nhận $10,000 để bay về Việt Nam rải truyền đơn, chứ không phải ông là “không tặc”. Cũng như hành động rải truyền đơn là hành động chính trị, chứ không phải là hành động “khủng bố” như Hà Nội lên án.

Ông bị kết án tù hơn 7 năm nhưng được giảm hình phạt 2 năm.

Tháng Sáu 2006, ông được thả nhưng bị bắt trở lại ngay vì chính phủ Thái hồi đó muốn giải quyết chuyện dẫn độ ông về Việt Nam theo sự yêu cầu của Hà Nội bằng một biện pháp tư pháp, thay vì trao cho Hà Nội trực tiếp, vì có nhiều sự vận động và tranh cãi pháp lý từ phía chính phủ Hoa Kỳ mà Lý Tống đã trở thành một công dân. Tháng Chín năm này, tòa sơ thẩm xử yêu cầu dẫn độ (của CSVN) phán quyết Lý Tống là không tặc và đồng ý cho phép chính phủ Thái dẫn độ về Việt Nam để Hà Nội xử án theo luật nước này.

Nhưng ngày 3 Tháng Tư 2007 vừa qua, tòa kháng án ở Bangkok bác bỏ bản án của tòa dưới, coi hành động rải truyền đơn của Lý Tống là hành động chính trị mà luật pháp của Thái Lan không cho phép dẫn độ.

Tại Hà Nội, Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, nói “lấy làm tiếc” về phán quyết của tòa kháng án Bangkok vì chế độ Hà Nội vẫn coi Lý Tống là một kẻ “khủng bố” và “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và luật pháp Việt Nam”.

Bất cứ ai đòi đa nguyên đa đảng, nhân quyền, tự do tôn giáo, kêu gọi tẩy chay chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội, cũng đều bị nhà cầm quyền CSVN gọi là “bọn phản động”, “thế lực thù địch” nếu không thì là “khủng bố”.

Lý Tống từng là phi công khu trục phản lực của quân đội VNCH bị hỏa tiễn của Cộng quân bắn rơi năm 1975. Bị bắt và ở tù 5 năm thì vượt ngực, vượt biên đường bộ băng qua 4 nước láng giềng đến xin tị nạn ở tòa đại sứ Mỹ tại Singapore. Hành trình tìm tự do gian lao, nguy hiểm của Lý Tống hồi đó đã được tạp chí Reader’s Digest viết thành một bài ký sự rất nổi tiếng.

Năm 1992, Lý Tống không tặc một máy bay hành khách của hàng không quốc doanh Vietnam Airlines từ Bangkok về Sài Gòn. Ông rải hàng chục ngàn truyền đơn kêu gọi dân chúng tổng nổi dậy rồi nhảy dù xuống đất. Ông bị CSVN kết án 20 năm tù nhưng được thả năm 1998 cùng với các ông Ðoàn Viết Hoạt, bác sĩ Nguyễn Ðan Quế, và một số tù nhân lương tâm khác, nhờ sự vận động can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ.

Hai lần ở tù về Mỹ, Lý Tống đều được đón rước như một anh hùng. Lần trước, năm 1998, ông được đón rước tưng bừng ở phi trường quốc tế San Francisco.

Lý Tống nói rằng tù ngục và Cộng Sản đã làm ông “trở thành sắt đá”, nhưng tình cảm của đồng bào dành cho ông, đã làm cho ông xúc động, mềm lòng.

Dịp này, ông cho hay ông sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh để giải thể chế độ Cộng Sản tại Việt Nam và kêu gọi mọi người dân tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội độc đảng độc diễn ở trong nước.

“Cộng đồng người Việt tại San Jose may mắn là những người đầu tiên được đón tiếp Lý Tống” khi ông trở về Mỹ. Ông Phan Quang Nghiệp, tổng thư ký tổ chức Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Hải Ngoại, nói. “Hy vọng anh sẽ tiếp tục cùng mọi người đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ, phú cường.”

“Chúng tôi rất sung sướng nghe tin Lý Tống trở về.” Bà Diệu Hòa, một trong những phụ nữ thuộc “Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Ðức Bắc California” phát biểu. Một nhóm phụ nữ của tổ chức này đại diện tặng hoa cho Lý Tống.

Từ khi Lý Tống bị bắt năm 2000 đến nay, nhiều nhóm, tổ chức, cá nhân người Việt tại hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ, đã quyên góp, vận động tài chính yểm trợ, thành lập quĩ pháp lý cho Lý Tống. Họ đến Thái thăm ông trong tù cũng như tham dự các phiên xử. Rất nhiều lá thư gửi đến chính phủ Mỹ, chính phủ Thái, các tổ chức nhân quyền để vận động trả tự do cho Lý Tống. Nhiều cuộc biểu tình khắp nơi đã được tổ chức để vận động cho Lý Tống. Ông là một biểu tượng của lòng can trường, kiên nhẫn trong công cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam dân chủ và thịnh vượng thật sự.

“Hôm nghe tin Lý Tống bị tòa án cho dẫn độ về Việt Nam tôi giận bao nhiêu thì hôm nay tôi vui mừng gấp bội.” Một người tham dự cuộc đón mừng Lý Tống trở về chỉ cho biết tên là Hòa phát biểu.

Phỏng vấn Lý Tống ngay trước cổng nhà tù

Saturday, July 24, 2010 5:28:29 PM

Nguyễn Dương,

image010(1).jpg

Bấm vào đây để xem: Phỏng vấn Lý Tống trước cổng nhà tù Elmwood ngay sau khi ông được thả ra
Cali Today News –
http://honvienxu.multiply.com/video/item/118/118

Vào lúc nửa đêm thứ sáu, khoảng gần 30 người đã đến nhà tù thành phố Milpitas để đón ông Lý Tống, được thả ra khỏi nhà tù sau khi hai luật sư Michael Lưu và Nguyễn Tâm cùng ông Hải Huỳnh – giám đốc Lẹ Bail Bond – đã hoàn tất thủ tục đóng tiền thế chân tại ngoại hầu tra
Cùng có mặt trong đoàn là bà Lam Hương – hôn thê của ông Lý Tống, và một số thân hữu. Một số ký giả cũng đã có mặt tại cửa nhà tù để phỏng vấn ông Lý Tống, có ký giả Nghê Lữ của Take2Tango và SBTN, ký giả Andy Phạm và Hoàng Võ của webcast Truyền Hình Việt Nam và nhật báo Cali Today và ông Trương Xuân Mẫn của báo Sài Gòn USA.

Vẫn bộ đồ phụ nữ mà anh Lý Tống đã cải trang vào rạp hát, ông Lý Tống cho biết: “Chỉ thiếu có chiếc mũ mà thôi”.
Sau khi trả lời phỏng vấn của ký giả, ông Lý Tống cùng cả đoàn kéo nhau về ăn khuya tại Phở Hà. Trong lúc ngồi ăn, nhiều đài radio trên khắp Hoa Kỳ đã gọi điện thoại về phỏng vấn ông Lý Tống.
Ông Lý Tống cho biết ông sẽ lên đường xuống Nam Cali để biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, lần này, chắc rằng ông sẽ không tiếp cận được với ca sĩ này vì toà án ra lệnh restraint order cho ông cách ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng 300 yards (khoảng 270 thước).
Ông Lý Tống đã gọi một tô phở lớn và thêm một dĩa bò tái và hành trần, và ông cho biết rằng ông ăn bù do ở trong tù toàn ăn thực phẩm Mỹ và do vậy, ông nhớ thức ăn Việt Nam.

Nguyễn Dương
Nguồn: Cali Today

AN NINH, FBI VÀ THUẾ VỤ IRS HOA KỲ BẮT ĐẦU ĐIỀU TRA VỤ TRỐN XÂU LẬU THUẾ

CỦA ĐÀM VĨNH HƯNG VÀ CÁC TÊN TRÙM TỔ CHỨC SHOW CA NHẠC CHO VC TẠI MỸ.

California: Một nhân vật thân cận tại Hoa thịnh Đốn hôm nay tiết lộ rằng, các tin từ Việt Nam tung ra nói rằng Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đi về Việt Nam trong chuyến bay ngày 21-7-2010 là hoàn toàn không đúng và có ý tạo hỏa mù.

Theo tin nầy thì vì tình hình hiện nay Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton đi Hà Nội và đưa ra các lời chỉ trích mạnh mẽ về vấn đề nhân quyền khi bà đọc diễn văn hôm Thứ Năm tại Hà Nội nhằm đánh dấu 15 năm hợp tác kinh tế Mỹ-Việt. Bà phê bình mạnh mẽ các vụ bắt bớ cầm tù các nhà tranh đấu dân quyền, kiểm soát Internet và đàn áp các tôn giáo (Xem tường thuật của Báo New York Times tại Link:

http://www.nytimes.com/2010/07/23/world/asia/23diplo.html ). Phó Thủ Tướng Việt Nam Phạm Gia Khiêm chống chế rằng các quyền con người là đặc trưng căn bản trong văn hóa và lịch sử của Việt Nam và rằng TT Barack Obama từng cho rằng các quốc gia được phép lựa chọn lộ trình và các quyền căn bản con người mà không phải do bên ngoài áp đặt. Trong buổi tiệc trưa tại Hà Nội, bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton trở lại vấn đề nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam và bà đòi hỏi CSVN phải mở rộng quyền tự do cá nhân.

Người tiết lộ tin nói rằng, việc bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặt vấn đề về nhân quyền với CSVN là chính sách của chính phủ Hoa Kỳ do TT Barack Oabama chủ trương; và cũng là gởi một tín hiệu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ chống lại việc đàn áp tôn giáo và nhân quyền trong nước; đồng thời chống lại việc CSVN gởi cán bộ CSVN qua Hoa Kỳ tạo xáo trộn cho Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt.

Tin nầy nói rằng, vụ Ca Sĩ mang chức danh và trách nhiệm cán bộ đảng của Đàm Vĩnh Hưng đang gây cơn sốt chính trị tại Hoa Kỳ trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Thế nên để bảo đảm an toàn cho chuyến đi của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến Hà Nội, ngành Thuế Vụ, An Ninh và FBI của Hoa Kỳ đã được lệnh can dự vào trường hợp của Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Tin nầy nói rằng, trong khi Việt nam tung tin rằng Đàm Vĩnh Hưng trước khi lên máy bay về Việt nam đã tuyên bố gần như thách thức Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt, thì thực sự Đàm Vĩnh Hưng hiện đang ở tại nam California và đả chuyển khách sạn đến một nơi khác, có phần chắc là tại vùng Newport Beach.

Theo tiết lộ thì FBI đã yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng phải khai báo nơi tạm trú để được bảo vệ nhưng ban đầu thì Đàm Vĩnh Hưng cho biết là đã đến một nơi mà chỉ có 2 người thân nhất trong gia đình được biết. Tuy nhên người tiết lộ nói rằng hiện Đàm Vĩnh Hưng rất muốn rời Hoa Kỳ, nhưng chỉ thị từ Tổng lãnh Sự CSVN và Hà Nội bắt buộc Đàm Vĩnh Hưng phải ở lại để trình diễn tại nam California để xem xét sức đấu tranh của khối Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt làm được những gì.

Tuy nhiên, theo tiết lộ thì hiện nay ông Lý Tống đang trong giai đoạn xem xét của Tòa An về vấn đề Hình Sự, nhưng phía Việt Nam đang toan tính sẽ thuê một số tập đoàn Luật Sư lớn của Hoa Kỳ để đưa vụ Lý Tống ra tòa Dân Sự nữa để đòi bồi thường thiệt hại nhằm làm cho các tổ chức Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt từ rày về sau sẽ phải dè chừng.

Theo các sắp xếp nầy nên người cho tin nói rằng vấn đề Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng có thể đi vào một giai đoạn rắc rối hơn. Theo lời tuyên bố của Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là anh đã qua Hoa Kỳ trình diễn nhiều lần trong nhiều năm qua, nhưng trong hồ sơ về thuế vụ của Hoa Kỳ không có Record nào để giúp cho các quyết định của điều tra và Tòa Án. Thế nên tin nói rằng, hiện Cơ quan IRS, FBI đang bắt tay vào một cuộc điều tra sâu rộng và đòi hỏi Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ phải khai báo các hợp đồng đã đến Hoa Kỳ trình diễn trong thời gian qua, các hóa đơn nhận tiền, chi phí và bản kê khai lợi tức, các biên lai Thuế Vụ đã trả cho những đợt trình diễn trước đây trong suốt nhiều năm qua. Liên quan đến vấn đề nầy, các Bầu Show ca nhạc đã đưa các ca sĩ Việt nam đến trình diễn, cũng sẽ lần lượt kê khai các lần tổ chức và số thu nhập, biên lai đã đóng thuế liên quan đến các đợt đó. Các cơ quan thanh tra liên ngành của Hoa Kỳ sẽ nhập cuộc vì thấy rằng các bầu Show thường khai báo rằng bị thua lỗ nên không đóng thuế một cách thật thà, trong khi thua lỗ thì làm sao mà đưa hết đợt nầy qua đợt khác những Ca Sĩ từ VN qua trình diễn tại Hoa Kỳ. Nhân vật cho tin nói rằng, nếu như các Bầu Show khai lỗ mà vẫn tiếp tục thì họ buộc phải khai báo tình trạng nhận tài trợ từ bên ngoài hay sẽ bị truy thu số thuế mà họ gian lận trong nhiều năm qua. Tòa án cũng sẽ đề cập đến các vấn đề nầy theo các hồ sơ điều tra Liên ngành của Hoa Kỳ.

Nên chăng các tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ tập trung hỗ trợ chính quyền Hoa Kỳ trong việc cung cấp các thông tin cần thiết cho FBI, IRS và Tòa Án về hoạt động của các Bầu Show trốn thuế và đưa các ca sĩ VC qua gây xáo trộn cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Vụ Lý Tống chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi.

ThongTinVN # Sunday, July 25, 2010 7:57:55 AM

Nam California biểu tình chống văn công Việt cộng Đàm Vĩnh Hưng

Lý Tống xuất hiện ở Nam Cali

WESTMISTER (NV) – Rất đông người Việt đã có mặt trước nhà hát ‘Anaheim Convention Center’, miền Nam California vào chiều nay, 24 tháng 7, để biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong chương trình có tên ‘Anaheim Arena kỳ 5 – Tình Vào Hạ.’
Trước đó, ông Lý Tống, người từng xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tối 18 tháng 7 trong buổi trình diễn tại Santa Clara Convention Center, San Jose, cũng đã có mặt tại Little Saigon để tham gia chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

http://thongtinberlin.de/congdong/photo/116422-LyTong-400.jpg –

Ông Lý Tống (thứ 2 từ trái sang) tham gia đoàn biểu tình. (Hình: Người Việt)

Trả lời Người Việt, ông Lý Tống nói: ‘Tôi cảm thấy rất là phấn khởi là vì giờ này ở đây tập hợp rất là đông. Đây là mặt trận thứ nhì ở Cali, sau mặt trận thứ nhất ở bắc Cali, đập tan văn hóa vận của cộng sản Việt Nam.’
Theo ghi nhận của phóng viên báo Người Việt vào lúc 7 giờ tối, ước tính khoảng hơn một ngàn người biểu tình đứng phía bên ngoài nhà hát. Phía bên trong có khoảng 500 khán giả và chương trình bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút tối.

http://thongtinberlin.de/congdong/photo/116422-LT-400.jpg –

Hình chụp bên trong nhà hát, vài phút trước khi chương trình mở màn. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Bên trong nhà hát, ông bầu Dũng Taylor trước khi mở màn đã xin lỗi khán giả vì chương trình không bắt đầu đúng giờ. Ông Dũng Taylor cho biết thêm là số vé bán ra là 2 ngàn vé và nói rằng ‘đêm ca nhạc này rất ấn tượng.’

——————————-

Một tin khác trên Vietland.net

http://thongtinberlin.de/congdong/photo/namcal2.JPG –

Trên 4,000 Đồng Hương Chống Lại Sự Tuyên Vận Của CSVN

Nguyễn Thuỳ Trang

Tường Trình Từ Nam Cali.

