Lý Tống! — le tam anh

 

“Kể từ lạc bước bước ra,
Có thân liệu những từ nhà liệu đi”
Kiều

Thằng Tây nói không ngoa, nhiều khi ta ngẫm lại thấy nó thâm thúy không thể nào chê vào đâu được! “ Loin des yeux, loin du Coeur !” Có thể đúng trong trường hợp Lý Tống! Đã bao năm qua, lúc họ Lý làm nên cơm cháo thì cờ bay cờ phất. Tây Đông lên đài kể chuyện về “Anh”. Hội đoàn chính trị nầy kêu gọi đứng sau lưng, đảng phái kia tha thiết gọi tên. . . Nhưng khi Lý Tống “nằm ấp” thì tình nghĩa dần phai, con tim chân chính chưa hề biết nói “ngọng”!

Hải ngoại trở trăn, trăn trở, biểu tình, thư thỉnh cầu, gây quỉ, thăm viếng… nhưng dù sao thì thời gian cũng phôi pha. Lý Tống vẫn mang xiềng hai chân, vẫn còng số tám hai tay! Người nhớ đến họ Lý còn bao nhiêu trên cái cỏi đời này khi chính phủ Thái Lan sắp đưa người Hùng ra tòa để “dẫn độ” về Việt Nam, cho vào miệng cọp(?) . Nghe nói chính phủ Hoa Kỳ cũng bắt chước viên toàn quyền Phi La Tô thời La Mã rữa tay đứng nhìn công dân Lý Tống bị tống xuất về “quê hương lưu đày”; vô can và vô phận sự(?)

Rỏ ràng, lúc anh hùng gặp vận, chạy khỏi trại giam CS, đi chân đất suốt con đường sinh tử đến Singapore, đài nầy báo kia ca tụng. Cái hồi ấy, người ta xem Lý Tống giống như một người có đầu óc thù hận, ra đi tìm tự do, vượt thoát khỏi gông cùm bằng một màn biểu diễn “chơi trội”. Thôi thì cứ cho là như thế! Nhưng mấy ai biết chơi trội, mấy ai đủ bản lãnh chơi trội, mấy ai dám chạy chân đất suốt con đường qua bao nhiêu nước để chơi trội hay chỉ có một Lý Tống?

Ai dám chơi trội theo cái kiểu cướp máy bay, tà tà rải truyền đơn rồi nhảy dù, rồi nằm khám, rồi tặng bông hoa cho phi hành đoàn, rồi ra tù, rồi đi la cho làng xã khắp Aâu Mỹ biết về những tên tội đồ đang cai trị đất nước mẹ của anh! Ai dám chơi theo kiểu “ci nê” bằng cách mướn máy bay, làm một phùa thẳng đến Cuba thăm Castro bằng những lá truyền đơn rồi bay về, thong dong bước ra khỏi phi cơ trước tiếng hò reo của dân Cu Ba chống Cộng!

Mới chỉ có thế thì Lý Tống cũng chỉ “chơi trội” với đời cho tỏ mặt. Nhưng khi anh ta đang vào giai đoạn chót luận án Tiến Sĩ về Chính trị học tại một Đại học lớn ở Mỹ thì anh lại “nổi cơn”. Nếu Lý Tống không nổi cơn lúc đó, thì có lẽ anh ta sẽ là một ông Mỹ gốc Việt xách cặp da, bận đồ lớn, phía sau vài tên tà lọt. . .Ông Mỹ gốc Việt nầy rồi cũng giống như các “Ông Bà Nghị Viên” cấp thành phố, cấp Tiểu Bang gốc Việt. Được dân “gốc Mít” tin, bầu làm đại diện cho mình. Mai sau lỡ gặp bất trắc, nhờ mấy “Ngài Nghị tuổi trẻ tài cao” can thiệp! Mấy Ngài tuổi trẻ sau khi được bầu vào các chức vụ “dân bầu”, đã quên luôn lời hứa, liên kết với nhau thành một “khối” để có thế liên hoàn. . .Chứ đâu cô đơn như anh chàng “Anh Hùng Quậy” mang tên Lý Tống! Bằng chứng là, trong Cộng Đồng tị nạn hải ngoại đang có nhiều vấn dề cần các ông bà Nghị Viên và Dân Biểu Tiểu bang can thiệp hay lên tiếng… Nhưng các “Ngài” ấy chỉ ậm ự nói không ra lời! Người ta đang ngao ngán nhìn các Đại diện của mình làm được gì với vụ án Lý Tống! Gần đây nhất là vụ Cãnh Sát San Jose bắn chết bà Trần Thị Bích Câu, Cảnh Sát Westminster bắn và cán chết Bùi Tấn Hoàng trong đêm Giao Thừa hay vụ Cãnh Sát Garden Grove xét nhà một nữ công dân gốc Việt để chỉ tìm một chiếc đèn pin giá không đến 10 đô…(?)