Chiều thứ Bảy ngày 24 tháng 07 – 2010, ánh nắng bắt đầu diệu lại vài cơn gío thỏang thổi lung linh hàng dừa trên con đường Katella Ave T.P Anaheim. Lúc 4 giờ chiều, con đường đang vắng lặng, thỉnh thỏang vài chiếc xe chạy ngang qua… nhưng đúng 6 giờ chiều, Tại Trung Tâm Hội Nghị Anaheim có trên 1,000 đồng bào đã đến đây biểu tình chống lại sự xâm nhập của CS qua Nghị Quyết 36. Một buổi ca nhạc được tổ chức nơi đây cho nghệ sĩ “nhân dân” Đàm Vĩnh Hưng trình diễn. Chỉ trong vòng 49 phút sau vào lúc 6giờ 49 PM thì số người biểu tình đã dâng cao như ngọn sóng, từng lớp cuồn cuộn lên trên 3,000 người con số nầy vẫn chưa chấm dứt vì đồng bào đến lúc càng đông hơn, đòan người đứng tràn ngập sân cỏ ngay trước mặt Nghị Trường Anaheim tràn sang con phía đường Disney Way phía sau lưng.
Hằng nghìn đồng hương khác đã phải đi qua khu vực Parking của Hilton, một số đông đứng phía sau sân đậu xe, một số khác leo lên hành lang đưa con số biểu tình lên trên 4,000 đồng hương có thể đếm được vì hằng hằng lớp lớp người chen chân, ép vào nhau để tìm chổ đứng.
Sau vụ biểu tình tại Nam Cali chống Trần Trường mà cao điểm là 20,000 người. Đây phải nói là cuộc biểu tình đông nhất của người Việt Quốc gia tại Nam Cali chống lại sự tuyên vận của CSVN. Ngày 24 tháng 07 năm 2010, phải nói là một ngày lịch sử đánh dấu sự lớn mạnh của cộng đồng Nam California.
Đòan tiếp viện đông đảo đồng hương Bắc California đã có mặt nơi đây vào đúng 6 giờ 2 phút chiều, với sự có mặt của Lý Tống đã đưa khí thế cuộc biểu tình dâng cao. Lý Tống phát biểu với nội dung như sau: Chúng ta phải chống lại cánh tay bạch tuột của đảng CSVN, một phần tử nhỏ đã bị CS ru ngủ, tiếp tay đưa nghị quyết 36 ra hải ngọai, CS đã tấn công chúng ta trên nhiều mặt trận mà trong đó có 2 mặt quan trọng là chính trị và kinh tế. Lý Tống nói thêm về sự kiện đồng bào ta tranh đấu cho cái tên Little Saigon tại San Jose vì cái tên mang nhiều ý nghĩa của một Saigon tự do, nếu chúng ta không chiến đấu ngăn chận sự bành trướng của CS thì một ngày nào đó chúng ta sẽ bị cô lập như một nhà tù lớn nằm dưới sự cai trị của đảng CSVN…
Tiếng Lý Tống vừa dứt thì tiếng hoan hô, nhiều tiếng la “đả đảo CSVN”, “VC go home!, VC go home!” đã vang dội từ con đường W. Katella Ave tới tận phía bên kia đường S.West St. Hàng cờ Vàng và cờ Hoa Kỳ tràn ngập và đẹp như một rừng hoa nở rộ trong ánh sáng của buổi chiều nắng ấm.
Trong lúc đồng bào biểu tình phía bên kia đường W.Katella, ít người chú ý đến từng đòan xe búyt đưa những Du Sinh đến phía bên kia đường West St. Sứ quán CSVN tại San Francisco đã tốn rất nhiều công sức để huy động, phát vé free cho các Du Sinh muốn tham dự đại nhạc hội Đàm Vĩnh Hưng tại Anaheim sẽ được đưa đón, được ở Khách sạn dưới sự đài thọ của Lãnh Sự quán CSVN.
Một em du sinh cho tôi biết nếu: “Sứ quán nói là ai muốn đi xem thì đi, nhưng không đi thì họ sẽ làm khó dễ, hầu hết các du sinh không ai muốn đi xem buổi văn nghệ nầy nhưng vì tình thế bắt buộc phải đi.” Thật đúng như vậy, số du sinh được xe búyt đổ xuống hằng lọat đi vào xem hát mà nhiều em phải cuối đầu, che mặt khi đi ngang qua đòan người biểu tình. Nếu Lãnh Sự Quán SF không làm vậy thì hình ảnh ế ẩm của buổi ca nhạc tuyên tuyền Đàm Vĩnh Hưng sẽ không có hình để đăng lên báo chí trong nước để tuyên truyền, vì vấn đề nầy mà CSVN phải chịu chi hằng trăm nghìn dollars để đài thọ, để mướn xe búyt, phát vé free và trả tiền khách sạn cho cả nghìn du sinh để tới xem văn nghệ.
Ngược lại với điều nầy, cộng đồng tị nạn Nam Cali đã đến với cả tấm lòng, tuổi trẻ thanh niên, sinh viên đã cầm lá cờ Vàng tung bay trước gió mà lúc sinh ra sau 75 những thanh niên nầy có thể chưa hiểu hết được ý nghĩa cao cả của lá cờ mà mình đang cầm trên tay, lá cờ của sự tự do chống lại sự xâm lăng của CS, bảo vệ no ấm cho Miền Nam VN.
Trên 4,000 đồng hương đã tới đây để biểu lộ tinh thần một lòng với các nhà tranh đấu dân chủ trong nước, một lòng quyết tâm ngăn chận sự xâm nhập của cộng sản qua nghị quyết 36 được che dấu dưới lá bài văn nghệ trong buổi trình diễn của Đàm Vĩnh Hưng tại Nam Cali. Phải nói những thanh niên hăng hái và xông xáo nhảy vào cuộc có Thanh Niên Cờ Vàng, Thanh Niên Phan Bội Châu, các hội sinh viên VN tại các trường Đại Học, Trung Học Nam Cali đã có mặt trong cuộc biểu tình làm cho trái tim của đồng bào tôi đập mạnh “Mẹ VN ơi chúng con vẫn còn đây!”.

Tường trình từ Nam cali
Nguyễn Thùy Trang (Vietland Staff)

Lý Tống: “Chiến Sĩ Tranh Đấu Cho Tự Do” Bị Kết Án Có Tội, và Bị Tống Giam.
by May 25, 2012 by BBT

Mặc dù có rất nhiều cảm tình, và hết sức kính trọng ông Lý Tống, người “chiến sĩ tranh đấu cho tự do” gốc Việt, song hôm thứ Năm 24/5/2012, Bồi Thẩm Đoàn đã kết tội ông về tất cả các tội danh, ngoại trừ tội nặng nhất là tội tấn công người khác bằng vũ khí chết người. Ông Lý Tống bị đưa ra toà vì ông đã xịt hơi cay vào người ca sĩ đến từ Việt Nam để phản đối chủ nghĩa cộng sản.

Do lời yêu cầu của biện lý công tố, ông Lý Tống, nhà tranh đấu nổi tiếng ở San Jose bị bà thẩm phán Andrea Y. Bryan tống giam tức khắc.

Một bồi thẩm đoàn gồm sáu đàn ông, bốn phụ nữ, đã tha không kết tội người phi công miền Nam Việt Nam về tội đánh người. Tội danh này khá nặng, được kể như một hình tội trong điều luật rất nghiêm khắc của California tên là “Three Strike Law”. (Ba lần phạm hình tội là tù chung thân). Tuy nhiên, Bồi Thẩm Đoàn xét rằng ông Lý Tống đã phạm hai khinh tội (misdemeanor): đó là tấn công (nhẹ) người khác (simple assault), và kháng cự lệnh bắt giữ của nhân viên công lực. Ngoài ra, ông Lý Tống cũng phạm hai hình tội (felony). Trong đó có tội sử dụng hơi cay, và tội ăn trộm cấp hai (second degree burglary) với ý định phạm tội. Cộng đồng người Việt từ Orange County (Quận Cam) đến Úc Châu và San Jose theo dõi rất sát vụ xử án ông Lý Tống. San Jose là thành phố có 10% dân số là người Việt.

Một vị Bồi Thẩm phát biểu cảm nghĩ sau khi có phán quyết như sau: “Nói chung Ông Tống là một người tốt. Quyền tự do ngôn luận là quyền cơ bản ở đất nước Mỹ này. Chỉ phải tội là ông ấy đã bước quá lằn mức của định nghĩa về quyền tự do ngôn luận.”.

Một vị Bồi Thẩm khác còn bầy tỏ thiện cảm với ông Lý Tống nồng hậu hơn, ông nói: “Đối với chúng tôi, việc ông Tống làm giống như tội “jaywalking” tức là tội đi băng qua đường không đúng chỗ dành cho người đi bộ. Nhưng tiếc thay tất cà chúng ta đều phải tuân theo sự qui định của luật lệ.”.

Lời kết án của Bồi Thẩm Đoàn đưa ra trễ, vào lúc xế chiều ngày thứ Năm. Lúc bấy giờ, hầu hết phái đoàn tháp tùng ông Lý Tông đã ra về, đa số là những vị bô lão ủng hộ việc làm của ông Tống. Để lại một mình người chiến sĩ tranh đấu cho tự do, nét mặt ngơ ngác,vô cảm, bị dẫn đi trong bộ đồ bay, với chiếc áo jacket dành cho phi công.

Ông Lý Tống có thể bị kết án tù tối đa là ba năm, tám tháng. Tuy nhiên, có lẽ chánh án sẽ kết hợp hai hình thức ngồi tù trong nhà giam, và trả tự do sớm với sự giám sát của cơ quan quản chế. Bản án sẽ được quyết định vào ngày 22 tháng Sáu.

Trong bồi thẩm đoàn có hai người Mỹ gốc Á châu, không có một người Việt nào. Họ bất đồng ý kiến với nhau về điểm không rõ nhà hoạt động chống Cộng của San Jose đã dùng hơi cay (pepper spray), hay dung dịch nước mắm pha với dầu thơm để tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vào ngày 18 tháng Bảy năm 2010 tại hí viện Santa Clara Convention Center. Tuy nhiên, họ đồng ý rằng dù là hơi cay “pepper spray” hay nước mắm cả hai đều không phải là vũ khí làm chết người. Họ cũng không chịu kết luận rằng dung dịch nước mắm pha dầu thơm không đủ tiêu chuẩn luật định bị coi là hơi cay, bởi vì nó chỉ làm cho mắt và da của người ca sĩ bị khó chịu tạm thời, và đó chính là chủ đích của ông Lý Tống.

Khoảng phân nửa bồi thẩm đoàn nghĩ rằng ông Lý Tống đã dùng một bình hơi cay để xịt vào người ca sĩ. Ông Tống mang theo trong người hai bình hơi cay. Phân nửa thành viên còn lại nghĩ rằng mục đích chính của ông Tống là chỉ muốn làm sỉ nhục tên ca sĩ bẳng nước mắm, môt loại nước chấm của người Việt có mùi hôi nồng nặc. Trước đây, tên ca sĩ này đã từng bị ném nước mắm vào mặt.

Ông Lý Tống gỉai thích rằng ông phải mang hai bình hơi cay trong người để tự vệ, phòng ngưà những “tên tay sai”, tức những kẻ thân cộng tổ chức đêm trình diễn văn nghệ, làm hỗn với ông sau khi ông tấn công tên ca sĩ. Tuy nhiên, ông mới đưa ra câu chuyện ông dùng nước mắm vào giờ chót, lúc ông phải cung khai trước toà lần đầu. Tức là cả mấy năm sau khi ông trả lời cuộc phỏng vấn trên đài Little Saigon TV và nhiều hệ thống truyền thông khác. Ông nói rằng ông đã dùng hơi cay “pepper spray”.

Ông Lý Tống được nhiều người điạ phương biết đến qua vụ ông tuyệt thực một tháng trời trong năm 2008, để tranh đấu cho việc đặt tên Little Saigon khu vực có nhiều cửa tiệm Việt Nam trên đường Story Road. Người Việt ở San Jose muốn đặt tên khu vực này là Little Saigon để tưởng nhớ thủ đô cũ của quê hương.

Một vài vị bồi thẩm áy náy khi thấy ông Lý Tống có thể phải ngồi tù hơn một năm. Họ nói rằng họ dự tính sẽ viết thư xin bà chánh án cho một cái án nhẹ tay đối với ông Lý Tống.

Bài tường trình của Tracy Kaplan trên San Jose Mercury ngày 24/5/2012
Nguyễn Minh Tâm dịch.
Nguon: VietVungVinh.com

Chính thức xử vụ Lý Tống xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng

  • 11/05/2012 08:11 | 
  • Chính thức xử vụ Lý Tống xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng

 

(VTC News) – Phiên xử chính thức vụ Lý Tống tấn công và xịt hơi cay vào mặt ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng tại show diễn ở Mỹ vào tháng 7/2010 đã bắt đầu từ ngày hôm qua (10/5). Báo chí quốc tế đang rầm rộ đưa tin về sự việc này.

Tin liên quan:
» Chính thức xử vụ Lý Tống xịt hơi cay Đàm Vĩnh Hưng
» Mr Đàm: Xử lý sự cố Lý Tống, tổ chức dạ tiệc xa hoa
» Bạn gái giúp Lý Tống cải trang để tấn công Mr. Đàm
» Lý Tống lại có mặt tại nơi Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn

Tờ BBC đưa tin, dự kiến phiên tòa xét xử chính thức vụ Lý Tống xịt hơi cay vào mặt Mr. Đàm sẽ kéo dài từ ngày 10 – 25/5, tại San Jose, bang California.

Trước đó, tờ Mercurynews đã đưa tin về phiên tòa nhanh khép tội danh cho Lý Tống vào tháng 7 năm ngoái. Theo đó, kẻ tấn công liều lĩnh họ Lý bị cáo buộc bốn tội danh sau: Đột nhập trái phép; sử dụng hơi cay trái phép; hành hung người khác và chống lại nhà chức trách trong vụ tấn công ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng hôm 18/7/2010 tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara, bang California, Mỹ.

 image020.jpg

Chính thức diễn ra phiên tòa xét xử vụ Lý Tống tấn công Đàm Vĩnh Hưng.

Người phát ngôn của tòa án quận Santa Clara, nơi Lý Tống bị giam giữ là ông Amy Cornell cho hay, Lý Tống có thể phải ngồi tù 5 năm nếu bị kết án cả bốn tội trên.

Trong các phiên xét xử tới, thẩm phán Andrea Y. Bryan đã đặt ra một vài giới hạn cho phiên tòa, đồng thời cũng giới hạn ông này quyền công bố nhiều quá thông tin.
 

 image021.jpg

Hình ảnh sau khi giả gái của Lý Tống nhằm xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng. Lý Tống có thể bị kết án 5 năm tù giam vì hành động này.

Hiện tại, đoạn video bằng chứng do khán giả có mặt tại đêm diễn của Đàm Vĩnh Hưng ở Trung tâm Hội nghị Santa Clara đang được công tố viên Deborah Hernandez nắm giữ. Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, hai ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang ở trên sân khấu song ca ca khúc Trái tim không ngủ yên.

Thủ phạm Lý Tống đã giả trang rất khéo thành một phụ nữ trung tuổi, mặc váy đen, áo vest đỏ khoác ngoài, đầu đội tóc giả và mũ tối màu che sụp khuôn mặt. Tay người này cầm một cành hoa vẫy vẫy và từ từ tiến lại gần sân khấu, tỏ vẻ là một fan hâm mộ rất cuồng nhiệt.

 

 image022.jpg

Đàm Vĩnh Hưng đỏ lựng vì hơi cay.

 image023.jpg

Nam ca sỹ được người bạn đồng hành Mỹ Tâm an ủi sau tai nạn bất ngờ.

 

Không lường trước sự việc, khi cúi xuống nhận hoa từ tay fan nữ giả mạo, Mr. Đàm bị xịt hơi cay thẳng vào mặt, anh luống cuống ngã xuống nền sân khấu, còn ca sỹ Mỹ Tâm đang đồng hành hát cùng anh cũng bị chịu ảnh hưởng của hơi cay.

BÁO NGƯỜI VIỆT

SAN JOSE (NV) – Cựu phi công Lý Tống, người bị tố cáo xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng cách đây gần 2 năm, vừa được đưa ra xử trước bồi thẩm đoàn tại Tòa Thượng Thẩm California, Santa Clara, hôm Thứ Năm, ông Shawn Webber, phát ngôn viên Biện Lý Cuộc Santa Clara County, xác nhận với nhật báo Người Việt.

 image024.jpg

Ông Lý Tống bước vào Tòa Thượng Thẩm California, Santa Clara, hôm Thứ Tư, ngày chọn bồi thẩm đoàn. (Hình: Chụp qua video)

Ðây là phiên tòa thứ 34 trong vụ án này và là phiên xử đầu tiên có bồi thẩm đoàn.

Theo báo San Jose Mercury, ông Lý Tống hy vọng bồi thẩm đoàn sẽ tha bổng cho ông vì “hành động bảo vệ cộng đồng tị nạn chống lại một đại diện của chính quyền Cộng Sản Việt Nam”.

“Ngay cả tên của vụ án này cũng không đúng,” ông Lý Tống được trích lời nói. “Không thể là ‘Người dân chống Lý Tống’ mà phải là ‘Cộng Sản chống Lý Tống.’”

Trong một email tung lên Internet, ông Lý Tống cho biết phiên tòa thứ 33 hôm Thứ Tư phải mất một ngày mới chọn xong một bồi thẩm đoàn 12 người chính và 2 người dự khuyết, trong số 80 người. Trong số 12 người, không có ai là người Việt, ông Lý Tống cho biết.

Phía công tố tìm cách tố cáo tội danh ông Lý Tống như là tội tấn công, theo báo San Jose Mercury.

Ông Lý Tống, 63 tuổi, cựu sĩ quan Không Quân QLVNCH, từng tuyệt thực hàng tháng trời hồi năm 2008 nhằm gây sức ép Hội Ðồng Thành Phố San Jose đặt tên Little Saigon cho một khu thương mại trên đường Story.

Trong những phiên tòa trước, ông Lý Tống luôn luôn đến với bộ đồ phi công QLVNCH, cùng với một số người ủng hộ ông. Họ mang theo cả cờ VNCH và cờ Mỹ.

Ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng bị xịt hơi cay vào mặt trong lúc đang trình diễn ở San Jose, California, tối Chủ Nhật 18 Tháng Bảy, 2010.

Trong đoạn video do khán giả quay được và tung lên trang web www.youtube.com, vụ tấn công xảy ra khi hai ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm song ca bài “Trái Tim Không Ngủ Yên”.

Bất thình lình, ông Lý Tống giả làm một phụ nữ đội nón đen, tay cầm một cành hoa, rời khỏi hàng ghế khán giả, tiến lại gần sân khấu, vẫy vẫy trước mặt ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng. Khi cúi xuống nhận hoa, Ðàm Vĩnh Hưng bị ông Lý Tống xịt hơi cay thẳng vào mặt, làm ca sĩ này khuỵu xuống ôm mặt. (Ð.D.)

Bạn gái giúp Lý Tống cải trang để tấn công Mr. Đàm

Sau 5 đêm nằm trong nhà giam ở California, Mỹ, tối muộn 23/7 (giờ địa phương), kẻ xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã được tại ngoại. Nguồn tin từ TTXVN cho hay, Lý Tống tiếp tục có mặt tại nơi biểu diễn của Mr. Đàm vào chiều 24/7.

Tờ San Jose Mercury News đưa tin, sau vào sáng 23/7 tại Tòa án San Jose, quận Santa Clara, California (Mỹ), Lý Tống đã được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 75.000 USD (1,4 tỷ đồng).

Việc được thả này đã tạo điều kiện cho Lý Tống tiếp tục các hoạt động phản đối tại buổi biểu diễn của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn ra ở Anaheim (quận Cam, California) vào 24/7.

Tại tòa, luật sư của Lý Tống khẳng định, Lý Tống sẽ tôn trọng yêu cầu của thẩm phán: không tiếp cận ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong khoảng cách ít nhất là 100 yards (gần 100 m) trong vòng một năm. Nguồn tin từ TTXVN cho biết, một số người chứng kiến Lý Tống có mặt trong nhóm biểu tình trước nhà hát Anaheim Convention Center chiều 24/7.

image035.jpg

Lý Tống cải trang thành phụ nữ. Ảnh: San Jose Mercury News.

Trước đó, trả lời báo chí về quyết định cho phép Lý Tống tại ngoại, Thẩm phán Gilbert T. Brown cho biết, ông không lo ngại Lý Tống sẽ cao chạy xa bay. “Tôi chắc chắn ông Lý sẽ xuất hiện tại phiên xử tới. Tôi nghĩ, ông ta mong chờ cơ hội này để biến nó thành một diễn đàn chính trị”.

Tuy vậy, ủy viên công tố Johnny Gogo khẳng định, tòa không xem xét vụ tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trên khía cạnh chính trị mà chỉ xét xử Lý Tống như một người bình thường. “Ông ta có quyền biểu tình và tự do ngôn luận. Nhưng khi ông ta vượt qua giới hạn đó, tấn công cả những người không có khả năng tự vệ, luật pháp sẽ vào cuộc”, Gogo nói.

Phiên xử tiếp theo với Lý Tống dự kiến diễn ra vào 4/8. Hiện, người này bị buộc 5 trọng tội (felony): Đột nhập trái phép, Sử dụng hơi cay trái phép, Hành hung người khác, Chống lại nhà chức trách và Tấn công với vũ khí nguy hiểm. Ngoài ra, Tống còn bị cáo buộc thực hiện một số hành vi trái phép khác như đột nhập, kháng cự, xóa mã số bình xịt hơi cay…

image038.jpg
Bạn gái của Lý Tống tại phiên tòa. Ảnh: San Jose Mercury News.

Theo San Jose Mercury News, phiên tòa xử Tống hôm 23/7 có sự tham dự củaLamhoang “Aimee” Hoang – bạn gái của Lý Tống. Cô cũng là người giúp Lý Tống cải trang hôm 18/7, trước khi Tống đến Trung tâm Hội nghị Santa Clara để thực hiện kế hoạch Đàm Vĩnh Hưng.

Lam Hoang kể, cô đã đánh phấn nền, trang điểm cho gương mặt thô ráp của người đàn ông tự nhận là “James Bond của Việt Nam”. Sau đó, cô ngụy trang đôi môi thâm của ông bằng màu son đỏ anh đào. Cuối cùng, Lam Hoang biến bạn trai thành một phụ nữ thực thụ bằng chiếc mũ đen, bộ váy đầm và chuỗi hạt đeo cổ màu trắng trong tủ nữ trang của chính cô. Trước khi Lý Tống ra khỏi nhà, cô còn chụp cho ông vài tấm hình “làm kỷ niệm”.

Quá trình cải trang trên được Lam Hoang kể lại một cách chi tiết. Nhưng cô khẳng định, cô không biết Tống làm như vậy với mục đích gì.

“Anh ấy không cho tôi đi theo”, cô nói.

CHIẾN SĨ LÝ TỐNG CÓ THỂ ĐƯỢC THA BỖNG TẠI PHIÊN TÒA NGÀY 22-6-2012

Hỗ trợ cuộc tuyệt thực của Anh Hùng LÝ TỐNG đòi tên Little Saigon cho khu phố Việt trên đường Story San Jose, ngày Chủ Nhât 02-3-2008, trên 10,000 người Mỹ gốc Việt San Jose và Bắc California biểu tình trước Tòa Thị Chính San Jose khiến Thị Trưởng Chuck Reed và Hội Đồng Thành Phố San Jose đành nhượng bộ thỏa thuận lấy tên Little Saigon (Ảnh của Hạnh Dương )

image025.jpg

San Jose (VietPress USA): Tin từ ông Nguyễn Thế Vũ, phụ tá của Giám Sát Viên Dave Cortese tại quận hạt Santa Clara hôm nay cho VietPress USA biết rằng, ông Dave Cortese đã có các tiếp xúc với phía Quan Tòa và các vị trong Bồi Thẩm Đoàn để đệ đạt hơn 7000  thỉnh nguyện thư của rất đông người Mỹ gốc Việt cũng như nhiều cư dân các sắc dân khác trong quận hạt, và nhiều chữ ký từ khắp nơi gởi về đề nghị xin Chánh Án xem xét giảm khinh cho trường hợp của Lý Tống vì lý do chính trị.

 

image026.jpg

Thị Trưởng San Jose CHUCK REED đến điều đình xin Lý Tống ngưng tuyệt thực nhưng Lý Tống nhất định đòi TTr Chuck Reed phải nhượng bộ (Ảnh của Hạnh Dương)

 

Một số hình ảnh của Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chụp trong các kỳ đại hội của Đảng CSVN với các báo từ Việt Nam cho thấy Đàm Vĩnh Hưng là Đảng Viên CSVN, làm cán bộ văn hóa vận của Đảng CSVN. Do đó vấn đề được đặt ra là Đàm Vĩnh Hưng qua San Jose và các nơi ở Hoa Kỳ trình diễn ca nhạc với mục đích gì? Nếu là mục đích đi hát kinh doanh kiếm tiền thì Đàm Vĩnh Hưng phải xuất trình đầy đủ tất cả các lần trình diễn theo các Visa nhập cảnh lâu nay vào Hoa Kỳ và khai báo lợi tức thu được mỗi kỳ, số thuế tương ứng đã đóng cho chính phủ Hoa Kỳ. Điều nầy Đàm Vĩnh Hưng đã không thành thật khai báo và đã trốn thuế. Trường hợp nầy Đàm Vĩnh Hưng có thể bị Tòa xử phạt truy thu thuế rất nặng nề mà Interpol có thể giúp để thi hành án lệnh cưỡng bức nộp thuế dù Đàm Vĩnh Hưng trốn tại Việt Nam. Nếu vấn đề nầy xảy ra, chắc sẽ kéo theo hệ lụy cho các nhà tổ chức nhạc hội chẳng hạn như ông Tony Ninh tại San Jose đã đưa Đàm Vĩnh Hưng đến trình diễn kỳ vừa rồi bị chiến sĩ Lý Tống xịt chất lỏng.

image027.jpg

Ngày 13-3-2008, Thị Trưởng Chuck Reed nhượng bộ ký thỏa thuận đặt tên Little Saigon theo đòi hỏi của Cộng Đồng Mỹ gốc Việt San Jose

 

Nếu không chứng minh vấn đề Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến Hoa Kỳ trình diễn vì lý do kinh tế; thì lý do chính trị được xác minh khi các chứng cứ cho thấy Đàm Vĩnh Hưng là Đảng Viên CSVN và đã qua San Jose cũng như các nơi khác tại Hoa Kỳ để làm văn hóa vận cho Đảng CSVN, khuấy phá sự yên lành của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ.

 

Vào ngày Chiến Sĩ Trận Vong vừa qua, TT Barack Obama vừa vinh danh những tử sĩ và các cựu chiến binh Hoa Kỳ đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến tranh Việt Nam; thì không lý do gì Luật Pháp Hoa Kỳ lại bảo vệ cho một Đảng Viên CSVN qua tấn công những người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ… nên việc Lý Tống có thái độ chống lại hành động của CSVN Đàm Vĩnh Hưng là một nghĩa cử bảo vệ tự do, dân chủ trước kẻ thù xâm lược vào cư dân Mỹ gốc Việt là những công dân đóng thuế cho Hoa Kỳ.

image028.jpg

 Nghị viên Madison Nguyễn khu vực 7 (nay là Phó Thị Trưởng) đã cùng với TTr Chuck Reed nhất quyết chống lại tên Little Saigon vì cho là mang ý nghĩa “chống Cộng” nên đã bị toàn thể cộng đồng biểu tình dữ dội và Lý Tống tuyệt thực khiến Chuck Reed vàMadison thua. Hình Lý Tống đang ký biên bản chấp nhận biên bản thỏa thuận tên Little Saigon do TTr Chuck Reed đã ký trưa 13-3-2008 (Ảnh Hạnh Dương).

Đặt vấn đề nếu như một tên CSVN đến tấn công vào bức tường đá đen khắc tên trên 48,000 tử sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh trong chiến tranh Việt nam vì họng súng của CSVN giết chết họ; nay họ được đưa về Hoa Kỳ an nghĩ, lại bị tên CSVN qua tận nơi để quấy phá họ thì Luật Pháp Hoa Kỳ sẽ xử tội tên CSVN hay xử tội một chiến sĩ Hoa Kỳ bảo vệ khu tường đá đen kia?

Cộng đồng Mỹ gốc Việt tỵ nạn cũng đã yên ổn như bức tường đá đen ghi tên trên 48,000 tử sĩ Hoa Kỳ; thế nhưng chính CSVN Đàm Vĩnh Hưng qua quấy nhiễu thì một chiến sĩ như Lý Tống phản ứng là hành động chính trị bảo vệ cộng đồng Việt tỵ nạn đang là các công dân Mỹ chứ không thể kết tội hình sự được!

 Hình ảnh được trình Tòa cho thấy Đàm Vĩnh Hưng đang mang Thẻ Đảng Viên CSVN trong một Đại Hội của CSVN do báo chí CSVN đăng tải.

Tin tiết lộ cho hay Tòa Án trên nguyên tắc bằng lòng xem xét lại trường hợp Lý Tống. Việc Lý Tống xịt chất lỏng vào thân thể người khác là vi phạm luật pháp Hoa Kỳ; nhưng lý do của vi phạm nầy sẽ được cân nhắc và, theo ông Nguyễn Thế Vũ thì nếu như Lý Tống bị ngất xỉu trước ngày xử 22-6-2012 tới đây, thì sẽ được đưa vào bệnh viện và sẽ coi như được ân xá luôn. Nhưng nếu chiến sĩ Lý Tống còn gượng đến ngày 22-6-2012 thì tại Phiên Tòa, vị Chánh Án cũng có thể sẽ công bố một án phạt vi cảnh tính theo số ngày mà Lý Tống đã được nhốt trong nhà tù quận hạt; hoặc một án treo.

Sau khi tuyên án chung cuộc vào ngày 22-6-2012 sắp tới; nếu như bị án treo hay phạt vi cảnh, chiến sĩ Lý Tống có thể kháng án để đòi Tòa truyền lệnh cho Ca sĩ CSVN Đàm Vĩnh Hưng phải đích thân hiện diện trước Tòa Án Hoa Kỳ để đối chất. Những lời làm chứng gian của vài nhân chứng trong vụ án nầy cũng có thể sẽ được đưa ra xét xử trong một phiên Tòa kháng án của Lý Tống. Nếu tại phiên Tòa kháng án mà Đàm Vĩnh Hưng trốn không xuất hiện trước Tòa thì coi như bản án treo hay án vi cảnh của Lý Tống trong ngày 22-6-2012 sắp tới hoàn toàn bị xóa án và Lý Tống vẫn là anh hùng. Chúng tôi loan tin nầy theo sự dè dặt thường lệ.

HẠNH DƯƠNG

BBC TIẾNG VIỆT

Xử vụ Lý Tống tấn công Đàm Vĩnh Hưng

Cập nhật: 09:23 GMT – thứ năm, 10 tháng 5, 2012

Bên công tố sẽ dùng đoạn phim quay bằng điện thoại chiếu cảnh ông Lý Tống lên sân khấu

image029.jpg

Dự kiến phiên tòa xử vụ ông Lý‎ ‎‎ Tống giả làm phụ nữ để xịt hơi cay vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ bắt đầu ở San Jose ngày thứ Năm 10/5.

Các bài liên quan

Chủ đề liên quan

Vụ tấn công xảy ra ngày 18/7/2010 khi ngôi sao ca nhạc từ trong nước đang biểu diễn cùng các ca sĩ khác từ Việt Nam tại San Jose, bang California.

Theo báo chí địa phương, ông Lý‎ Tống hy vọng bồi thẩm đoàn sẽ xóa tội hành hung dựa trên l‎ý do ông “bảo vệ cộng đồng hải ngoại chống lại đại diện của chính quyền cộng sản hà khắc”.

Thẩm phán Andrea Y. Bryan đã đặt ra một số hạn chế cho phiên tòa và có thể lệnh cho luật sư của ông Lý‎ Tống không được công bố quá nhiều thông tin.

Ví dụ, chưa rõ bồi thẩm đoàn sẽ được nghe lại về những vụ ầm ĩ trước đây của ông Lý‎ Tống như uy hiếp máy bay Vietnam Airlines để rải truyền đơn xuống Sài Gòn năm 1992.

Vì vụ đó, ông bị Việt Nam kết án 20 năm tù nhưng được ân xá sau bảy năm.

Hồi tuần này, thẩm phán quyết định bồi thẩm đoàn sẽ được nghe chi tiết ông L‎ý Tống khoe với cảnh sát là đã mua vé buổi ca nhạc giá 50 đôla, mặc giả phụ nữ để xịt hơi cay vào “cán bộ cộng sản”.

Công tố viên Deborah Hernandez cũng có một video do khán giả dùng điện thoại quay cảnh ông Tống đi lên sân khấu ra vẻ sắp tặng hoa cho ca sĩ.

Thẩm phán cũng hạn chế lời khai của các nhân chứng tại tòa, trong đó có việc cấm các nhân chứng gọi ông Tống là “anh hùng” và “rất yêu nước”.

Dự kiến phiên tòa diễn ra từ ngày 10/5 đến ngày 25/5.

Xịt hơi cay

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã bị xịt hơi cay vào mặt trong khi đang biểu diễn ở San Jose, bang California, vào chiều tối Chủ nhật 18/07/2010.

Trong đoạn video do một khán giả thu hình nay được tung lên YouTube, vụ tấn công xảy ra khi hai ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang song ca bài ‘Trái tim không ngủ yên’ trên sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara.

Vào giữa bài hát, ông Lý Tống giả làm một phụ nữ đội nón màu tối, tay vẫy một cành hoa tiến lại gần sân khấu. Khi ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cúi xuống nhận hoa, ông đã xịt hơi cay thẳng vào mặt ca sỹ này, khiến ông Hưng khuỵu xuống ôm mặt.

Chống Cộng quyết liệt

Lần cuối ông Lý Tống thu hút chú ý của báo giới là hồi tháng Tám năm 2008, khi ông định cướp máy bay của Hàn Quốc để rải truyền đơn tại Bắc Hàn nhưng không thành.

Trước đó, hồi tháng Hai, ông tuyệt thực bên ngoài Tòa Thị chính San Jose để đòi chính quyền sở tại đặt tên “Little Saigon” cho một khu phố.

Năm 2007, ông được trả tự do cho về Hoa Kỳ sau khi ngồi tù 7 năm tại Thái Lan vì xâm phạm không phận Việt Nam và thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống TP Hồ Chí Minh hồi tháng 11/2000.

Tòa sơ thẩm Bangkok một năm trước đó đã phán quyết dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam, nhưng tòa phúc thẩm lật ngược phán quyết này với lý do việc ông làm là vì “động cơ chính trị”.

Năm 1975, ông Lý Tống đã bị bắt đi cải tạo. Sau đó ông vượt ngục, tìm đường đi tỵ nạn và tới Hoa Kỳ năm 1984.

Ông còn bị công an trong nước bắt một lần nữa năm 1992 khi tìm cách rải truyền đơn nhưng được đặc xá và trục xuất năm 1998.

Ông Lý Tống mắc bốn tội

Cập nhật: 04:46 GMT – thứ sáu, 25 tháng 5, 2012

Bồi thẩm đoàn không quyết định được ông Lý Tống đã dùng chất gì để tấn công

Bồi thẩm đoàn ở phiên tòa tại San Jose kết luận ông Lý Tống phạm bốn tội danh trong vụ xử xịt hơi cay vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Nhân vật chống Cộng lâu năm bị bồi thẩm đoàn 10 người tuyên bố phạm hai trọng tội (sử dụng hơi cay, và đột nhập với ý đồ gây án), và hai tội nhẹ hơn (hành hung và chống lại lệnh bắt giữ).