Họ Lý đã bỏ cái vỏ bọc bằng cấp, bỏ một tương lai sáng tươi phía trước, bỏ những ràng buộc tầm thường để ra đi! Chẳng ai đo lường, chẳng ai biết trước, chẳng ai có thể tưởng tượng một Lý Tống sẽ làm gì trừ những người thân thích nhất của anh! Mãi cho đến lúc nghe một máy bay rải truyền đơn tại Sai Gòn nhân dịp Tổng Thống Clinton viếng Việt Nam. Mãi cho đến khi người ta bàng hoàng vì cái tin chẳng bao giờ có thể tưởng tượng ra: Lý Tống lái phi cơ cùng một phi công Thái, vượt khỏi rada, vào đất địch như chỗ không người. Máy bay đã quần qua quần lại nhiều lần trên các con đường Sai Gòn, truyền đơn được rải khắp nơi. Trên đường trở lại Thái Lan, Máy bay còn vần vũ trên bầu trời Tây Ninh để trút cho hết số truyền đơn còn lại kêu gọi đồng bào Việt Nam nổi dậy phá xiềng bức xích!

Chúng ta thường xem phim Hồ Ly Vọng với những màn, những pha làm ta thích thú vì tài tử trong phim đóng các cảnh vượt thoát, cảnh vào sanh ra tử theo kiểu trinh thám 007. Nhưng chẳng ai có thể ngờ rằng Lý Tống, bằng xương bằng thịt, bằng người thật việc thật, không phải đóng phim mà còn làm những việc xuất sắc hơn phim như những việc anh đã làm!

Sau mấy năm, kể từ ngày anh lái phi cơ trở lại Thái Lan sau khi hoàn tất phi vụ ngoạn mục trên nền trời quê hương; Lý Tống đã phải “nằm ấp” tại Thái Lan. Chính Phủ Thái đã phải chịu áp lực của nhà Nhà Cầm Quyền Việt Nam về nhiều phương diện trong mắc xích hội Asian. Có lúc chúng ta nghe người ta nói nhiều về việc có thể Lý Tống phải bị giải giao về Việt Nam! Nhưng điều đó đã chưa xảy ra. Có lúc chúng ta cũng chứng kiến nhiều cuộc xuống đường, nhiều đêm đốt nến, nhiều cuộc tuyệt thực để vừa vinh danh “anh hùng” Lý Tống mà cũng vừa làm áp lực với Hoa Kỳ cũng như Thái Lan để thả họ Lý ra khỏi nhà tù khắc nghiệt! Có lúc nhiều đoàn thể và với sự ngưỡng mộ hành động quên mình vì đại cuộc của họ Lý mà đã gây quiû để theo vụ kiện tại Thái lên đến hàng chục nghìn đô! Có lúc nghe nói nhà nước Thái có thể tuyên phạt tử hình họ Lý hoặc nhẹ nhất cũng là chung thân! Người ta nghe rằng đủ mọi thứ.

Nhưng sự thật thì Họ Lý của chúng ta đã ngồi tù với những dây xích cả chân lẫn tay. Với bộ đồ tù cũn cỡn khi ra trước tòa, với thái độ bất thiện chí của Cảnh Sát Thái bắt các đối tượng làm chứng cho Lý Tống phải trở mặt man khai, với thái độ vòi vĩnh của các luật sư Thái. . . Họ Lý vẫn an nhiên tự tại, tươi cười với mọi người và ghi nhận những sự ủng hộ từ bạn bè Việt Nam khắp nam châu. Anh ta đã can đảm làm việc tầy trời, gánh chịu nhiều nghiệt ngã, thế mà trên gương mặt ấy vẫn có nụ cười. Ta cũng không quên rằng, chính anh đã không cần luật sư mà tự mình cải tội cho mình trước tòa án. Ngồi trong tù mà chỉ đạo khắp mọi nơi. Hơn nữa, anh đã ở tù mà còn làm cho chính những người Thái Lan cùng hoàn cảnh kính phục, cai tù khâm phục. Dần đà, anh đã biến nhà tù thành một môi trường tốt đấu tranh cho cả nhiều mặt về nhân quyền, về dân quyền cho chính nước đã nhốt anh trong bao nhiêu năm.