Các bài liên quan

Chủ đề liên quan

Ông được xóa tội nặng nhất là tội tấn công bằng vũ khí chết người. Đây là tội bị ghép vào luật ‘Bất quá tam” ở bang California, mà nếu bị ba lần có thể phải tù chung thân.

Như vậy, ông Lý Tống có thể chịu mức án tối đa ba năm tám tháng trong tù.

Theo đề nghị của công tố, thẩm phán Andrea Y. Bryan quyết định đưa ông Lý Tống vào trại giam ngay sau phiên tòa, trước khi có phán quyết vào ngày 22/6.

Một người trong bồi thẩm đoàn bày tỏ sự thông cảm: “Ông Tống là người tốt. Tự do ngôn luận là điều quan trọng nhất ở nước này. Có điều ông đã vượt qua lằn ranh cho phép.”

Bồi thẩm đoàn không quyết định được ông Lý Tống đã dùng chất gì để xịt vào ca sĩ đến từ Việt Nam.

Công tố viên nói đó là hơi cay, nhưng ông Lý Tống nói đó chỉ là nước hoa trộn nước mắm.

Bồi thẩm đoàn cho rằng dù là chất gì thì cũng chưa phải là vũ khí giết người.

Tấn công

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã bị tấn công trong khi đang biểu diễn ở San Jose, bang California, vào chiều tối Chủ nhật 18/07/2010.

Trong đoạn video do một khán giả thu hình nay được tung lên YouTube, vụ tấn công xảy ra khi hai ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang song ca bài ‘Trái tim không ngủ yên’ trên sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara.

Vào giữa bài hát, ông Lý Tống giả làm một phụ nữ đội nón màu tối, tay vẫy một cành hoa tiến lại gần sân khấu. Khi ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cúi xuống nhận hoa, ông đã xịt thẳng vào mặt ca sỹ này, khiến ông Hưng khuỵu xuống ôm mặt.

Lần cuối ông Lý Tống thu hút chú ý của báo giới là hồi tháng Tám năm 2008, khi ông định cướp máy bay của Hàn Quốc để rải truyền đơn tại Bắc Hàn nhưng không thành.

Trước đó, hồi tháng Hai, ông tuyệt thực bên ngoài Tòa Thị chính San Jose để đòi chính quyền sở tại đặt tên “Little Saigon” cho một khu phố.

Năm 2007, ông được trả tự do cho về Hoa Kỳ sau khi ngồi tù 7 năm tại Thái Lan vì xâm phạm không phận Việt Nam và thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống TP Hồ Chí Minh hồi tháng 11/2000.

Tòa sơ thẩm Bangkok một năm trước đó đã phán quyết dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam, nhưng tòa phúc thẩm lật ngược phán quyết này với lý do việc ông làm là vì “động cơ chính trị”.

Năm 1975, ông Lý Tống đã bị bắt đi cải tạo. Sau đó ông vượt ngục, tìm đường đi tỵ nạn và tới Hoa Kỳ năm 1984.

Ông còn bị công an trong nước bắt một lần nữa năm 1992 khi tìm cách rải truyền đơn nhưng được đặc xá và trục xuất năm 1998.

Lý Tống bị tội
Thursday, May 24, 2012 8:06:30 PM

Share on print    Print Share on email    Email

Bài liên quan

 

 

SAN JOSE (NV) – “Anh hùng ó đen” Lý Tống bị bồi thẩm đoàn ở San Jose hôm Thứ Năm, 24 tháng 5,  kết luận có tội trong 4 tội danh, 2 đại hình và 2 tiểu hình, nhưng được tha bổng trong tội danh nặng nhất, trong vụ xịt hơi cay vào ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng khi ca sĩ này trình diễn ở Santa Clara năm 2010.

 image030.jpg
Lý Tống (cầm cờ) tới tham dự cuộc biểu tình chống ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng ở quận Cam, một tuần sau khi tấn công ca sĩ này trong buổi đại nhạc hội ở Santa Clara Convention Center, tháng 7 năm 2010. Bồi thẩm đoàn ở San Jose kết luận Lý Tống “có tội” với 4 tội danh, 2 đại hình và 2 tiểu hình, nhưng tha bổng ông này trong tội danh nặng nhất. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Bồi thẩm đoàn gồm 6 đàn ông và 4 phụ nữ tuyên bố Lý Tống có tội trong 2 tội đại hình: Sử dụng hơi cay, và đột nhập với ý đồ gây tội phạm. Cũng bị có tội là 2 tội tiểu hình: Tội tấn công, và tội chống cự khi bị bắt, theo báo San Jose Mercury News.

Tội đại hình mà Lý Tống được tha là tội tấn công bằng vũ khí chết người. Nếu bị có tội, tội này sẽ tính vào tội “Three Strikes,” nếu bị 3 lần sẽ phải tù chung thân.

Bồi thẩm đoàn có vẻ thông cảm với bị can nhưng vẫn cho rằng ông phạm luật. “Nói chung thì ông Tống là một người tốt,” một viên bồi thẩm nói với báo Mercury News. “Tự do ngôn luận là điểm chính yếu của đất nước này. Ông ấy chỉ đi quá đà.”

Một viên bồi thẩm khác còn ủng hộ Lý Tống hơn. Tội của ông “đối với chúng tôi cũng như tội băng qua đường chỗ không có đèn đỏ thôi. Nhưng chúng tôi phải theo đúng luật,” ông này nói với Mercury News.

Theo yêu cầu của công tố, tòa cho đưa Lý Tống vào tù ngay.

Mức án tối đa cho tội này là 3 năm 8 tháng tù, nhưng có thể ông Tống chỉ bị một ít thời gian tù. Ngày tuyên bố mức án được ấn định là 22 tháng 6.

Bồi thẩm đoàn không quyết định được là chất mà Lý Tống xịt vào Ðàm Vĩnh Hưng là gì. Bên công tố cho là hơi cay, nhưng Lý Tống biện hộ tại tòa là nước hoa trộn với nước mắm. Tuy nhiên, họ kết luận là dù là chất gì thì cũng không phải là vũ khí chết người.

Vụ án khởi đầu với một buổi đại nhạc hội tại Santa Clara Convention Center ngày 18 tháng 7, 2010, với hai ca sĩ chính là Mỹ Tâm và Ðàm Vĩnh Hưng.

Lý Tống mua vé ngồi hàng ghế thứ hai, và tới dự buổi ca nhạc trong bộ đồ phụ nữ, đội mũ. Khi Ðàm Vĩnh Hưng trình diễn bài “Trái tim không ngủ yên,” Lý Tống, vẫn trong bộ đồ phụ nữ, tới sát sân khấu, cầm bó hoa vẫy chào Ðàm Vĩnh Hưng.

Ngay đúng lúc ca sĩ này cúi xuống nhận hoa, Lý Tống xịt hơi cay vào mặt ca sĩ. Sự việc có người quay được bằng video và được đưa lên mạng. Một thông cáo báo chí của cảnh sát Santa Clara sau đó cho biết:

“Lý Tống tấn công nghệ sĩ âm nhạc Ðàm Vĩnh Hưng với bình xịt hơi cay trong một buổi ca nhạc tại Santa Clara Convention Center. Nhiều khán giả và một nữ nghệ sĩ đứng gần Ðàm Vĩnh Hưng cũng bị ảnh hưởng của hơi cay, nhưng không ai bị thương tích nặng.”

“Vụ tấn công làm gián đoạn và tạm thời đình trệ buổi trình diễn,” cảnh sát viết, “vì hàng trăm khán giả phải tạm thời giải tán. Buổi diễn tiếp tục trở lại sau khi địa điểm được thoáng khí và nhân viên Sở Cứu Hỏa Santa Clara thực hiện việc cấp cứu”.

Nhân viên an ninh giữ Lý Tống lại và trao cho cảnh sát Santa Clara đưa về bót.

Lý Tống: “Chiến Sĩ Tranh Đấu Cho Tự Do” Bị Kết Án Có Tội.

Posted on Tháng Năm 29, 2012 by aotrangoi | Để lại phản hồi

 

Tracy Kaplan – Nguyễn Minh Tâm dịch – Mặc dù có rất  nhiều cảm tình, và hết sức kính trọng ông Lý Tống, người  “chiến sĩ tranh đấu cho tự do” gốc Việt, song hôm thứ Năm 24/5/2012, Bồi Thẩm Đoàn đã kết tội ông về tất cả các tội danh, ngoại trừ tội nặng nhất là tội tấn công người khác bằng vũ khí chết người. Ông Lý Tống bị đưa ra toà vì ông đã xịt hơi cay vào người ca sĩ đến từ Việt Nam để phản đối chủnghĩa cộng sản.

Do lời yêu cầu của biện lý công tố, ông Lý Tống, nhà tranh đấu nổi tiếng ở San Jose  bị bà thẩm phán Andrea Y. Bryan tống giam tức khắc.

Một bồi thẩm đoàn gồm tám đàn ông, bốn phụ nữ, đã tha không kết tội người phi công miền Nam Việt Nam về  tội đánh người. Tội danh này khá nặng, được kể như một hình tội  trong điều luật rất nghiêm khắc của California tên là “Three Strike Law”. (Ba lần phạm hình tội là tù chung thân). Tuy nhiên, Bồi Thẩm Đoàn xét rằng ông Lý Tống đã phạm hai khinh tội (misdemeanor): đó là tấn công (nhẹ) người khác (simple assault), và kháng cự lệnh bắt giữ của nhân viên công lực. Ngoài ra, ông Lý Tống cũng phạm hai hình tội (felony). Trong đó có tội sửdụng hơi cay, và tội ăn trộm cấp hai (second degree burglary) với ý  định phạm tội. Cộng đồng người Việt từ Orange County (Quận Cam) đến Úc Châu và San Jose theo dõi rất sát vụ xử án ông Lý Tống. San Jose là thành phố có 10% dân số là người Việt.

Một vị Bồi Thẩm phát biểu cảm nghĩ sau khi có phán quyết như sau: “Nói chung Ông Tống là một người tốt. Quyền tự do ngôn luận là quyền cơ bản ở đất nước Mỹ này. Chỉ phải tội là ông ấy đã bước quá lằn mức của định nghĩa về quyền tự do ngôn luận.”.

Một vị Bồi Thẩm khác còn bầy tỏ thiện cảm với ông Lý Tống nồng hậu hơn, ông nói: “Đối với chúng tôi, việc ông Tống làm giống như tội “jaywalking” tức là tội đi băng qua đường không đúng chỗ dành cho người đi bộ. Nhưng tiếc thay tất cà chúng ta đều phải tuân theo sự qui định của luật lệ.”.

Lời kết án của Bồi Thẩm Đoàn đưa ra trễ, vào lúc xế chiều ngày thứ Năm. Lúc bấy giờ, hầu hết phái đoàn tháp tùng ông Lý Tống đã ra về, đa số là những vị bô lão ủng hộ việc làm của ông Tống. Để lại một mình người chiến sĩ tranh đấu cho tự do, nét mặt ngơ ngác,vô cảm,  bị dẫn đi trong bộ đồ bay, với chiếc áo jacket dành cho phi công.

Ông Lý Tống có thể bị kết án tù tối đa là ba năm, tám tháng. Tuy nhiên, có lẽ chánh án sẽ kết hợp hai hình thức ngồi tù trong nhà giam, và trả tự do sớm với sự giám sát của cơ quan quản chế. Bản án sẽ được quyết định vào ngày 22 tháng Sáu.

Trong bồi thẩm đoàn có hai người Mỹ gốc Á châu, không có một người Việt nào. Họ bất đồng ý kiến với nhau về điểm không rõ nhà hoạt động chống Cộng của San Jose đã dùng hơi cay (pepper spray), hay dung dịch nước mắm pha với  dầu thơm để tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng  vào ngày 18 tháng Bảy năm 2010 tại hí viện Santa Clara Convention Center. Tuy nhiên, họ đồng ý rằng dù là hơi cay “pepper spray” hay nước mắm cả hai đều không phải là vũ khí làm chết người. Họ cũng không chịu kết luận rằng dung dịch nước mắm pha dầu thơm không đủ tiêu chuẩn luật định bị coi là hơi cay, bởi vì nó chỉ làm cho mắt và da của người ca sĩ bị khó chịu tạm thời, và đó chính là chủ đích của ông Lý Tống.

Khoảng phân nửa bồi thẩm đoàn nghĩ rằng ông Lý Tống đã dùng một bình hơi cay để xịt vào người ca sĩ. Ông  Tống mang theo trong người hai bình hơi cay. Phân nửa thành viên còn lại nghĩ rằng mục đích chính của ông Tống là chỉ muốn làm sỉ nhục tên ca sĩ bẳng nước mắm, môt loại nước chấm của người Việt có mùi hôi nồng nặc. Trước đây, tên ca sĩ này đã từng bị ném nước mắm vào mặt.

Ông Lý Tống gỉai thích rằng ông phải mang hai bình hơi cay trong người để tự vệ, phòng ngừa những “tên tay sai”, tức những kẻ thân cộng tổ chức đêm trình diễn văn nghệ, làm hỗn với ông sau khi ông tấn công tên ca sĩ. Tuy nhiên, ông mới đưa ra câu chuyện ông dùng nước mắm vào giờ chót, lúc ông phải cung khai trước toà lần đầu. Tức là cả mấy năm sau khi ông trả lời cuộc phỏng vấn trên đài Little Saigon TV và nhiều hệ thống truyền thông khác. Ông nói rằng ông đã dùng hơi cay “pepper spray”.

Ông Lý Tống được nhiều người điạ phương biết đến qua vụ ông tuyệt thực một tháng trời trong năm 2008, để tranh đấu cho việc đặt tên Little Saigon khu vực có nhiều cửa tiệm Việt Nam trên đường Story Road. Người Việt ở San Jose muốn đặt tên khu vực này là Little Saigon để tưởng nhớ thủ đô cũ của quê hương.

Một vài vị bồi thẩm áy náy khi thấy ông Lý Tống có thể phải ngồi tù hơn một năm. Họ nói rằng họ dự tính sẽ viết thư xin bà chánh án cho một cái án nhẹ tay đối với ông Lý Tống.

Bài tường trình của Tracy Kaplan trên San Jose Mercury ngày 24/5/2012

Nguyễn Minh Tâm dịch.

Hơi cay Lý Tống hồi kết

Nhà báo tự do Bùi Văn Phú

Gửi cho BBC Tiếng Việt từ San Jose

Cập nhật: 23:13 GMT – thứ sáu, 25 tháng 5, 2012

 

Bồi thẩm đoàn không quyết định được ông Lý Tống đã dùng chất gì để tấn công

Mùa hè hai năm trước, câu chuyện Lý Tống giả gái lên tặng hoa rồi xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong một buổi diễn tại Santa Clara Convention Center, San Jose đã gây xôn xao trong cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã bắt Lý Tống, lập biên bản và tạm giam ông. Một tuần sau chánh án ấn định mức tiền thế chân tại ngoại là 75 nghìn đôla và sau khi đóng tiền ông được thả để chờ ngày ra toà.

Các bài liên quan

 

Chủ đề liên quan

Kể từ đó đến nay, sau hơn 40 lần hầu toà và 8 phiên xử, chiều ngày 24-5 bồi thẩm đoàn đã kết luận Lý Tống phạm 4 trong số 5 tội do biện lý Deborah Hernandez đưa ra. Ngay sau đó chánh án Andrea Bryan đã ra lệnh bắt giam ông khiến có nhiều suy đoán về một kịch bản trong ngày kết tội và tuyên bố mức án vào cuối tháng 6 tới đây.

Phiên tòa

Ông không bị kết tội xử dụng vũ khí giết người để tấn công. Tội này được coi là nặng nhất và nếu bị kết án thì thời gian ngồi tù sẽ lâu. Một số thành viên còn ca ngợi sự dấn thân, tinh thần tranh đấu chống cộng sản độc tài sau khi biết được các hành động gan dạ, mạo hiểm của ông trong quá khứ.

Tuy nhiên, như một bồi thẩm đoàn nói với báo San Jose Mercury News sau khi luận tội là quyền tự do phát biểu ở Hoa Kỳ luôn được tôn trọng, nhưng khi tấn công người khác là ông Lý Tống đã đi quá đà.

Bốn tội còn lại mà bồi thẩm đoàn sau một ngày nghị án đã xác minh ông phạm luật gồm hai tội tiểu hình và hai đại hình. Các tội tiểu hình là tấn công người khác và kháng cự lại cảnh sát. Hai tội đại hình là xử dụng hơi cay và đột nhập nơi trình diễn với ý định phạm pháp.

Theo Lý Tống và những người ủng hộ ông thì đây là một vụ án chính trị hơn là hình sự. Những tranh cãi kéo dài gần hai năm qua nay coi như đã đến hồi kết cục.

Ngày 22-6 tới đây toà sẽ chính thức kết tội và công bố hình phạt dành cho Lý Tống. Theo giới luật sư thì khung án cao nhất cho các tội trên là 3 năm và 8 tháng tù. Nhưng nhiều người hy vọng kể cả một số thành viên của bồi thẩm đoàn là ông Tống sẽ không phải ngồi tù quá lâu.

Lý Tống đã làm những việc gây chấn động ở nhiều nơi trên thế giới vì ông là một người gan dạ phi thường. Ông đã nhiều lần vào sinh ra tử từ Việt Nam đến Cuba để thả truyền đơn chống lại các chế độ cộng sản. Những hành động đó đã khiến ông phải ngồi tù nhiều năm ở Việt Nam và Thái Lan.

Chuyện ở tù đối với ông dường như không là điều làm ông quan ngại vì sau khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản năm 1975, ông đã bị giam trong các trại học tập cải tạo, rồi ông vượt biên, băng rừng vượt suối ở Đông Nam Á để tìm đường tị nạn.

Câu chuyện của ông nhiều khi như huyền thoại nhưng là những điều có thực. Tự nhận là Mr. Impossible và đã nhiều lần phát biểu rằng ông làm những công tác chống cộng sản đều có tính toán và biết trước ba tình huống có thể xảy ra: chết, vào tù hay được thả.

Bạo động

image033.jpg

Ông Lý Tống dường như không ngại việc ở tù

Nhưng bạo động trên đất Mỹ có chấp nhận được hay không? Trong lịch sử Việt Nam đã có tiếng bom Sa Điện của thời xa xưa, trên những vùng đất chưa có tự do dân chủ.

Chuyện Lý Tống tấn công người khác ngay trên đất Mỹ, nơi mọi người có quyền nói lên quan điểm của mình, trong khi không bị khiêu khích thì không phải là một huyền thoại mà là một sự vi phạm pháp luật.

Luật sư Daniel Portman đã cố gắng bào chữa cho ông trong những phiên xử, nhiều thành viên của bồi thẩm đoàn cũng bày tỏ cảm tình khi nghe được những hoạt động nhằm đem lại tự do, dân chủ cho quê hương nguồn cội, nhưng Hoa Kỳ là đất nước dân chủ pháp trị vì thế hành động tấn công người khác, dù có quan điểm khác biệt đều không được luật pháp bảo vệ.

Năm 2001 bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh bị án 5 năm tù vì âm mưu gây thương tích cho Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một buổi họp ở San Francisco, dù trước toà bà phủ nhận việc này và nói ý định của bà là muốn tự thiêu trước mặt quan chức Việt Nam để phản đối sự cai trị độc tài của cộng sản.

“Nếu cố tình tấn công hay gây thương tích trong khi không bị khiêu khích thì chính nghĩa chống cộng sản sẽ bị lu mờ và còn làm tổn thương cho cộng đồng, gây thiệt hại cho chính bản thân. ”

Năm 2005, khi Thủ tướng Phan Văn Khải được Tổng thống George W. Bush (Ông Bush con) đón tại Bạch Ốc, bên ngoài có biểu tình phản đối phái đoàn và ông Lê Phước Tuấn đã tấn công, gây thương tích cho ông Nguyễn Quốc Huy là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ của Việt Nam.

Ông Tuấn bị bắt giam, kết án 6 tháng tù. Sau khi hết hạn tù ông vẫn còn bị giam nhiều năm vì không có quốc tịch Mỹ và Hà Nội đòi Hoa Kỳ trục xuất ông về Việt Nam, dù nhiều người trong cộng đồng có vận động và đã gây quỹ được gần 90 nghìn đôla để lo trang trải tiền luật sư cho ông.

Nay với bài học Lý Tống, dù không thể phủ nhận tinh thần chống cộng của ông, chúng ta thấy rằng nếu không thích, không tin những gì cộng sản nói và làm thì cách hay nhất là tẩy chay các sinh hoạt có mục đích tuyên truyền. Có thể làm hơn nữa là tìm cách phơi bày những tuyên truyền dối trá của cộng sản. Tích cực hơn là tham gia biểu tình chống cộng, lên tiếng với thế giới về sự độc tài và những vi phạm nhân quyền của cộng sản.

Nếu cố tình tấn công hay gây thương tích trong khi không bị khiêu khích thì chính nghĩa chống cộng sản sẽ bị lu mờ và còn làm tổn thương cho cộng đồng, gây thiệt hại cho chính bản thân.

Ông Lý Tống rời trại giam

Cập nhật: 10:25 GMT – chủ nhật, 19 tháng 8, 2012

image034.jpg

Một số người ủng hộ đã chào đón ông Lý Tống khi ông được thả

Ông Lý Tống, người bị kết án sáu tháng tù vì vụ tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, đã rời trại giam sáng ngày 18/8.

Phi công gây tranh cãi này bị kết án hôm 22/6, nhưng vì đã bị giam giữ một thời gian, ông chỉ ở thêm 54 ngày trong tù ở quận Santa Clara, tiểu bang California.

Các bài liên quan

 

Chủ đề liên quan

Khoảng 100 người ủng hộ đã có mặt trước trại giam để chào đón ông.

Ông sẽ chịu ba năm quản chế, theo quyết định của thẩm phán Andrea Y. Bryan.

Hồi tháng Năm, bồi thẩm đoàn ở phiên tòa tại San Jose kết luận ông Lý Tống phạm bốn tội danh.

Nhân vật chống Cộng lâu năm bị bồi thẩm đoàn tuyên bố phạm hai trọng tội (sử dụng hơi cay, và đột nhập với ý đồ gây án), và hai tội nhẹ hơn (hành hung và chống lại lệnh bắt giữ).

Ông được xóa tội nặng nhất là tội tấn công bằng vũ khí chết người. Đây là tội bị ghép vào luật ‘Bất quá tam” ở bang California, mà nếu bị ba lần có thể phải tù chung thân.

Tấn công

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã bị tấn công trong khi đang biểu diễn ở San Jose, bang California, vào chiều tối Chủ nhật 18/07/2010.

Trong đoạn video do một khán giả thu hình nay được tung lên YouTube, vụ tấn công xảy ra khi hai ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang song ca bài ‘Trái tim không ngủ yên’ trên sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara.

Vào giữa bài hát, ông Lý Tống giả làm một phụ nữ đội nón màu tối, tay vẫy một cành hoa tiến lại gần sân khấu. Khi ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cúi xuống nhận hoa, ông đã xịt thẳng vào mặt ca sỹ này, khiến ông Hưng khuỵu xuống ôm mặt.

Lần cuối ông Lý Tống thu hút chú ý của báo giới là hồi tháng Tám năm 2008, khi ông định cướp máy bay của Hàn Quốc để rải truyền đơn tại Bắc Hàn nhưng không thành.

Trước đó, hồi tháng Hai, ông tuyệt thực bên ngoài Tòa Thị chính San Jose để đòi chính quyền sở tại đặt tên “Little Saigon” cho một khu phố.

Năm 2007, ông được trả tự do cho về Hoa Kỳ sau khi ngồi tù 7 năm tại Thái Lan vì xâm phạm không phận Việt Nam và thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống TP Hồ Chí Minh hồi tháng 11/2000.

Tòa sơ thẩm Bangkok một năm trước đó đã phán quyết dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam, nhưng tòa phúc thẩm lật ngược phán quyết này với lý do việc ông làm là vì “động cơ chính trị”.

Năm 1975, ông Lý Tống đã bị bắt đi cải tạo. Sau đó ông vượt ngục, tìm đường đi tỵ nạn và tới Hoa Kỳ năm 1984.

Ông còn bị công an trong nước bắt một lần nữa năm 1992 khi tìm cách rải truyền đơn nhưng được đặc xá và trục xuất năm 1998.

Việt kiều nói về vụ Lý Tống

Nhà báo tự do Bùi Văn Phú

Gửi đến BBC Tiếng Việt từ San Jose

Cập nhật: 23:22 GMT – thứ năm, 31 tháng 5, 2012

image035.jpg

Ông Lý Tổng bị kết tội vì đã xịt hơi cay vào mặt ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng

Chiều thứ Năm 24-5, qua nhiều phiên xử và sau một ngày nghị án, một bồi thẩm đoàn 12 người tại toà án quận hạt Santa Clara đã kết luận Lý Tống phạm bốn tội khi xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong buổi diễn ở Santa Clara Convention Center tối 18-7-2010.

Ngay sau đó ông đã bị bắt giam. Ngày 22-6 tới đây Lý Tống sẽ chính thức bị kết án và chánh án sẽ công bố thời gian tù mà tối đa có thể đến 3 năm 8 tháng.

Các bài liên quan

 

Chủ đề liên quan

Trước sự việc này, một số lãnh đạo cộng đồng và người Việt trong vùng Vịnh San Francisco đã có ý kiến.

Vũ Huynh Trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban chống Cộng Bắc California:

Khi Lý Tống bị bắt vì xịt hơi cay vào Đàm Vĩnh Hưng thì có ba luật sư gốc Việt đã đứng ra bảo trợ cho ông và bên công tố viện có đề nghị Lý Tống nhận một tội nhẹ nào đó để khỏi phải ra toà xét xử.

image036.jpgÔng Vũ Huynh Trưởng nói ‘không bao giờ bỏ Lý Tống’

Nhưng Lý Tống nhất định chấp nhận cuộc chơi là ra toà, có bồi thẩm đoàn xét xử và ông được luật sư công biện hộ.

Với cuộc chơi này ông hy vọng trắng án, vì chỉ cần một trong 12 thành viên bồi thẩm đoàn không đồng ý là coi như ông không phạm luật.

Bây giờ bồi thẩm đoàn đã quyết định Lý Tống phạm luật, tuy nhiên họ cũng khâm phục ông và mong muốn có một bản án nhẹ. Như thế tôi thấy là công bằng.

Tiện đây tôi cũng muốn nói là nhiều hội đoàn đã họp để bàn cách giúp Lý Tống, nhưng không có tính chuyện gây quỹ gì cả.

Trên nét có những tin tức sai lạc mang tính phá hoại và rất tiêu cực cho công việc làm của chúng tôi.

Tôi nhấn mạnh là chúng tôi không có gây guỹ vì Lý Tống mà chỉ muốn yểm trợ tinh thần, chẳng hạn như soạn một thỉnh nguyện thư để nhiều người ký vào yêu cầu chánh án cho ông một bản án nhẹ nhất.

Chúng tôi không bao giờ bỏ Lý Tống cũng như bất cứ người nào cùng tranh đấu chống cộng.

Scott Phạm, Ủy viên Giáo dục Học Khu Alum Rock:

Xin biến căm thù thành sức mạnh.

Quốc Việt, cư dân San Jose:

Đứng trên cương vị đấu tranh thì anh Lý Tống đã làm một số công việc phản đối cộng sản Việt Nam dùng Nghị quyết 36 để phá hoại hay xâm nhập vào cộng đồng.

Công việc làm đó của Lý Tống rất thích hợp. Tôi rất ngưỡng mộ các công tác của anh. Về phương diện pháp luật thì tôi không có ý kiến.

image037.jpgÔng Tiên nói có thể luật sư của ông Lý Tống chưa giải thích ‘đầy đủ’ trước tòa

Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch Ban Đại diện Cộng đồng Việt Nam Bắc California:

Ý kiến của tôi thì đây không phải là phiên toà của ông toà xử, mà đây là một buổi nghị án của bồi thẩm đoàn mà thôi.

Tôi nghĩ rằng nếu bồi thẩm đoàn họ không xét xử đúng ý mình là do luật sư chưa trình bày đầy đủ để họ hiểu được hoàn cảnh của mình.

Bồi thẩm đoàn là một hình thức toà án nhân dân.

Ông hay bà chánh án ngồi đấy chỉ để nhận những phán quyết của các bồi thẩm viên coi mình có tội hay không, sau đó mới định mức án.

Những phán quyết đó đúng hay sai là do luật sư của mình chưa trình bày đủ mà thôi.

Nguyễn Phú, Chủ tịch Hội HO San Francisco:

Tôi thấy nếu xử về pháp luật cũng đúng đến 75%, nhưng phải xét đến vấn đề đấu tranh chứ không phải một tội phạm hình sự. Tôi nghĩ đến tháng 6 khi công bố các tội và mức án, Lý Tống sẽ được giảm án tối đa.

Đỗ Văn Quang Minh, luật sư với 30 năm kinh nghiệm biện hộ tội hình ở California:

Tôi thấy anh Lý Tống đã thoát được tội rất nặng là tội dùng vũ khí giết người mà theo điều 245(a)(1) của luật hình sự California thì là tội đại hình.

Cái đó coi như một phần thắng, còn những tội kia không đáng kể.

Một tội đại hình tấn công bằng vũ khí giết người không thôi thì hình phạt có thể bằng bốn tội kia cộng lại.

Những người trong bồi thẩm đoàn khi kết luận họ cũng coi anh Lý Tống là một người tốt, nhưng họ phải áp dụng luật ở đây.

Trần Đính, cư dân Cupertino:

Trong quá khứ tôi khâm phục hành động can đảm của Lý Tống khi dùng máy bay thả truyền đơn xuống Sài Gòn và Thủ đô Havana của Cuba. Nhưng hành động giả gái để xịt hơi cay vào mặt một ca sĩ từ trong nước sang đây hát làm cho những người chống cộng như tôi cảm thấy xấu hổ.

image038.jpgCô Lam Hương nói cô đang ‘bối rối’ sau vụ xử

Lam Hương, cô bạn thân thiết của Lý Tống:

Thực ra bây giờ tâm trạng của em cũng rất bối rối vì chuyện xảy ra quá bất ngờ nên em không có ý kiến, ý cò gì cả.

Em sắp đưa lên mạng một audio lời anh Tống kể lại những sự việc đã xảy ra chiều hôm qua.

Em phát tán băng ghi lời nói của anh ấy để cho công luận biết rồi họ sẽ có ý kiến.

[Ghi chú: Phần ghi âm của Lý Tống đã được cô Lam Hương phát tán, trong đó Lý Tống nói không được xử công bằng nên ông sẽ tuyệt thực, tuyệt ẩm trong tù cho đến chết để đòi công lý.]

Lê Trí, phóng viên báo Người Việt San Jose:

Tôi thấy sao toà này xử không làm như những toà khác mà chờ khi anh Lý Tống đã về nhà mà còn gọi ngược lại gấp rút để cho ra kết luận của những nghị án là anh ấy có tội.

Tôi có theo dõi những vụ án nổi tiếng khác cũng đâu thấy có những sự việc như thế xảy ra.

Điều đó hình như cũng làm cho anh Lý Tống sốc nên bây giờ anh ấy lại tuyên bố tuyệt thực, tuyệt ẩm trong tù.

Nguyễn Khắc Chương, cư dân Oakland:

“Ở một xứ tự do mình thể hiện tinh thần dân chủ thì hay hơn là hình thức bạo động. ”

Nguyễn Khắc Chương, cư dân Oakland

Theo cá nhân tôi, ông Lý Tống làm thế là đưa lên tiếng nói đấu tranh giữa quốc gia và cộng sản, nhưng hình thức ông làm không đúng lắm. Không nên tấn công người khác bằng vũ lực.

Ở một xứ tự do mình thể hiện tinh thần dân chủ thì hay hơn là hình thức bạo động.

Nếu mình đấu tranh với cộng sản thì mình đâu thể làm như thế được.

Nhà báo tự do Bùi Văn Phú hiện sống tại vùng Vịnh San Francisco.

Hơi cay Lý Tống hồi kết

Nhà báo tự do Bùi Văn Phú

Gửi cho BBC Tiếng Việt từ San Jose

Cập nhật: 23:13 GMT – thứ sáu, 25 tháng 5, 2012

image029.jpgBồi thẩm đoàn không quyết định được ông Lý Tống đã dùng chất gì để tấn công

Mùa hè hai năm trước, câu chuyện Lý Tống giả gái lên tặng hoa rồi xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong một buổi diễn tại Santa Clara Convention Center, San Jose đã gây xôn xao trong cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã bắt Lý Tống, lập biên bản và tạm giam ông. Một tuần sau chánh án ấn định mức tiền thế chân tại ngoại là 75 nghìn đôla và sau khi đóng tiền ông được thả để chờ ngày ra toà.

Các bài liên quan

 

Chủ đề liên quan

Kể từ đó đến nay, sau hơn 40 lần hầu toà và 8 phiên xử, chiều ngày 24-5 bồi thẩm đoàn đã kết luận Lý Tống phạm 4 trong số 5 tội do biện lý Deborah Hernandez đưa ra. Ngay sau đó chánh án Andrea Bryan đã ra lệnh bắt giam ông khiến có nhiều suy đoán về một kịch bản trong ngày kết tội và tuyên bố mức án vào cuối tháng 6 tới đây.

Phiên tòa

Ông không bị kết tội xử dụng vũ khí giết người để tấn công. Tội này được coi là nặng nhất và nếu bị kết án thì thời gian ngồi tù sẽ lâu. Một số thành viên còn ca ngợi sự dấn thân, tinh thần tranh đấu chống cộng sản độc tài sau khi biết được các hành động gan dạ, mạo hiểm của ông trong quá khứ.

Tuy nhiên, như một bồi thẩm đoàn nói với báo San Jose Mercury News sau khi luận tội là quyền tự do phát biểu ở Hoa Kỳ luôn được tôn trọng, nhưng khi tấn công người khác là ông Lý Tống đã đi quá đà.

Bốn tội còn lại mà bồi thẩm đoàn sau một ngày nghị án đã xác minh ông phạm luật gồm hai tội tiểu hình và hai đại hình. Các tội tiểu hình là tấn công người khác và kháng cự lại cảnh sát. Hai tội đại hình là xử dụng hơi cay và đột nhập nơi trình diễn với ý định phạm pháp.

Theo Lý Tống và những người ủng hộ ông thì đây là một vụ án chính trị hơn là hình sự. Những tranh cãi kéo dài gần hai năm qua nay coi như đã đến hồi kết cục.

Ngày 22-6 tới đây toà sẽ chính thức kết tội và công bố hình phạt dành cho Lý Tống. Theo giới luật sư thì khung án cao nhất cho các tội trên là 3 năm và 8 tháng tù. Nhưng nhiều người hy vọng kể cả một số thành viên của bồi thẩm đoàn là ông Tống sẽ không phải ngồi tù quá lâu.