Lý Tống ra Tòa và đã ngồi tù tại ngay chính Thái Lan. Có tin đồn, nghe rằng, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan đã mua vé máy bay sẵn đưa họ Lý về Hoa Kỳ?. Chính Lý Tống đã gởi cho chúng ta một cuốn băng, chính anh nói rất dài về những diễn biến từ xấu đến tốt, anh quả quyết là anh sẽ được về Mỹ! Nếu Tòa xử án mười năm, anh đã ngồi tù được 2\3 thời gian, anh sẽ được đưa về Mỹ. Nếu Tòa phán dưới 5 năm, anh sẽ được tha. Nếu trên mười năm, anh cũng sẽ được giải về Hoa Kỳ thụ án tiếp? Nhiều cái “nếu” của hy vọng, nhưng vẫn vô vọng…

Chẳng hạn như “nếu” mọi việc trôi chảy theo lộ đồ “tù tội của người Hùng”, có thể Lý Tống sẽ về Hoa Kỳ với một rừng cờ rợp bóng của chính những con người đã từng cố tình xuyên tạc về Anh trong quá khứ! Có thể Lý Tống sẽ có nhiều người choàng vòng hoa lên cổ Anh. Những vòng hoa ấy có thể là từ tay những người chẳng góp công góp của gì trong việc gây quỉ luật pháp cho anh. Có thể anh sẽ được nhiều người ôm hôn thắm thiết. Những nụ hôn từ nhiều phía, từng viết báo, nói ra nói vào rằng họ Lý là một tên khùng cá nhân chủ nghĩa v.v . . .! Anh sẽ về trong vinh quang để cho những tên vô lại đó chen chân chụp hình lưu niệm(?) Nhưng sự thật thì không phải thế, nó còn tệ hơn thế sau khi Phan Văn Khải viếng thăm Tổng Thống Bush. Nghe nói chính quyền Thái Lan đang bị áp lực của Việt Nam Cộng Sản; có thể cho dẫn độ Lý Tống về Việt Nam.

Dầu có kết quả như thế nào, người anh hùng Lý Tống rất xứng đáng để cho chúng ta chiêm ngưỡng và vinh danh anh! Chỉ mới bị ngồi tù có mấy năm thôi mà hình như trong tim những người tị nạn CS hải ngoại đã dần quên Lý Tống? Có một điều, Lý Tống đang sống rất khỏe trong tù, đang tôi luyện tinh thần để có thể còn làm một cái gì cho quê hương sau khi thoát khỏi cùm gông hiện nay. Chắc chắn rằng, với tiếng nói còn vang vang và hùng dũng trong một tinh thần không bao giờ khuất phục cường quyền; người Anh Hùng họ Lý của chúng ta sẽ chẳng ngồi yên!

Nhưng chuyện đời không thể lường trước được, bổng nhiên Lý Tống được thông báo sẽ ra một tòa án nữa để chính phủ Thái có thể quyết định “dẫn độ” họ Lý về Việt Nam, giao cho CS VN xét xữ về tội “khủng bố” với một người khác. Người đó là Nguyễn Thanh Hiền Sĩ ( trong tổ chức của Nguyễn Hữu Chánh). Chắc không ai quên chuyện đặt bom không ngòi nỗ trước tòa Đại Sứ CSVN ở Thái. Chính nguyên nhân và vụ việc nầy khiến cho chính phủ Thái Lan ghép Lý Tống vào chung một nhóm khủng bố.

Nghe rằng người anh hùng họ Lý sẽ phải ra tòa để thụ án một cách cưởng bức và sẽ bị trục xuất về VN. Tòa đại sứ Mỹ tại Thái có thông báo cho Lý Tống biết việc này(?). Có thể nếu chuyện xãy ra như tin tức cập nhật thi Cộng Đồng tị nạn chúng ta sẽ có giải pháp như thế nào?. Một số lớn đồng hương đã ký thỉnh nguyện thư gởi các nơi để “cứu” người anh hùng cô đơn”. Đây là biện pháp cấp bách cầu may mà thôi. Có thể trong tương lai gần, chúng ta sẽ nhận được tin không vui nhưng cũng có thể e là diễn tiến theo “road map”(!). Có thể Lý Tống sẽ phải bị gởi về VN để CSVN xử án nặng nề cho có lệ. Vì Lý Tống có Quốc tịch Mỹ, nên sau đó, “nhờ sự can thiệp của USA” nhà đấu tranh đơn độc nầy sẽ “bị trục xuất” về Mỹ…(?)

Mọi việc vẫn còn phía trước và, chúng ta, những người luôn ủng hộ và yễm trợ Lý Tống, hãy bình tĩnh chờ xem. Chỉ rối đến đâu, ta sẽ cùng nhau gỡ đến đó. Có một điều chắc chắn là: Lý Tống sẽ không bao giờ “bị chết” tại nhà tù VN. Cộng Sản Việt Nam mà cố tình để cho Lý Tống chết trong tù, chính là một sự ngu dốt tột cùng. Chắc chắn họ Lý sẽ trở về cới chúng ta, nhưng điều đó cũng không thể dể dàng.