Lý Tống đã làm những việc gây chấn động ở nhiều nơi trên thế giới vì ông là một người gan dạ phi thường. Ông đã nhiều lần vào sinh ra tử từ Việt Nam đến Cuba để thả truyền đơn chống lại các chế độ cộng sản. Những hành động đó đã khiến ông phải ngồi tù nhiều năm ở Việt Nam và Thái Lan.

Chuyện ở tù đối với ông dường như không là điều làm ông quan ngại vì sau khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản năm 1975, ông đã bị giam trong các trại học tập cải tạo, rồi ông vượt biên, băng rừng vượt suối ở Đông Nam Á để tìm đường tị nạn.

Câu chuyện của ông nhiều khi như huyền thoại nhưng là những điều có thực. Tự nhận là Mr. Impossible và đã nhiều lần phát biểu rằng ông làm những công tác chống cộng sản đều có tính toán và biết trước ba tình huống có thể xảy ra: chết, vào tù hay được thả.

 

Ông Lý Tống mắc bốn tội

Cập nhật: 04:46 GMT – thứ sáu, 25 tháng 5, 2012

Bồi thẩm đoàn không quyết định được ông Lý Tống đã dùng chất gì để tấn công

Bồi thẩm đoàn ở phiên tòa tại San Jose kết luận ông Lý Tống phạm bốn tội danh trong vụ xử xịt hơi cay vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Nhân vật chống Cộng lâu năm bị bồi thẩm đoàn 10 người tuyên bố phạm hai trọng tội (sử dụng hơi cay, và đột nhập với ý đồ gây án), và hai tội nhẹ hơn (hành hung và chống lại lệnh bắt giữ).

Các bài liên quan

Chủ đề liên quan

Ông được xóa tội nặng nhất là tội tấn công bằng vũ khí chết người. Đây là tội bị ghép vào luật ‘Bất quá tam” ở bang California, mà nếu bị ba lần có thể phải tù chung thân.

Như vậy, ông Lý Tống có thể chịu mức án tối đa ba năm tám tháng trong tù.

Theo đề nghị của công tố, thẩm phán Andrea Y. Bryan quyết định đưa ông Lý Tống vào trại giam ngay sau phiên tòa, trước khi có phán quyết vào ngày 22/6.

Một người trong bồi thẩm đoàn bày tỏ sự thông cảm: “Ông Tống là người tốt. Tự do ngôn luận là điều quan trọng nhất ở nước này. Có điều ông đã vượt qua lằn ranh cho phép.”

Bồi thẩm đoàn không quyết định được ông Lý Tống đã dùng chất gì để xịt vào ca sĩ đến từ Việt Nam.

Công tố viên nói đó là hơi cay, nhưng ông Lý Tống nói đó chỉ là nước hoa trộn nước mắm.

Bồi thẩm đoàn cho rằng dù là chất gì thì cũng chưa phải là vũ khí giết người.

Tấn công

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã bị tấn công trong khi đang biểu diễn ở San Jose, bang California, vào chiều tối Chủ nhật 18/07/2010.

Trong đoạn video do một khán giả thu hình nay được tung lên YouTube, vụ tấn công xảy ra khi hai ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang song ca bài ‘Trái tim không ngủ yên’ trên sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara.

Vào giữa bài hát, ông Lý Tống giả làm một phụ nữ đội nón màu tối, tay vẫy một cành hoa tiến lại gần sân khấu. Khi ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cúi xuống nhận hoa, ông đã xịt thẳng vào mặt ca sỹ này, khiến ông Hưng khuỵu xuống ôm mặt.

Lần cuối ông Lý Tống thu hút chú ý của báo giới là hồi tháng Tám năm 2008, khi ông định cướp máy bay của Hàn Quốc để rải truyền đơn tại Bắc Hàn nhưng không thành.

Trước đó, hồi tháng Hai, ông tuyệt thực bên ngoài Tòa Thị chính San Jose để đòi chính quyền sở tại đặt tên “Little Saigon” cho một khu phố.

Năm 2007, ông được trả tự do cho về Hoa Kỳ sau khi ngồi tù 7 năm tại Thái Lan vì xâm phạm không phận Việt Nam và thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống TP Hồ Chí Minh hồi tháng 11/2000.

Tòa sơ thẩm Bangkok một năm trước đó đã phán quyết dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam, nhưng tòa phúc thẩm lật ngược phán quyết này với lý do việc ông làm là vì “động cơ chính trị”.

Năm 1975, ông Lý Tống đã bị bắt đi cải tạo. Sau đó ông vượt ngục, tìm đường đi tỵ nạn và tới Hoa Kỳ năm 1984.

Ông còn bị công an trong nước bắt một lần nữa năm 1992 khi tìm cách rải truyền đơn nhưng được đặc xá và trục xuất năm 1998.

 

Về bản án dành cho Lý Tống

Nhà báo tự do Bùi Văn Phú

Gửi đến BBC Tiếng Việt từ San Jose

Cập nhật: 09:53 GMT – thứ bảy, 23 tháng 6, 2012

Vụ án xử ông Lý Tống giả phụ nữ gây án đã thu hút sự chú ý của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Thứ Sáu 22-6 toà án quận hạt Santa Clara có phiên xử sau cùng của vụ án Lý Tống. Chánh án Andrea Y. Bryan đã tuyên phạt ông 6 tháng tù và 3 năm quản chế.

Phiên toà chấm dứt một vụ án gây sôi nổi trong cộng đồng người Việt từ hai năm qua, khi Lý Tống giả gái, vào một thính đường nơi Đàm Vĩnh Hưng đang biểu diễn và xịt hơi cay vào mặt ca sĩ này.

Các bài liên quan

 

Chủ đề liên quan

Khoảng 200 người Việt đã tụ họp trước tiền đình toà án để bày tỏ sự ủng hộ Lý Tống, nhiều người đến từ miền nam California. Khoảng 50 người được vào phòng xử theo dõi.

Hỏi ý kiến về những hành động của Lý Tống và vụ án, một cư dân San Jose tham gia biểu tình hôm nay là cô Hằng phát biểu:

“Anh Lý Tống không được xử công bằng vì khi Giám sát viên Dave Cortese vào thăm anh trong tù, anh ấy có đưa ra băng hình trái ngược với những nhân chứng khai trước toà nói họ bị chảy nước mắt, ho là điều không chính xác. Nhưng toà không cho chiếu vi-đi-ô thì điều đó cũng bất công.”

Cô Hằng so sánh việc toà kết tội Lý Tống với vụ việc một nữ sinh gốc Việt ở bang Texas mới đây bị phạt tù một ngày vì thường xuyên bỏ học.

“Chánh án chỉ làm việc như máy móc chứ không xét đến tình tiết của vấn đề. Sau khi coi lại hoàn cảnh gia đình của em vì cha mẹ li dị, em phải đi làm để giúp đỡ anh em trong nhà thì chánh án đã hủy bản án.”

Cô Hằng hy vọng sau khi ông Cortese xem phim và gặp bồi thẩm đoàn thì Lý Tống sẽ được trắng án.

Trong một tháng qua kể từ khi kết tội và Lý Tống bị bắt giam ngay, một thỉnh nguyện thư với hơn 7 nghìn chữ ký đã được gửi đến các cơ quan chức năng để xin giảm án. Cũng trong những tuần qua Giám sát viên Dave Cortese và Nghị viên Kansen Chu đã vào thăm Lý Tống tuyệt thực trong tù.

Cuộc vận động kéo dài cho đến sáng nay khi diễn ra phiên toà chót để định mức án.

Ý kiến xung quanh bản án

Nhiều người đã đến để ủng hộ, trong đó có Nghị viên Kansen Chu.

Ông Nguyễn Tái Đàm, cựu Chủ tịch Ban Đại diện Cộng đồng Việt Nam Bắc California nói: “Toà chỉ nghĩ đến pháp lí thôi mà không quan tâm đến vấn đề chính trị. Toà án cần có tình và lí. Bồi thẩm đoàn dù đã đi đến quyết định Lý Tống phạm luật, nhưng có bồi thẩm viên nhìn ra vấn đề nên đã viết thư xin giảm án cho Lý Tống.”

Khoảng 200 người Mỹ gốc Việt đã tụ tập trước tòa để vận động đòi thả ông Lý Tống.

Ông Ngô Văn Luận, một cựu chiến sĩ pháo binh Việt Nam Cộng hoà có ý kiến: “Lý Tống hành động cho mọi người chứ không riêng cho ông ấy. Nếu bắt Lý Tống có tội thì những người tổ chức cho Đàm Vĩnh Hưng đến hát cũng có tội. Tôi hy vọng Lý Tống được trắng án. Tôi rất kính trọng ông ấy.”

Đến trước toà có sinh viên Thảo Nguyễn, mới tốt nghiệp khoa chính trị học và sẽ học luật tại Đại học Santa Clara. Cô tham gia vì muốn chánh án giảm án cho Lý Tống. Theo cô, việc làm của Lý Tống là một hành động chính trị chứ không phải bạo động phạm pháp.

Ông Nguyễn Nghĩa, cựu chiến sĩ Sư đoàn I Quân lực Việt Nam Cộng hoà cũng cho rằng bồi thẩm đoàn chưa hiểu đúng nguyên nhân sâu xa của Lý Tống. Ông nói: “Toà coi hành động của Lý Tống là quậy phá nhưng mục đích của ông là chống đối cộng sản. Giữa ông ấy và Đàm Vĩnh Hưng không có gì cả.”

Một trong những người tổ chức buổi biểu tình hôm nay là ông Vũ Huynh Trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban chống Cộng Bắc California.

Ông nêu quan điểm của mình: “Quan toà sẽ phán quyết như thế nào, đó là luật lệ của nước Mỹ. Còn đối với lịch sử Việt Nam và đối với cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản thì Lý Tống vô tội vì anh ấy tranh đấu cho tự do, dân chủ cho dân tộc Việt Nam.”

Luật sư Đỗ Văn Quang Minh có mặt trong phòng xử để theo dõi, sau khi chánh án tuyên án đã có nhận xét về bản án như sau:

“Trong trường hợp Lý Tống, người quản chế và cả công tố cũng đã đề nghị phạt ở mức thấp nhất. Cái đó có nghĩa là không nên phạt thêm tù ngày nào nữa vì thời gian ở tù vừa qua đã đủ.”

Luật sư Minh kể: “Bà chánh án đã đọc qua tất cả các đề nghị và quyết định phạt ở mức giữa thấp và trung bình. Bà tuyên án Lý Tống 6 tháng tù và 3 năm quản chế.”

Trong phiên toà, Lý Tống có muốn nói, nhưng luật sư ngăn cản. Ông muốn đọc bản tuyên bố nói bồi thẩm đoàn đã không công bằng và chỉ trích hệ thống pháp luật Hoa Kỳ. Tài liệu này ông đã phổ biến vào tháng trước và bà chánh án đã đọc. Theo lời chánh án, Lý Tống không tỏ ra hối hận về việc làm của mình. Luật sư Minh cho đó là lí do bà đã xử phạt cao hơn mức đề nghị của quản chế và công tố viên.

Tuy nhiên, theo luật sư Minh với 3 tội đại hình và 2 tiểu hình thì 6 tháng tù là một bản án nhẹ.

Luật sư Nguyễn Tâm, đã biện hộ cho Lý Tống trong phiên xử đầu tiên cũng đồng ý như thế. Ông đưa thí dụ vào tuần trước có một người chỉ phạm tội đụng xe bỏ chạy không thôi mà đã bị kêu án 3 năm tù. Như thế để thấy Lý Tống với nhiều tội hơn mà chỉ bị phạt 6 tháng tù là nhẹ.

Cả hai luật sư Minh và luật sư Tâm đều bày tỏ sự ngạc nhiên khi chánh án Andrea Y. Bryan đã không phạt ở mức nhẹ nhất theo đề nghị mà nặng hơn một chút dành cho Lý Tống.

Kháng án?

Với hình phạt đó và với thời gian Lý Tống đã bị ở tù, nếu là một tù nhân tốt không quậy phá thì trong vòng 54 ngày tới Lý Tống sẽ được thả.

Về tình trạng quản chế 3 năm, luật sư Minh cho biết sẽ không gây trở ngại gì cho việc di chuyển của Lý Tống trong nước Mỹ. Điều kiện sẽ do người sĩ quan quản chế quyết định.

Sau khi bản án được công bố, ông Vũ Huynh Trưởng tuy không hài lòng vì mong muốn Lý Tống được thả ngay đã phát biểu: “Anh Lý Tống phải ở tù là chấp nhận khó khăn như chia sẻ với anh em đấu tranh trong nước cũng đang bị ở tù.”

Về khả năng kháng án, luật sư Tâm nói mọi phạm nhân có quyền kháng án nhưng việc này rất khó. Thứ nhất là luật sư công sẽ không lập hồ sơ, còn mướn luật sư riêng tốn khoảng 25 nghìn đô-la, trong khi đó vẫn phải ở tù trong thời gian kháng án. Thông thường cũng khó lật ngược lại.

“Theo tôi thì anh Lý Tống sẽ chấp nhận bản án. Sau 54 ngày ra khỏi tù, anh ấy vẫn là anh hùng của cộng đồng người Việt.” Luật sư Tâm nhận định như thế.

Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả, hiện dạy học và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco.

 

Lý Tống Bị Tuyên Án 6 Tháng Tù, Còn Ở Tiếp 54 Ngày Nữa
by Friday, 22 June 2012 18:03 – Nguyễn Dương (Theo báo San Jose Mercury News)
XEM VIDEO: http://www.truyenhinhvietnam.us/index.p… s&Itemid=2

image039.jpg

Đông đảo người Việt tập trung trước tòa ủng hộ Lý Tống. Photo courtesy: Mercurynews

Cali Today News – Hàng trăm đồng hương đã hiện diện tại phiên tòa tuyên án ông Lý Tống vào sáng thứ sáu, 22 tháng 6, 2012. Trong số đó, có khá đông đồng hương đến từ Nam California, Houston, Sacramento, Stockton,… và hầu hết là đồng hương San Jose. Trước tiền đình tòa án tại 190 West Hedding. hàng trăm người mặc áo thun vàng có dòng chữ “Ủng hộ tinh thần Lý Tống.”

Đông đảo báo chí Mỹ và Việt săn tin đã tác nghiệp nhộn nhịp.
Một vụ án mà báo Mỹ cho rằng thu hút sự chú ý của người Việt khắp nơi trên thế giới. Một điều rất lạ mà có lẽ không biết trong lịch sử có từng xảy ra lần nào hay chưa, là rất nhiều thành phần đứng ra xin giảm án cho ông Lý Tống. Ban quản chế (Probation Department) và ngay cả công tố viên cũng xin giảm án cho ông Lý Tống. Ban Quản Chế còn yêu cầu giảm án tối đa, và kêu gọi “thời gian tù tối thiểu” (minimal” county jail time) cho ông Lý Tống.

Tuy ông có thể bị tù tối đa đến 3 năm 8 tháng, thế nhưng rất đông đồng hương ủng hộ viên của ông ta và kể cả những vị dân cử cũng đã kêu gọi tòa nên trả tự do ngay cho ông ta (but many of his supporters — including several prominent local politicians — urged he be released immediately). Nghị viên Kansen Chu của quận 4 thuộc hội đồng thành phố San Jose viết lá thư cho Lý Tống, trong đó có đoạn: “Ông ta là một người tốt có nhân cách tốt với đam mê phục vụ.”Giám sát viên quận hạt Santa Clara là ông Dave Cortese, người có dự định ra tranh cử thị trưởng San Jose vào năm 2014, thì cũng nói rằng việc giam giữ thêm đối với ông Lý Tống là không cần thiết.

Luật sư biện hộ của ông thì cho rằng “Tôi nghĩ điều đó đã cho thấy mức độ to lớn của sự ủng hộ đối với ông trong cộng đồng.” Một nữ bồi thẩm viên đã gửi thư đến chánh án yêu cầu giảm án cho ông Lý Tống. Cô Mai Phương còn mang nhiều thùng đầy những kiến nghị thư ủng hộ Lý Tống để trình tòa vào ngày thứ năm, và tổng cộng đã có6,778 chữ ký ủng hộ ông Lý Tống gửi cho chánh án.

Ông Lý Tống, 63 tuổi, xuất hiện trước phiên tòa xanh xao và gầy còm. Ông giảm cân đến 30 pounds trong thời gian ở trong tù vừa qua. Có thể nói rằng trường hợp của ông Lý Tống thật độc đáo với sự ủng hộ rộng rãi như đã nói trên. Tuy thế, chánh án Bryan vẫn tuyên án 6 tháng tù cho ông Lý Tống, và trừ vào số ngày ông đã ở, ông sẽ bị ở tù tiếp 54 ngày nữa và thêm 3 năm quản chế (probation).

Được biết ông Lý Tống sẽ kháng án.
Phản ứng của nhiều người khác nhau. Có người cho là bản án này đủ nhẹ, và có người cho rằng cần phải tiếp tục kháng án. Theo báo San Jose Mercury News, khi tuyên án, bà chánh án Andrea Y. Bryan có nói đến chuyện ông Lý Tống“mĩa mai/chế giễu hệ thống công lý của chúng ta” (to mock our system of justice) và nếu khác đi, thì có thể ông được trả tự do ngay tức thì.

Dư luận cho rằng chính vì thái độ “mĩa mai/chế giễu hệ thống công lý” của Hoa Kỳ mà ông Lý Tống bị án nặng nề hơn và đó cũng là lý do mà tờ San Jose Mercury News viết rằng “Tong proved to be his own worst enemy in court”, có nghĩa là ông trở thành “kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình trong tòa án.”
Nhiều người theo dõi vụ án Lý Tống cho rằng có thể tòa án và báo Mỹ không hiểu rõ trường hợp của ông Lý Tống, vì ông không nhận bất cứ tội nào và cho rằng hành động của ông là hành động chính trị, chống lại sự thâm nhập (dù là thâm nhập văn hóa) của cộng sản vào cộng đồng tỵ nạn tại hải ngoại.

Chính vì vậy, trên báo The San Jose Mercury News, bà Mai Nguyễn đã nói: “Chỉ có những người nào chịu đựng dưới chế độ cộng sản, mới hiểu được những gì mà ông Lý Tống làm và tại sao ông đã làm như thế. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên lịch sử của chúng tôi. Thế hệ trẻ sinh ra ở đây không hiểu. Ông ta là một anh hùng. Không ai sẽ làm được điều mà ông ta đã làm.”

Còn bà Lê Mỹ Phương, một y sĩ và cũng là một thành viên trong ủy ban ủng hộ Lý Tống, thì nói: “Những gì mà chúng tôi đang lo lắng đến là trong 54 ngày tới, ông ta sẽ tiếp tục tuyệt thực. Đó là những gì mà ông đã nói đến cho cộng đồng là ông ta sẽ làm qua những lá thư mà chúng tôi có được.”

 

Người Little Saigon suy nghĩ về tội trạng của Lý Tống

Hôm 24 tháng 5 vừa qua, người được mệnh danh là “Anh hùng ó đen” Lý Tống đã bị bồi thẩm đoàn ở San Jose, miền Bắc California kết luận có tội trong 4 tội danh, 2 đại hình và 2 tiểu hình.

Ngọc Lan, thông tín viên RFA
2012-05-29

 

  •  image048.jpg

Lý Tống giả gái (áo đỏ) tấn công Đàm Vĩnh Hưng.

RFA/from video clip

Xoay quanh vụ án này, thông tín viên Ngọc Lan của đài Á Châu Tự Do, đã tìm hiểu tâm tư của một số người dân ở vùng Little Saigon, nơi được xem là thủ đô của người Việt Nam tị nạn, về tính hợp lý của bản án cũng như về phương thức đấu tranh chính trị của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Trong phiên tòa diễn ra vào ngày thứ năm, 24 tháng 5, 2012, Bồi thẩm đoàn gồm 6 đàn ông và 4 phụ nữ ở San Jose, miền Bắc California đã tuyên bố ông Lý Tống có tội 2 tội đại hình là Sử dụng hơi cay, và đột nhập với ý đồ gây tội phạm, và 2 tội tiểu hình là tội tấn công, và tội chống cự khi bị bắt.

Bồi thẩm đoàn không quyết định được là chất mà Lý Tống xịt vào Ðàm Vĩnh Hưng là gì. Bên công tố cho là hơi cay, nhưng Lý Tống biện hộ tại tòa là nước hoa trộn với nước mắm. Tuy nhiên, họ kết luận là dù là chất gì thì cũng không phải là vũ khí chết người.

Chính vì thế có một tội đại hình mà ông Lý Tống được tha là tội tấn công bằng vũ khí chết người.

Theo yêu cầu của công tố, tòa cho đưa Lý Tống vào tù ngay.

Mức án tối đa mà ông Lý Tống có thể bị nhận là 3 năm 8 tháng tù, nhưng có thể ông Tống chỉ bị một ít thời gian tù. Ngày tuyên bố mức án được ấn định là 22 tháng 6.

Hoa Kỳ là xứ sở trọng pháp

Nói về quyết định này của bồi thẩm đoàn, ông Nguyễn Tấn Lạc, cựu chủ tịch của cộng đồng Việt Nam Nam California, cho biết:

Theo tôi nghĩ bản án vừa rồi thực sự là bồi thẩm đoàn cũng đã suy nghĩ rất kỹ lưỡng về vấn đề những  khía cạnh khác nhau trong hành vi của anh Lý Tống, trong việc dùng hơi cay xịt vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Hoa Kỳ là xứ sở trọng pháp nên bất cứ người công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu sự phán xét của tòa án. Đó là trường hợp của ông Lý Tống. Họ đã kết cho Lý Tống 4 tội đó thì đối với tôi về phương diện luật pháp thì quan tòa làm việc đó đúng, nhưng về phương diện chính trị thì đó là điều mình không hài lòng, đó là chuyện đương nhiên. Thế nhưng mình không làm gì khác hơn được. Vì đây là hành vi có thể làm hại đến quần chúng, mặc dù cái hại này không có gì lớn. Về mặt luật pháp anh Lý tống đã làm điều đó trên quan điểm chính trị và trên vấn đề luật pháp có thể anh ta không hiểu lắm cho nên anh ta đã rơi vào hoàn cảnh bị kết vào một số tội.

Tôi hy vọng là bản án sẽ không nặng lắm và anh Lý Tống sau một thời gian sẽ được trả lại tự do. Đó là suy nghĩ của tôi.

 

…bản án vừa rồi thực sự là bồi thẩm đoàn cũng đã suy nghĩ rất kỹ lưỡng về vấn đề những khía cạnh khác nhau trong hành vi của anh Lý Tống, trong việc dùng hơi cay xịt vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Hoa Kỳ là xứ sở trọng pháp nên bất cứ người công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu sự phán xét của tòa án.

ông Nguyễn Tấn Lạc

…bản án vừa rồi thực sự là bồi thẩm đoàn cũng đã suy nghĩ rất kỹ lưỡng về vấn đề những  khía cạnh khác nhau trong hành vi của anh Lý Tống, trong việc dùng hơi cay xịt vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Hoa Kỳ là xứ sở trọng pháp nên bất cứ người công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu sự phán xét của tòa án.

Trong vai trò của chủ tịch ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa nêu suy nghĩ:

Với kinh nghiệm làm việc ở Hoa Kỳ, chuyện bản án đương nhiên phải có. Vấn đề chính là ngay khi sự kiện xảy ra, anh Lý Tống giả người phụ nữ để vào trong buổi trình diễn để dùng thuốc xịt cay để bày tỏ sự phản đối đối với Đàm Vĩnh Hưng, ngay cả chuyện đó chúng tôi cũng đã suy nghĩ nhiều về vấn đề về anh Lý Tống, về việc anh đã làm bởi vì khi làm như vậy thì chắc chắn anh Lý Tống là một công dân Hoa Kỳ ở đây cũng đã biết vấn đề luật lệ như thế nào rồi. Nhưng trong giai đoạn đấu tranh, vấn đề phải ngồi suy nghĩ làm sao để mà vào trong đại nhạc hội đó, rồi làm sao có thể tiến hành được những việc muốn làm, chứ nếu mà anh Lý Tống cứ giữ hình ảnh của một người phi công hào hùng của không quan VNCH để vào trong đó thì chắc chắn là không thể nào vào được không thể nào thi hành được chuyện muốn bày tỏ lên thái độ của anh Lý Tống, nên nó cũng phản ánh một số sự căm thù đối với chế độ cộng sản Việt Nam qua văn công Đàm Vĩnh Hưng.

Tôi thấy chuyện đó là sự có tính toán và hy sinh can đảm của anh Lý Tống.

Cái gì nên và không nên làm ở nước Mỹ

Ông Tuấn Nguyễn, một cư dân ở thành phố Anaheim hoàn toàn đồng ý với bản luận tội của Bồi Thẩm Đoàn và cho rằng “hãy nhìn vào gương Lý Tống để mà biết rằng cái gì cần phải làm, cái gì không nên làm ở nước Mỹ này”:

Tôi thấy cái xử đó là đúng bởi vì rõ ràng là ông phạm tội tấn công một người không có vũ khí trong tay và một cách rất là lén lút như vậy thì không có hoàn toàn không đúng chút nào. Luật pháp Mỹ xử điều đó hoàn toàn là đúng.

Ngày 22 tháng 6 chưa biết tòa sẽ xử ông Lý Tống như thế nào, nhưng tội thì đã có, nhưng án thì chưa biết là bao nhiêu. Nhưng cho dù bao nhiêu đi nữa thì tôi nghĩ có hai góc nhìn khác nhau. Thứ nhất là đối với những người ủng hộ ông thì cảm thấy sự thương cảm cho ông. Họ nói ông là anh hùng. Nhưng đối với những người hiểu luật pháp Mỹ, hiểu cái nào là đúng cái nào là sai.

…Theo em thì mình đấu tranh một cách ôn hòa, không đấu tranh theo cách như là bạo hành để tạo một cái nhìn không mấy khá tốt dưới mặt luật pháp. Đó là theo ý của em. Còn chú Lý Tống thì có lẽ chú đã có một quá trình đấu tranh khác nhiều người, rất là táo bạo mà cũng có nhiều lúc gây được những kết quả tốt.

Nguyễn Thu Hà

Nếu đấu tranh thì phải đấu tranh như thế nào cho đúng như thế nào là sai. như tôi thì tôi nghĩ rằng theo góc cạnh tôi nhìn thì dù xử ông một ngày tù, hai ngày tù, một tháng tù hay một năm tù hoặc ba năm mấy tháng gì đó theo mức tối đa mà luật sư có nói thì tôi nghĩ điều đó hoàn toàn đúng và đó là một bài học để cho tất cả những người đấu tranh và những người chống cộng chuyên môn biểu tình chống đối người này chống đối người nọ học một bài học chính đáng và hãy nhìn vào gương Lý Tống để mà biết rằng cái gì cần phải làm, cái gì không nên làm ở nước Mỹ này, nước Mỹ chứ không phải Việt Nam đừng có làm xằng làm bậy.

Với cô Tammy Trần, nhân viên thuộc văn phòng thượng nghị sĩ tiểu bang California Lou Correa thì đây là vấn đề cô “không theo dõi nên cũng không thắc mắc gì”:

Về vấn đề đó thì em không có theo dõi nhưng em có biết về vị mà nhiều người trong cộng đồng có gọi là người anh hùng Lý Tống. Nhưng đối với vấn đề luật pháp ở Hoa Kỳ chúng ta có nền luật pháp rõ ràng cho nên cá nhân chúng tôi không theo dõi và cũng không thắc mắc gì nhiều.

Trong khi đó, cũng là một người trẻ, cô Nguyễn Thu Hà, cư dân thành phố Garden Grove bày tỏ suy nghĩ:

Theo em thì mình đấu tranh một cách ôn hòa, không đấu tranh theo cách như là bạo hành để tạo một cái nhìn không mấy khá tốt dưới mặt luật pháp. Đó là theo ý của em. Còn chú Lý Tống thì có lẽ chú đã có một quá trình đấu tranh khác nhiều người, rất là táo bạo mà cũng có nhiều lúc gây được những kết quả tốt. Nhưng nói về ở tại đây nếu mà đấu tranh như vậy thì tạo ra một cái nhìn không mấy tốt về phương diện chính trị cho cộng đồng Việt Nam. Tại vì đấu tranh có nhiều cái để đấu tranh chứ không phải là đi ngược lại với luật pháp của Hoa Kỳ.

Trong khi nhiều người bày tỏ sự đồng tình với quyết định của tòa án về các tội danh của ông Lý Tống, thì cũng có nhiều lời kêu gọi trên cách diễn đàn, các trang mạng kêu gọi sự thành Lập Uỷ Ban Ủng Hộ Lý Tống, với cách hoạt động như Vận động Ký Thỉnh Nguyện Thư, ĐêmThắp Nến, Văn Nghệ Ủng Hộ Lý Tống… Và nhiều người cũng đang chờ đợi đến ngày 22 tháng 6, 2012 để xem mức án mà tòa ấn định cho Lý Tống là như thế nào.

Toà án Di trú Thái Lan không dẫn độ Lý Tống Về Việt Nam

 
Ông Lý Tống được hoàn toàn tự do

2007.04.03
Gia Minh, phóng viên đài RFA
Hôm nay, Toà Phúc thẩm Thái Lan tại Bangkok đưa vụ án cựu phi công Lý Tông ra xét xử, và đã tuyên bố phóng thích ông. Biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi có mặt tại phiên toà và gửi về bài tường trình sau đây.
Sau 10 giờ 50 phút ngày 3 tháng 4 năm 2004, ông Lý Tống trở thành người tự do trở lại. Sự việc đó xảy ra với phán quyết của toà phúc phẩm Thái Lan tại Bangkok.
Phiên toà phúc thẩm bắt đầu từ lúc 9:45 phút cùng ngày, và vị thẩm phán chủ toạ phiên xử đọc bản kết luận trong vòng không đầy năm phút.
Khi thẩm phán đọc đến đoạn tha bổng cho Lý Tống thì chính ông chưa hiểu hết vì người phiên dịch chưa kịp diễn giải thì một số phóng viên có mặt trong phòng xử án đã đứng lên tiến đến và cho ông biết về điều đó.
Vui mừng
Ông Lý Tống trong bộ đồ tù Thái Lan, áo nâu không cổ, tay ngắn, bản lai tay áo đỏ, quần lửng màu đỏ nhạt, hai chân bị xiềng, tỏ ra vui mừng khi hiểu trọn vẹn phán quyết của toà phúc thẩm trả tự do cho ông.
Thái độ vui mừng của ông cũng chừng mực, và ông cũng có thái độ ung dung tự tại như trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra. Mái tóc bạc được buộc túm sau gáy, đeo kính trắng, và miệng luôn tươi cười khi trả lời câu hỏi của các nhà báo.
Nay thì không thể thuê hay có một máy bay để làm những việc như trước nhưng có nhiều cách khác để đấu tranh.
Ông Lý Tống
Trong khi đi cùng hai quản giáo ra khỏi phòng xử, các phóng viên báo chí của một số cơ quan truyền thông tại Thái Lan, và những cơ quan báo chí Việt Nam, ông Lý Tống đã phát biểu cảm tuởng của ông như sau: “Đối với tôi là bình thường vì từng ở tù 21 năm rồi”.
Trả lời câu hỏi của cánh nhà báo về kế hoạch sắp đến thì ông cho biết sẽ trở về Hoa Kỳ và có những phương pháp đấu tranh khác để phục vụ cho quê hương ông.
Ngay trước phiên xử khi chúng tôi tiếp xúc với ông qua hai làn cửa sắt thì ông bày tỏ hy vọng là chính phủ của thủ tướng Surayud Chulanot sẽ có hành xử khác với chính quyền của cựu thủ tướng Thaksin.
Theo lời ông Lý Tống thì chính thủ tướng Surayud đã có thời gian chiến đấu tại miền nam Việt Nam nên ông này không thể hành xử bằng cách đưa một cựu phi công miền nam trở lại vùng đất mà chính ông Surayud đã một thời từng tham chiến.
Trong cuộc trò chuỵện trước phiên xử phúc thẩm, ông Lý Tống cũng cho biết nếu đươc trả tự do thì từ nay ông không thể tiếp cận các loại máy bay để có thể sử dụng chúng đi rải truyền đơn như hai lần trong quá khứ, nhưng có nhiều cách để đấu tranh cho đất nước: “Nay thì không thể thuê hay có một máy bay để làm những việc như truước nhưng có nhiều cách khác để đấu tranh”.
Hành vi chính trị
Luật sư Worasit Piriyawiboon, nhắc lại căn cứ pháp lý để toà phúc thẩm bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam mà chính quyền Hà Nội đưa ra với Thái Lan rằng:
“Bị cáo đã bay về Việt Nam để rải truyền đơn chống chính phủ Hà Nội, đó là hành vi chính trị chứ không phải tội phạm có thể gây hại cho người dân và nhà cầm quyền Việt Nam.
Chính quyền Hà Nội viện lẫn lý do phải dẫn độ ông Lý Tống dựa theo những tội hình sự khác của Việt Nam; thế nhưng hành động của ông Lý Tống là duy chỉ vì mục đích chính trị; và rõ ràng chính quyền Hà Nội muốn trừng phạt ông Lý Tống vì lý do chính trị.
Ông Lý Tống tại phòng giam của Toà Phúc Thẩm Thái Lan trước khi có phán quyết hôm 3-4-2007. PHOTO RFA/ Pimuk.
Yêu cầu này đi ngược lại với Luật Dẫn độ cũng như luật hình sự của Thái Lan. Do đó yêu cầu dẫn độ của Việt Nam là không có hiệu lực, và toà phúc thẩm phải tuyên trắng án cho bị cáo”.
Toà hình sự Thái Lan hồi tháng chín năm ngoái đưa ra phán quyết sẽ trao trả ông Lý Tống cho Hà Nội để Việt Nam xét xử tội ông bay về Việt Nam rải truyền đơn hồi năm 2000.
Theo Hà Nội thì ông Lý Tống vi phạm hai điều trong bộ luậthình sự cuả Việt Nam: thứ nhất là phát tán tài liệu chống phá nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thứ hai là đe doạ an ninh quốc gia Việt Nam.
Hà Nội vin vào đó để yêu cầu phía Thái Lan cho dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam để xét xử. Phát ngôn nhân Bộ Tư Pháp Thái Lan Tongthong Chandrasu hồi tháng 7 năm 2005 cho biết là Bộ truởng Tư pháp Việt Nam Uông Chu Lưu trong chuyến viếng thăm Xứ Thái vào thời điểm đó đưa ra lời yêu cầu dẫn độ ông Lý Tống. Trong chuyến thăm đó hai nước thỏa thuận soạn thảo hiệp định về dẫn độ, và Bản ghi nhớ về vấn đề hợp tác chống nạn buôn bán trẻ em và phụ nữ.
Trong cuộc phòng vấn dành cho Đài Á Châu Tự do ngay sau phiên xử hồi tháng chín năm ngoái, ông Lý Tống cho rằng kết luận vi phạm không phận mà phía toà án đưa ra không thể là tội bị dẫn độ.
Ông Lý Tống cũng nói việc làm của ông là vì động cơ chính trị và theo Đạo Luật Trục xuất của Thái năm 1992 thì không thể trục xuất một tù chính trị.
Chuẩn bị rời Thái Lan về Mỹ
Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org
Hiện thời ông Lý Tống vẫn còn dưới sự giám sát của cơ quan nhập cư Thái để hoàn tất mọi thủ tục xuất cảnh. Theo luật sư Worasit thì ông Lý Tống có thể rời Thái Lan về Mỹ trong vòng ba ngày.
Hồi trung tuần tháng 11 năm 2000, ông Lý Tống đã sử dụng một máy bay nhỏ của Thái Lan bay sang Việt Nam và rải một số số truyền đơn xuống thành phố Hồ Ch1i Minh và Tây Ninh. Khi bay về lại Thái ông bị bắt ở sân bay U Tapao.
Sau đó ông bị kết án 7 năm bốn tháng tù. Bản án được giảm và ông được trả tự do hồi tháng năm năm 2006; tuy nhiên ngay sau đó thì ông bị bắt lại để chờ quyết định dẫn độ về Việt Nam.
Hồi năm 1992, ông cũng từng uy hiếp một máy bay của Việt Nam Airlines để rải truyền đơn xuống thành phồ Hồ Chí Minh. Khi đó sau khi rải truyền đơn ông nhảy dù xuống và bị bắt giam 6 năm tù.
Ông Lý Tống là cựu phi công Quân lực Việt Nam Cộng hoà và đã sang định cư ở Hoa Kỳ và có quốc tich Mỹ. Năm nay ông 62 tuổi.
Gia Minh tường trình từ Bangkok.