Le tam anh

Author: Lý Tống

Lý Tống sinh ngày 01/09/1945 tại Huế, gia nhập Binh chủng Không Quân năm 1965, thuộc Khoá 65A, và du học Hoa Kỳ năm 1966. Vì trừng trị một niên trưởng hắc ám, Lý Tống bị kỷ luật, bị sa thải và trở về nước. Lý Tống được tuyển vào hãng Pacific Architech & Engineer và chỉ trong vòng 3 tháng thực tập ngành Thảo Chương Viên, Lý Tống tự động sửa một program chính của hãng, giảm thiểu nhân số phòng Phân Tích từ 5 nhân viên xuống còn một mình Lý Tống. Do công trạng thần kỳ đó, Lý Tống được Chủ Tịch Hội IBM Chapter Việt Nam đề nghị bầu vào chức Phó Chủ Tịch và cấp học bổng du học ngành Programmer. Nha Động Viên đã gọi Lý Tống nhập ngũ Khoá 4/68 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức trước khi Lý Tống hoàn thành thủ tục nên anh bỏ mất cơ hội du học Hoa Kỳ lần thứ nhì. Lý Tống là người duy nhất bị sa thải vì kỷ luật được trở lại Không Quân Khoá 33/69 và tốt nghiệp Hoa Tiêu ngành Quan Sát. Năm 1973, Lý Tống được huấn luyện lái phi cơ A.37, trở thành Phi Công Phản Lực Cường Kích. Vốn là người của xứ cố đô ngàn năm văn vật, Lý Tống là một tổng hợp của nhiều con người : Vừa giang hồ lãng tử, vừa nghệ sĩ, businessman, vừa là hoa tiêu gan lì gai góc. Đề cập đến các chiến tích lẫy lừng với danh hiệu Top Gun của Lý Tống, có câu nhận xét của Phi công cùng Phi Đoàn Ó Đen thường được nhắc nhở đến : “Nếu 4 Vùng Chiến thuật có 4 Lý Tống, VC sẽ không ngóc đầu lên nỗi !“. Về Danh Hiệu PAPILLON, Lý Tống đã sáu (6) lần vượt ngục, chỉ thua Papillon Pháp, người vượt ngục chín (9) lần. Sự khác biệt giữa Henri Charrièrre và Lý Tống gồm các điểm : * Henri chuyên vượt ngục bằng đường biển, Lý Tống “chuyên trị“ đường bộ.* Henri luôn luôn dùng tiền nhờ người khác giúp đỡ và hợp tác, Lý Tống chỉ trốn một mình và mọi kế hoạch từ A đến Z đều chính tự mình vạch ra và thực hiện. * Ngoài ra, Henri chỉ chú tâm vượt rào “ra“ vì sự sống còn của bản thân, Lý Tống còn 3 lần vượt rào “vào“ các Phi trường (2 lần Phi trường Tân Sơn Nhất và 1 lần Phi trường Ubon Rachathani tại Thái Lan, tức Tổng cộng 9 lần bằng Henri Charrière) để đánh cắp máy bay, thi hành các Điệp vụ vì sự sống còn của Dân tộc VN. Thành tích vượt ngục được Ông Julian, Trưởng Phòng Phản gián Singapore, đánh giá : “Lý Tống là bậc thầy của Papillon“. Tháng 09/1981 Lý Tống rời quê hương tìm tự do bằng đường bộ, xuyên qua 5 quốc gia, dài hơn 3 ngàn cây số, trong thời gian gần 2 năm, trốn thoát 3 nhà tù, cuối cùng bơi qua eo biển Johore Baru từ Mã Lai đến Singapore, và được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho đi định cư tại Mỹ vào ngày 01/09/1983. Cuộc hành trình vượt biên tìm tự do của Lý Tống ly kỳ vô tiền khoáng hậu, độc nhất vô nhị của thế kỷ 20 được Tổng Thống Ronald Reagan vinh danh qua nhận định : “Your courage is an example and inspiration to all who would know the price of freedom“ (Sự can trường bất khuất của Lý Tống là một biểu tượng và nguồn cảm hứng cho những ai muốn biết cái giá của tự do) ; và được ca tụng bởi những Tờ báo, Tạp chí nổi tiếng nhất thế giới như : Barry Wain của The Wall Street Journal : “Ly Tong is in a class by himself“ và Anthony Paul của Reader’s Digest : “His flight has become one of the great escape saga of our time“....... (Xin đọc thêm các bài tiểu sử của Lý Tống)

One thought on “Lý Tống! — le tam anh”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s