 

Giàn khoan – chuyện nhỏ?

Tôi biết Nó từ dạo còn ở quân trường. Thời gian 8 tuần huấn nhục, chuyện đi phép đối với Sinh Viên Sĩ Quan chỉ có trong giấc mơ. Qua đến tuần thứ 4, lệnh trên cho biết cuối tuần sẽ tổ chức một buổi văn nghệ cho anh em thư giãn một chút, ai mời được ca sĩ từ Sài Gòn lên sẽ được đi phép hai ngày để mời. Thế là Nó đưa tay lên có em, và trong buổi văn nghệ đó nó mời được một cô ca sĩ – không phải hạng A nhưng cũng là B+ – lên giúp vui. Anh em trong trung đội xúm lại hỏi sao mày tài thế, quen lớn thế, Nó chỉ chặc lưỡi: “Chuyện nhỏ. Cô đó quen bà chị tao nên chỉ tính giá tượng trưng, dzăng nghệ. Mình chỉ cần năn nỉ ông bà cụ cho tí tiền chi cho cô ta là có hai ngày phép Sài Gòn thần tiên.” Nó còn diễn nghĩa thêm: “Nguyên tắc của tớ là vấn đề nào cũng có giải pháp, giải pháp nào của tớ cũng phải nhanh sạch gọn.”

Gặp Nó trong tù cải tạo, tôi hỏi sao mày có giải pháp nhanh sạch gọn mà vẫn chui vô đây, Nó bảo tao muốn ở lại để biết là mình có sống được với người cọng sản hay không. Mặc dù cho câu trả lời đó là ba xạo, tôi cũng phải phục Nó ở vài chuyện. Ví dụ: vào thời buổi mà người tù cải tạo thèm đường hơn là thèm sex, trại cấm mua bán với bên ngoài – mà quản giáo gọi là quan hệ linh tinh – có hôm đi lao động về Nó hiên ngang xách hai kí đường thẻ, phát cho những bạn cùng mâm mỗi người một cục. Hỏi ở đâu ra, Nó cũng bảo: “Chuyện nhỏ, khi trình diện cải tạo, tớ chỉ mang theo mấy bộ quần áo cũ, hết mốt, chuẩn bị phế thải. Hôm kia đi ra bãi, tớ để ý thấy vệ binh Chản – vâng, các vệ binh gốc quê miền Bắc thường có những cái tên rất lạ lùng các cụ ạ – vệ binh Chản nhìn cái quần tớ đang mặc một cách đắm đuối. Thế là trong lúc giải lao, tớ tiếp cận với Chản và gạ câu ấy kiếm cho tớ hai cân đường thì tớ sẽ tặng cậu ấy cái quần. Hàng trao đổi hôm nay xảy ra trong bụi tre. Tớ biết mình bị lỗ nhưng kệ bà nó, quần đó nay mai tớ cũng vứt, mai mốt nhà thăm nuôi nói mang quần cũ khác, thiếu giống gì.”

Cũng trong tù cải tạo, Nó được xem là một trong những thầy bàn chuyện thời sự trong trại. Trong vai trò này, Nó thường được khẩn khoản mời đến dự những buổi cà phê buổi tối sau khi có đợt thăm nuôi. Ngoài những lời bàn về tình hình quốc tế thu lượm từ nhiều nguồn tin khác nhau – trại bạn, bà con thăm nuôi, dân chúng địa phương, các nhà thầu thực phẩm – Nó còn phán những giải pháp một khi quân ta đại thắng lợi.

Nó bảo nếu thắng lại, nó sẽ đề nghị chính quyền mới chỉ đưa mười mấy quan ở Bộ Chính trị và mấy trăm quan thuộc Ban chấp hành Trung ương vào các trại gọi là trại phục hồi. Còn hàng triệu đảng viên khác được tha tất. Đến giờ phát thực phẩm, các trại viên sẽ nhận được sỏi. Hỏi tại sao vậy thì cứ trả lời Bác đã dạy: “Với sức người sỏi đá cũng thành cơm” thì trại phát sỏi cho các anh để nấu cơm thì quá chính xác rồi còn đòi hỏi gì nữa.

Một biện pháp khác nữa trong trại phục hồi là sau khi đã biến sỏi đá thành cơm, các trại viên được phép mang vợ vào sống chung, muốn ở bao lâu thì ở, nhưng mỗi ngày phải “đánh” một phát, không “đánh” là không đạt chỉ tiêu, sẽ bị cùm chân giam vào connex. Trong lúc quan hệ với vợ, anh nào xử lý tốt cái mồm – hai cái môi của Nó chu chu lại, lưỡi thè ra thụt vào trông rất mất vệ sinh – xử lý thật là tốt, đến cái độ đôi môi sưng phồng lên bằng đôi môi của cố Thủ tướng, thì lúc đó mới được kể là phục hồi tốt, trại sẽ cho về xum họp với gia đình.

Chẳng biết đến bao giờ Nó mới thực hiện được ý định đó nhưng trước mắt, bi giờ, vào giờ ăn sáng, Nó thường xuyên xuất hiện ở quán Coffee Factory ở Quận Cam sau khi qua Mỹ theo diện HO, lao động tay chân một thời gian, gặp tai nạn lao động – có lẽ suy tư việc nước khá nhiều nên để xảy ra – và nhận trợ cấp tàn phế dài ngày.

Và tại quán cà phê này, Nó có dịp trở lại với vai trò cũ: thầy bàn, bàn tới bàn lui và đưa ra những biện pháp giải quyết vấn đề theo nguyên tắc nhanh sạch gọn.

Về trường hợp của Biệt động quân Nguyễn Phương Hùng và Thủy quân lục chiến Nguyễn Ngọc Lập, chuyện nhỏ. Chỉ cần vài cái thư rơi gửi Lãnh sự quán ở San Francisco hoặc Đại sứ quán ở Washington, bảo rằng hai vị sĩ quan này là người của Việt Tân, đang thi hành khổ nhục kế của đảng này, là các quan của Hà Nội chạy mặt hai anh chàng này ngay. Cọng sản mà, đa nghi hơn Tào Tháo, thà bắt lầm hơn bỏ sót, nhất là bi giờ đảng ta đang có khó khăn “tạm thời”, nay mai khó khăn này sắp thành hết thuốc chữa.

Muốn cho Khánh Ly khỏi về hát ở Việt Nam cũng là chuyện nhỏ đối với Nó. Phe ta đừng chê trách gì cả hoặc chê trách in ít thôi, còn toàn thì hoan nghênh, khuyến khích, động viên. Cùng lúc tung tin đồn Khánh Ly sẽ chơi bạo lấy tiếng, sẵn dịp dịp đứng trước mấy nghìn fan ở trung tâm Hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình, cô Mai sẽ bắt chước cha Lý hô mấy câu ngắn gọn, ấn tượng, trước khi bị cắt mi-cờ-rô. Tin đồn này càng phổ biến nhiều chừng nào thì Cục Nghệ thuật Biểu diễn càng rét chừng nấy. Thêm tí mắm muối nửa thực nửa hư – cô Mai có quá trình đốt Salem như khói tàu hỏa, nốc whisky sec ừng ực, tháu cáy rất nghề khi chơi phé, già rồi không còn sống bao lâu nữa, muốn làm cái gì thật nổi để lấy tiếng – thế là các bố ở cục hòn gì đó, cọng sản mờ, không còn chọn lựa nào khác hơn là cấm biểu diễn để khỏi mất ghế.

Muốn cho Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khỏi đi Mỹ nữa cũng dễ thôi. Một chủ tịch cộng đồng người Việt ở địa phương mời ông ta đến một nhà hàng nào đó để “trao đổi, lắng nghe những tiến bộ từng bước vững chắc của đất nước sau ngày đổi mới”. Sơn ta hí hửng đến nơi, bụng mừng thầm kỳ này về sẽ có báo cáo tích cực. Hai bên nói chuyện lai rai, ông chủ tịch cố nín cười, vẻ mặt tin tưởng, thành khẩn. Đến màn trao quà lưu niệm hai bên nhăn răng bắt tay cười để chụp ảnh trước khi ra về thì bất thình lình phia sau lưng Sơn và ông Chủ tịch cộng đồng bỗng trương ra một lá cờ ba sọc to tổ chảng, camera bấm và quay lia lịa, báo chí người Việt bên này đưa tin ông thứ trưởng có buổi làm việc tích cực với người Mỹ gốc Việt. Kết quả sau cú đó cho kẹo Sơn ta cũng không dám mò sang Mỹ.

Trong bàn cà phê buổi sáng của Coffee Factory có người thắc mắc mấy cái trò này có vẻ bá đạo quá thì Nó cãi: “Các bạn không nhớ Tonton Thiệu nói nó chơi dao mình chơi súng, nó chơi súng nhỏ mình chơi súng lớn, nó gian ác thì mình phải gian ác hơn thì nó mới sợ, chứ còn cái kiều xìu xìu mãi thì chẳng đi tới đâu. Các bạn chỉ cần so sánh nó vô tư quăng cứt đái vào nhà những người bất đồng, cho người ra múa đôi trong lúc người ta biểu tình, thì những trò của mình chẳng thấm thía gì.”

Và sau cùng là vụ giàn khoan to đùng của Trung Quốc, cũng là chuyện nhỏ. Nó bảo, Hà Nội không thể sử dụng Nguyễn Thành Trung được vì ba lý do. Thứ nhất, bây giờ Trung đã no đủ, bụng phệ, mắt kèm nhèm, rất lạnh cẳng. Thứ hai, kỹ thuật thả bom của Trung quá kém, nguyên một cái dinh Độc Lập mà còn thả trật, huống hồ một giàn khoan nằm giữa biển bao la. Thứ ba, sử dụng Trung thì coi như Hà Nội trực tiếp khai chiến với Bắc Kinh, khiến Trung Quốc có đủ cớ để dạy cho Việt Nam bài học nữa.

Nói tóm lại, chỉ cần một quả napalm 500 cân Anh rớt đúng giàn khoan là cha con trên đó nhốn nháo lên ngay, mếu máo cuốn gói qua đêm ngay. Người thả bom không phải là công dân Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa, không rõ quốc tịch gì, không có địa chỉ cố định, không có nghể ngỗng cố định, đã từng thực hiện nhiều hành động táo bạo và thoát, thì Trung Quốc không có lý do gì để tấn công Việt Nam, sẽ không xảy ra chiến tranh hai nước.

Hiện giờ chỉ còn một người để làm chuyện này, làm thật nhanh sạch gọn, nếu lãnh đạo Cọng sản Việt Nam chịu khó cúi đầu xuống nước năn nỉ anh ta.

Mấy bô lão trong bàn cà phê nhao nhao hỏi ai vậy ai vậy.

Rít một hơi Marlboro Light màu trắng thật sâu, Nó chậm rãi thả khói rồi thả chữ, bộ các bác quên Lý Tống rồi hả?

 

Author: Lý Tống

Lý Tống sinh ngày 01/09/1945 tại Huế, gia nhập Binh chủng Không Quân năm 1965, thuộc Khoá 65A, và du học Hoa Kỳ năm 1966. Vì trừng trị một niên trưởng hắc ám, Lý Tống bị kỷ luật, bị sa thải và trở về nước. Lý Tống được tuyển vào hãng Pacific Architech & Engineer và chỉ trong vòng 3 tháng thực tập ngành Thảo Chương Viên, Lý Tống tự động sửa một program chính của hãng, giảm thiểu nhân số phòng Phân Tích từ 5 nhân viên xuống còn một mình Lý Tống. Do công trạng thần kỳ đó, Lý Tống được Chủ Tịch Hội IBM Chapter Việt Nam đề nghị bầu vào chức Phó Chủ Tịch và cấp học bổng du học ngành Programmer. Nha Động Viên đã gọi Lý Tống nhập ngũ Khoá 4/68 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức trước khi Lý Tống hoàn thành thủ tục nên anh bỏ mất cơ hội du học Hoa Kỳ lần thứ nhì. Lý Tống là người duy nhất bị sa thải vì kỷ luật được trở lại Không Quân Khoá 33/69 và tốt nghiệp Hoa Tiêu ngành Quan Sát. Năm 1973, Lý Tống được huấn luyện lái phi cơ A.37, trở thành Phi Công Phản Lực Cường Kích. Vốn là người của xứ cố đô ngàn năm văn vật, Lý Tống là một tổng hợp của nhiều con người : Vừa giang hồ lãng tử, vừa nghệ sĩ, businessman, vừa là hoa tiêu gan lì gai góc. Đề cập đến các chiến tích lẫy lừng với danh hiệu Top Gun của Lý Tống, có câu nhận xét của Phi công cùng Phi Đoàn Ó Đen thường được nhắc nhở đến : “Nếu 4 Vùng Chiến thuật có 4 Lý Tống, VC sẽ không ngóc đầu lên nỗi !“. Về Danh Hiệu PAPILLON, Lý Tống đã sáu (6) lần vượt ngục, chỉ thua Papillon Pháp, người vượt ngục chín (9) lần. Sự khác biệt giữa Henri Charrièrre và Lý Tống gồm các điểm : * Henri chuyên vượt ngục bằng đường biển, Lý Tống “chuyên trị“ đường bộ.* Henri luôn luôn dùng tiền nhờ người khác giúp đỡ và hợp tác, Lý Tống chỉ trốn một mình và mọi kế hoạch từ A đến Z đều chính tự mình vạch ra và thực hiện. * Ngoài ra, Henri chỉ chú tâm vượt rào “ra“ vì sự sống còn của bản thân, Lý Tống còn 3 lần vượt rào “vào“ các Phi trường (2 lần Phi trường Tân Sơn Nhất và 1 lần Phi trường Ubon Rachathani tại Thái Lan, tức Tổng cộng 9 lần bằng Henri Charrière) để đánh cắp máy bay, thi hành các Điệp vụ vì sự sống còn của Dân tộc VN. Thành tích vượt ngục được Ông Julian, Trưởng Phòng Phản gián Singapore, đánh giá : “Lý Tống là bậc thầy của Papillon“. Tháng 09/1981 Lý Tống rời quê hương tìm tự do bằng đường bộ, xuyên qua 5 quốc gia, dài hơn 3 ngàn cây số, trong thời gian gần 2 năm, trốn thoát 3 nhà tù, cuối cùng bơi qua eo biển Johore Baru từ Mã Lai đến Singapore, và được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho đi định cư tại Mỹ vào ngày 01/09/1983. Cuộc hành trình vượt biên tìm tự do của Lý Tống ly kỳ vô tiền khoáng hậu, độc nhất vô nhị của thế kỷ 20 được Tổng Thống Ronald Reagan vinh danh qua nhận định : “Your courage is an example and inspiration to all who would know the price of freedom“ (Sự can trường bất khuất của Lý Tống là một biểu tượng và nguồn cảm hứng cho những ai muốn biết cái giá của tự do) ; và được ca tụng bởi những Tờ báo, Tạp chí nổi tiếng nhất thế giới như : Barry Wain của The Wall Street Journal : “Ly Tong is in a class by himself“ và Anthony Paul của Reader’s Digest : “His flight has become one of the great escape saga of our time“....... (Xin đọc thêm các bài tiểu sử của Lý Tống)

One thought on “Cuộc Trường Chinh Tìm Tự Do Của Lý Tống”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s